Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sữa chua vốn được xem là một món ăn nhẹ nhàng, phổ biến và yêu thích của rất nhiều người. Ngoài ra, sữa chua còn được sử dụng để làm nguyên liệu giúp món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Chính vì vậy, sữa chua đã trở thành một món ăn gần như không thể thiếu với nhiều người. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc, liệu bà bầu ăn sữa chua được không?
Sữa chua vốn là loại thực phẩm có khả năng kích thích sự ngon miệng, giúp cải thiện hệ tiêu hóa nên được chọn trở thành một trong những món ăn cần thiết với rất nhiều gia đình. Vậy bà bầu ăn sữa chua được không? Và nên ăn sữa chua như thế nào là tốt? Để giải đáp cho vấn đề này, mời quý bạn đọc tìm hiểu ngay bài viết sau đây.
Ngày nay, trên thị trường đã có rất nhiều loại sữa chua với nhiều hương vị khác nhau, tuy nhiên chúng đều được chế biến từ thành phần chính là sữa nên có giá trị dinh dưỡng tương tự như sữa. Cụ thể, trong 100g sữa chua nguyên chất có chứa khoảng:
Rất nhiều người quan tâm cũng như tìm hiểu về việc bà bầu ăn sữa chua được không bởi tâm lý cẩn trọng trong việc chọn những thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trong giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng về vấn đề ăn sữa chua bởi sữa chua là một món ăn tương đối an toàn và cần thiết cho thai kỳ nếu các mẹ biết ăn đúng cách, đúng thời điểm.
Các mẹ bầu có thể yên tâm hay không còn băn khoăn rằng bầu ăn sữa chua được không bởi đây là loại thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ bầu và thai nhi trong thai kỳ. Cụ thể như sau:
Mặc dù sữa chua được biết đến với rất nhiều công dụng tuyệt vời như đã nêu ở trên. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý chỉ nên sử dụng các loại sữa chua ít đường và 100% đã được xử lý (tiệt trùng). Các mẹ cần tránh tuyệt đối các loại sữa chua được làm từ sữa thô, chưa được qua xử lý. Việc sử dụng các loại sữa chua chưa qua xử lý có thể khiến cho mẹ bầu gặp phải một trong những triệu chứng sau:
Quá trình tiệt trùng hay thanh trùng là rất quan trọng, giúp tiêu diệt các loại vi sinh vật có hại như Listeria, thương hàn, lao, bạch hầu, brucella… Phụ nữ mang thai bị nhiễm Listeria, một loại vi khuẩn thường có trong sữa tươi chưa qua quá trình xử lý có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, có nguy cơ gây sảy thai, bệnh nguy hiểm, thậm chí là tử vong.
Chính vì vậy, việc ăn sữa chua là tốt cho mẹ bầu nhưng các mẹ bầu cần lưu ý lựa chọn cho mình những loại sữa chua ít đường và đã trải qua một quy trình xử lý nghiêm ngặt để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Thực tế, lượng sữa chua được các chuyên gia khuyên dùng trong một ngày là khoảng 200g và bà bầu có thể ăn sữa chua không đường trong bất kỳ thời gian nào. Tuy nhiên, để việc ăn sữa chua đạt được giá trị dinh dưỡng cao nhất, các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên sử dụng sữa chua vào những thời điểm sau đây:
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Bầu ăn sữa chua được không?” cũng như biết cách sử dụng sữa chua sao cho tốt và an toàn đối với mẹ bầu và thai nhi. Mong rằng các mẹ bầu sẽ lựa chọn được cho mình một thực đơn giàu dinh dưỡng và an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Chúc mẹ và bé một thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Long Châu nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.