Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Bà bầu ăn hồng xiêm được không? Những lợi ích sức khỏe từ hồng xiêm

Ngày 18/01/2023
Kích thước chữ

Trong quá trình mang thai thì sức khoẻ của bà bầu luôn được ưu tiên hàng đầu. Bởi vì khi người mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì đứa bé trong bụng mẹ mới phát triển một cách đầy đủ. Vì vậy, trong quá trình mang thai, nhiều thai phụ thắc mắc bà bầu ăn hồng xiêm được không?

Hồng xiêm là một loại trái cây chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết dành cho bà bầu. Vậy khi mang thai bà bầu ăn hồng xiêm có những lợi ích nào? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay thôi nào!

Bầu ăn hồng xiêm được không? Những lợi ích sức khỏe mà hồng xiêm mang lại cho bà bầu 1 Bà bầu ăn hồng xiêm được không?

Thành phần dinh dưỡng trong hồng xiêm 

Hồng xiêm còn được gọi là lồng mứt, sapoche, có tên khoa học là Manilkara zapota. Là một loại quả nhiệt đới, quả mọng, có hình cầu hoặc hình quả trứng thon dài, đường kính khoảng 4 - 8 cm, có 2 - 10 hạt. Khi quả hồng xiêm chín, vỏ và phần thịt đều có màu nâu, khi ăn vị hồng xiêm ngọt lịm và thơm.

Mỗi năm cứ vào tháng 3 - 4 là lúc bắt đầu vào mùa hồng xiêm. Hồng xiêm có thể chế biến nhiều cách như có thể ăn trực tiếp, có thể dùng làm sinh tố, làm salad đều rất thơm ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong 100g hồng xiêm:

  • Lượng Calo: 82 kcal.
  • Chất béo: 1,1 gram trong đó chất béo bão hoà có 0,2 gram. 
  • Cholesterol: 0 mg.
  • Natri: 12 mg.
  • Kali: 193 mg.
  • Cacbohidrat: 20 gram.
  • Chất xơ: 5 gram.
  • Protein: 0,4 g.
  • Vitamin C: 14,7 mg.
  • Sắt: 0,8 mg.
  • Calci: 21 mg.
  • Magnesi: 12mg.

Bên cạnh đó còn có một số dưỡng chất khác như vitamin B2, vitamin B5, vitamin A, vitamin E, Tanin… Với các loại dưỡng chất trên, ăn hồng xiêm có nhiều lợi ích: Tốt cho đường tiêu hoá, bổ sung năng lượng cho cơ thể, làm thư giãn thần kinh, giúp xương chắc khỏe…

Bà bầu ăn hồng xiêm được không? Những lợi ích sức khỏe mà hồng xiêm mang lại cho bà bầu

Hồng xiêm có thể được coi là thực phẩm siêu tốt đối với bà bầu. Nhờ sự phong phú vitamin và các khoáng chất, chất chống oxy hoá mà hồng xiêm không những bổ sung năng bà bầu mà còn tốt cho thai nhi. Dưới đây là một số lợi ích khi bà bầu ăn hồng xiêm:

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể bà bầu: Trong hồng xiêm chứa khá nhiều Sucrose và Fructose nên sẽ giúp bổ sung năng lượng nhanh chóng cho cơ thể ngay sau khi ăn.
  • Làm giảm các triệu chứng trong thời kỳ mang thai: Với một nguồn dinh dưỡng đa dạng, ăn hồng xiêm giúp làm giảm suy nhược cơ thể bà bầu, làm giảm các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt trong giai đoạn mang thai.
  • Giảm căng thẳng, stress trong giai đoạn thai kỳ: Trong hồng xiêm khá giàu vitamin B và Magnesium nên có tính an thần tốt, có công dụng làm dịu các dây thần kinh, xua tan đi căng thẳng và lo âu của các bà bầu.
  • Giúp cải thiện hệ tiêu hoá, giảm tình trạng táo bón: Lúc mang thai, nội tiết tố của phụ nữ thay đổi, tiết ra nhiều hormone thai kỳ như progesterone. Do đó sẽ ảnh hưởng đến nhu động ruột và quá trình đào thải các chất thải ra ngoài. Với các chất như sắt, folate, niacin và pantothenic và chất xơ trong hồng xiêm sẽ giúp hệ tiêu hoá hoạt động bình thường và ổn định.
  • Tăng cường sức khỏe cho xương khớp: Trong hồng xiêm chứa nhiều các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, photpho… Đây là những chất giúp duy trì sức khỏe xương, do đó rất tốt cho bà bầu có nhu cầu tăng canxi.
  • Hỗ trợ phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm: Trong hồng xiêm có chứa một hàm lượng tanin khá cao do đó khi ăn hồng xiêm sẽ thấy hơi có vị chát trong miệng. Chất tanin này có tác dụng chống viêm, giảm sưng đau, phòng ngừa các bệnh như hội chứng ruột kích thích, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Bên cạnh đó, hồng xiêm còn chứa polyphenol. Đây là một chất chống oxy hoá đặc biệt. Do vậy, công dụng của hồng xiêm còn giúp bảo vệ bà bầu khỏi sự xâm hại của vi khuẩn và virus gây bệnh.
  • Tốt cho mắt: Hồng xiêm có hàm lượng vitamin A khá cao, mà vitamin A là một chất chống oxy hoá làm tăng cường sức khoẻ giác mạc, niêm mạc mắt, đồng thời cũng có thể chống lại nhiễm trùng mắt do virus, vi khuẩn gây ra. 
  • Hỗ trợ điều hoà huyết áp: Do hồng xiêm chứa nhiều magie, kali làm cân bằng và ổn định huyết áp trong thời kỳ mang thai.
  • Làm da đẹp, ngăn ngừa sự lão hoá: Vitamin C trong hồng xiêm giúp cải thiện độ sáng và kết cấu làn da. Ngoài ra, một lượng lớn vitamin A còn giúp giữ ẩm làm cho làn da khỏe đẹp tự nhiên, các chất oxy hoá làm chống lão hoá và ngăn ngừa nếp nhăn rất hiệu quả.
  • Hỗ trợ chữa ho, cảm lạnh: Khi bị ho, cảm lạnh, mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, bà bầu hãy ăn hồng xiêm bởi vì nó có công dụng loại bỏ các chất nhầy và đờm trong mũi. Do vậy, các triệu chứng ho, sổ mũi sẽ mau chóng biến mất.
  • Loại bỏ độc tố trong cơ thể: Hồng xiêm có thể coi là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, ngăn ngừa tình trạng ứ nước dẫn đến phù nề khi mang thai.
Bầu ăn hồng xiêm được không? Những lợi ích sức khỏe mà hồng xiêm mang lại cho bà bầu 2 Ăn hồng xiêm giúp làm giảm triệu chứng ốm nghén cho bà bầu

Một số lưu ý khi bà bầu ăn hồng xiêm

Tuy hồng xiêm mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi, song khi ăn hồng xiêm bà bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều hồng xiêm và thường xuyên, chỉ nên ăn từ 100 - 200 gram/ngày. Bởi hồng xiêm có hàm lượng đường cao nên khi ăn nhiều có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
  • Lựa chọn những loại quả hồng xiêm ngon cần kiểm tra kỹ bề mặt, nên chọn những quả thấy chắc tay, vỏ nhẵn và hơi mềm khi ấn nhẹ.
  • Để biết được hồng xiêm đã đủ độ già hay chưa, hãy quan sát cuống quả. Nếu cuống khô và hơi cong lên thì hồng xiêm đủ già, ngược lại, quả còn non thì cuống tươi và bám chặt vào quả hơn.
  • Nên gọt bỏ vỏ hồng xiêm trước khi ăn vì đây là phần tích tụ nhiều chất cơ học có hại cho cơ thể như thuốc trừ sâu, chất bảo quản, chất kích thích giúp hồng xiêm nhanh chín…
Bầu ăn hồng xiêm được không? Những lợi ích sức khỏe mà hồng xiêm mang lại cho bà bầu 3 Ăn hồng xiêm đúng cách giúp bà bầu có 1 thai kỳ khỏe mạnh

Như vậy, bà bầu ăn hồng xiêm được không? Câu trả lời là mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn hồng xiêm trong suốt thai kỳ. Bởi hồng xiêm không chỉ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ bầu mà còn tác động tốt đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Mong rằng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã bổ sung thêm những thông tin hữu ích về loại trái cây này và những lưu ý khi ăn hồng xiêm để có một sức khỏe tốt hơn.

Xem thêm: Bà bầu uống trà ô long được không?

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Vinmec

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.