Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các chuyên gia cho rằng danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu không thể thiếu hạt óc chó. Hạt óc chó là thực phẩm tốt cho sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với nhu cầu của phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn hạt óc chó khi mang thai giúp giảm dị ứng hạt trong tương lai cho trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết tác dụng của quả óc chó và bà bầu ăn hạt óc chó vào thời điểm nào để có thể thưởng thức loại hạt này một cách ngon miệng và có lợi nhất.
Quả óc chó là một trong những thực phẩm trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn gì để con thông minh. Vì loại hạt này chứa nhiều dưỡng chất giúp ích cho quá trình phát triển trí não của thai nhi. Vậy lợi ích của quả óc chó đối với bà bầu là gì? Bà bầu ăn hạt óc chó vào thời điểm nào thì tốt cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Chế độ ăn uống khi mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, chị em nên đặc biệt chú ý đến thực phẩm tiêu thụ. Các loại hạt được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe và nên có trong chế độ ăn của mẹ bầu.
Đây là thực phẩm chứa hàm lượng lớn axit béo omega-3, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Khi được hỏi quả óc chó có tác dụng gì đối với bà bầu, các chuyên gia giải thích như sau:
Quả óc chó cung cấp một lượng chất béo lành mạnh. Loại hạt này có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó có thể phòng ngừa chứng cao huyết áp ở bà bầu.
Cao huyết áp khi mang thai thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Nếu không được phát hiện và kiểm soát bệnh kịp thời có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Ăn hạt óc chó cũng giúp ngăn ngừa chứng cao huyết áp khi mang thai.
Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của bà bầu hoạt động kém hơn bình thường. Do đó, phụ nữ mang thai phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Hạt óc chó chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin E, đồng,... cùng nhiều dưỡng chất khác giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật hiệu quả.
Khi mang thai, chị em phải bổ sung một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi phát triển toàn diện. Ngoài ra, cảm giác thèm ăn rất phổ biến khi mang thai. Nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý và không kiểm soát tốt cơn thèm ăn, bà bầu có thể tăng cân không kiểm soát, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ và nhiều nguy cơ sức khỏe khác.
Hạt óc chó là một giải pháp giúp bà bầu khắc phục tình trạng này. Các loại hạt này có thể là món ăn vặt lành mạnh giải quyết chứng thèm ăn của mẹ bầu hoặc có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên những bữa ăn đủ dinh dưỡng. Quả óc chó chứa nhiều protein chất xơ giúp bà bầu cảm thấy no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn. Từ đó bạn có thể kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.
Cải thiện giấc ngủ ngon là một trong những lợi ích của hạt óc chó với mẹ bầu. Mất ngủ là một vấn đề phổ biến đối với phụ nữ mang thai. Tình trạng này kéo dài khiến nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi. Bổ sung hạt óc chó vào chế độ ăn là cách giúp chị em cải thiện tình trạng mất ngủ. Đặc biệt, các chất dinh dưỡng trong loại quả này có thể kích thích cơ thể sản xuất nhiều melatonin, một loại hormone giúp bà bầu ngủ ngon hơn.
Phát triển trí não: Quả óc chó chứa một lượng lớn axit béo omega-3 cùng với một số khoáng chất như canxi, kali, đồng, mangan, sắt, kẽm,… Đây là những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Phát triển xương và răng: Không chỉ tốt cho trí não mà nhiều axit béo thiết yếu trong quả óc chó còn giúp thai nhi phát triển xương và răng chắc khỏe.
Hỗ trợ tuần hoàn máu: Bổ sung các loại hạt khi mang thai cũng là một cách giúp tăng cường tuần hoàn máu. Từ đó, việc cung cấp máu, oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi được thực hiện thuận lợi.
Tâm trạng thất thường, dễ xúc động, trầm cảm ở là điều bình thường khi mang thai nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến tâm thần của mẹ bầu. Lúc này chị em có thể dùng hạt óc chó là nguồn axit béo omega-3 quý giá, đặc biệt là axit alpha-linolenic. Những hợp chất này sẽ giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bà mẹ mang thai.
Trên thực tế, hạt óc chó có thể ăn bất cứ lúc nào, thậm chí trong suốt thời kỳ mang thai mà không ảnh hưởng sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, thời điểm vàng để bổ sung tốt nhất là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Ăn hạt óc chó trong 3 tháng đầu có thể ngăn ngừa nguy cơ dị tật và tăng cường phát triển não bộ cho thai nhi. Còn trong 3 tháng cuối, các tế bào thần kinh bắt đầu tăng tốc và não tăng kích thước. Nếu mẹ bầu ăn quả óc chó vào thời điểm này, con sinh ra sẽ có bộ não thông minh vượt trội. Tóm lại bà bầu có thể bổ sung hạt óc chó vào bất cứ thời điểm nào khi mang thai nhưng với liều lượng phù hợp.
Theo các chuyên gia, mỗi ngày bà bầu nên ăn khoảng 30g tương đương với 10 hạt óc chó. Nếu ăn nhiều hơn, bạn dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa hoặc tăng cân không lành mạnh khi mang thai. Một số lưu ý khi ăn như:
Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn biết rõ tác dụng của quả óc chó cũng như bà bầu ăn hạt óc chó vào thời điểm nào là tốt nhất. Mặt khác, dù hạt óc chó có tốt đến đâu thì bạn cũng nên ăn một cách vừa phải để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.