Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? Lợi ích sức khỏe của đu đủ xanh

Ngày 03/12/2024
Kích thước chữ

Trong quá trình mang thai, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé là rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng an toàn trong thai kỳ. Một trong những câu hỏi được nhiều bà bầu quan tâm là liệu bầu ăn đu đủ xanh được không? Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Đu đủ xanh là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc lựa chọn thực phẩm trong thai kỳ cần phải thận trọng để đảm bảo an toàn cho cả 2 mẹ con. Vậy bà bầu ăn đu đủ xanh được không? Nếu bạn đang có cùng nỗi băn khoăn này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để được giải đáp cụ thể nhé!

Tìm hiểu về lợi ích của đu đủ xanh

Đu đủ xanh là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bên cạnh đó, đu đủ xanh còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, cụ thể như sau:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Trong đu đủ xanh rất giàu vitamin C - một dưỡng chất giúp cải thiện hệ miễn dịch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý nhiễm trùng. Bên cạnh đó, vitamin C còn là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương đến các tế bào, đồng thời kích thích cơ thể sản xuất ra tế bào miễn dịch nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Tăng cường hấp thụ sắt: Thành phần vitamin C có trong đu đủ xanh có tác dụng giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, từ đó dự phòng hiệu quả nguy cơ thiếu máu.
  • Giảm nguy cơ ung thư: Theo các kết quả nghiên cứu khoa học cho biết, chất papain có trong nhựa của đu đủ xanh có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư phát triển và giúp điều trị bệnh ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, papain còn có công dụng kích thích vị giác.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Trong đu đủ xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa (vitamin A, C, E) và kali. Đây là những chất giúp cải thiện lưu thông máu và giảm huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Tốt cho làn da: Đu đủ xanh chứa enzyme papain có tác dụng làm sạch da, giúp điều trị mụn và giảm thâm sẹo. Nó cũng giúp da mịn màng và sáng khỏe hơn.
  • Tốt cho thị lực: Trong đu đủ xanh có chứa hàm lượng vitamin A rất cao. Dưỡng chất này có tác dụng ổn định thị lực và duy trì sức khỏe của đôi mắt.

Như vậy, đu đủ xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu ăn đu đủ xanh được không?

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? Lợi ích sức khỏe của đu đủ xanh 1
Đu đủ xanh có chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ tim mạch

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không?

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không đang là thắc mắc của nhiều người, bởi trong đu đủ xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế, mẹ bầu không nên ăn đu đủ xanh trong thai kỳ vì:

  • Có thể gây co bóp tử cung: Các thành phần như papain, chymopapain và endopeptidases có trong nhựa đu đủ xanh có thể gây kích thích cơn co tử cung, làm tăng nguy cơ sinh non hoặc sảy thai ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, papain có thể gây suy yếu màng bọc bảo vệ bào thai, từ đó dẫn đến hiện tượng bóc tách và xuất huyết tử cung.
  • Có chứa latex: Đu đủ xanh, đặc biệt là phần vỏ và nhựa, chứa latex tự nhiên, có thể gây ra các phản ứng dị ứng hoặc làm tăng nguy cơ co bóp tử cung.
  • Khó tiêu hóa: Đu đủ xanh có thể gây khó tiêu, đầy bụng hoặc các vấn đề tiêu hóa đối với những bà bầu có dạ dày nhạy cảm.
  • Phù nề: Bà bầu ăn đu đủ xanh có thể làm tăng khả năng tích trữ dịch của cơ thể, từ đó làm tăng áp lực cho mạch máu khiến tuần hoàn máu bị cản trở. Kết quả là khiến cho thai phụ bị phù nề.
  • Dị ứng: Nhựa đu đủ xanh là một chất có thể gây dị ứng. Do đó, việc ăn đu đủ xanh có thể khiến cho bà bầu dễ bị dị ứng, bởi cơ thể người phụ nữ thường nhạy cảm hơn trong thời kỳ mang thai.
Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? Lợi ích sức khỏe của đu đủ xanh 2
Bà bầu ăn đu đủ xanh được không là thắc mắc của nhiều người

Bà bầu ăn đu đủ chín được không?

Chắc hẳn các mẹ bầu đã biết được câu trả lời cho vấn đề “bầu ăn đu đủ xanh được không?” thì câu trả lời là không nhé. Thay vì ăn đu đủ xanh, mẹ bầu nên lựa chọn ăn đu đủ chín vì:

  • Trong đu đủ chín rất giàu các loại vitamin B cần thiết cho quá trình chuyển hoá các chất trong cơ thể của phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, đu đủ chín cũng chứa hàm lượng chất kali cao, có tác dụng hỗ trợ ổn định nhịp tim và huyết áp trong thai kỳ.
  • Hàm lượng calo trong đu đủ chín khá thấp, do đó mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm ăn đu đủ chín mà không lo bị tăng cân khi mang thai.
  • Trong đu đủ chín có chứa hàm lượng vitamin C cao, rất có lợi trong việc chống viêm nhiễm, đau nhức khớp và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
  • Đu đủ chín có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa và làm giảm tình trạng táo bón ở thai phụ trong quá trình mang thai.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý đến một số vấn đề khi ăn đu đủ chín như:

  • Chọn những quả đu đủ chín căng mọng và còn tươi;
  • Trước khi ăn, cần rửa sạch và gọt vỏ lớp vỏ bên ngoài;
  • Bỏ hạt;
  • Ăn với một lượng vừa phải;
  • Hạn chế ăn đu đủ chín ở dạng thực phẩm chế biến sẵn hoặc đóng hộp.
Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? Lợi ích sức khỏe của đu đủ xanh 3
Mẹ bầu nên ăn đu đủ chín thay vì ăn đu đủ xanh

Một số thực phẩm thay thế khác an toàn cho bà bầu

Nếu cảm thấy không an tâm khi ăn đu đủ xanh, bên cạnh ăn đu đủ chín, mẹ bầu có thay thế bằng các thực phẩm khác cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho thai kỳ. Một số lựa chọn thay thế an toàn và bổ dưỡng cho bà bầu gồm:

  • Các loại trái cây giàu vitamin C khác: Bà bầu có thể bổ sung vitamin C từ các loại trái cây khác như cam, bưởi, kiwi, dâu tây hoặc mâm xôi. Vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phát triển xương và răng cho thai nhi.
  • Rau xanh và các loại đậu: Các loại rau xanh như cải bó xôi, rau ngót và các loại đậu như đậu đen, đậu xanh cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, giúp bà bầu duy trì sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ.
Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? Lợi ích sức khỏe của đu đủ xanh 4
Mẹ bầu nên ăn các loại trái cây giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng

Câu trả lời cho câu hỏi bầu ăn đu đủ xanh được không là không nên ăn đu đủ xanh trong thai kỳ, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Đu đủ xanh chứa nhiều hợp chất có thể gây ra các tác dụng không mong muốn như co bóp tử cung, gây nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, đu đủ chín lại rất tốt cho sức khỏe bà bầu, cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin