Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bà bầu ăn vải được không? Lợi ích về sức khỏe mà quả vải mang lại cho thai kỳ

Ngày 20/01/2023
Kích thước chữ

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu luôn là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Và các loại trái cây, rau củ luôn là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của bà bầu. Vậy bà bầu ăn vải được không? Cần lưu ý gì khi ăn vải?

Đối với vấn đề bà bầu ăn vải được không được nhiều mẹ bầu quan tâm. Nhiều người ủng hộ mẹ bầu ăn vải nhưng cũng có ý kiến cho rằng phụ nữ mang thai nên tránh xa loại quả này để đảm bảo sức khỏe thai kỳ. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu phân tích trong bài viết sau đây nhé!

Bà bầu ăn vải được không? Lợi ích về sức khỏe mà quả vải mang lại cho thai kỳ 1 Bà bầu ăn vải được không?

Bà bầu ăn vải được không?

Theo quan niệm dân gian, vải là loại trái cây có tính nóng và kết trái vào mùa hè nên dễ gây nóng trong người, nổi mụn, nhiệt miệng… rất không tốt cho mẹ và thai nhi. Do đó, mẹ bầu thường được khuyên không nên ăn vải dù có thèm đến đâu.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng tại Canada, trong trái vải chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Cụ thể, trong 100gr có chứa:

  • Năng lượng: 66kcal.
  • Nước: 82%.
  • Carbohydrate: 16,5gr.
  • Chất xơ: 1,3gr.
  • Chất béo: 0,4gr.
  • Protein: 0,8gr.
  • Đường: 15,2gr.
  • Vitamin C: 72mg.
  • Vitamin B2: 0,08mg.
  • Canxi: 5mg.
  • Magie: 10mg.
  • Phốt pho: 31mg.

Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người mẹ và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Do vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn quả vải nhưng với lượng vừa phải để phát huy được hết những lợi ích vốn có mà loại quả này mang lại cho thai kỳ.

Bà bầu ăn vải được không? Lợi ích về sức khỏe mà quả vải mang lại cho thai kỳ 2 Trái vải chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mẹ bầu

Lợi ích sức khỏe mà quả vải mang lại cho thai kỳ

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Hoa kỳ năm 2015 đã chỉ ra rằng vải chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai. Một số lợi ích có thể kể đến như:

Tăng cường hệ miễn dịch: Trong quả vải có chứa hàm lượng vitamin C khá cao, dưỡng chất này góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhờ đó, khi ăn vải có thể giúp mẹ hạn chế mắc phải một số bệnh thông thường trong thai kỳ như cảm cúm, cảm lạnh…

Ổn định huyết áp: Bà bầu ăn vải được không? Câu trả lời là có, vì một trong những tác dụng quan trọng mà trái vải mang lại cho  sức khỏe mẹ bầu là cân bằng chất lỏng, duy trì huyết áp. Bởi trong trái vải có lượng kali dồi dào sẽ giúp duy trì nồng độ natri, cân bằng điện giải. Từ đó, giúp huyết áp ổn định, tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Vải chứa nhiều chất xơ. Đây là chất có tác dụng cải thiện hệ tiêu hoá và ngăn ngừa được tình trạng táo bón mà mẹ bầu hay gặp.

Hỗ trợ làm đẹp da: Trái vải rất giàu chất chống oxy hóa. Đây chính là chất có tác dụng chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa các tổn thương do sự oxy hóa gây ra. Từ đó, giúp nuôi dưỡng làn da và giúp da trở nên mịn màng hơn, giúp các vết rạn do mang thai mau lành hơn.

Giàu polyphenol: Một hoạt chất đặc biệt có trong quả vải là polyphenol. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh có vai trò quan trọng trong việc cân bằng trọng lượng cơ thể và hỗ trợ điều trị tổn thương ở gan. Bên cạnh đó, chất polyphenol cũng góp phần phòng tránh bệnh đái tháo đường tuýp 2. Do vậy, mẹ bầu hãy thêm vải vào chế độ ăn.

Bà bầu ăn vải được không? Lợi ích về sức khỏe mà quả vải mang lại cho thai kỳ 3 Ăn vải với số lượng vừa phải có tác dụng ổn định huyết áp cho mẹ bầu

Tác dụng phụ có thể gặp phải khi mẹ bầu ăn nhiều vải

Như đã nói ở trên, vải chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều vải có thể khiến họ gặp phải một số tác dụng phụ có hại như:

Chúng ta được biết vải thuộc vào nhóm trái cây có tính nóng. Do đó, nếu ăn quá nhiều vải có thể khiến mẹ bầu bị nóng trong người và gặp phải một số triệu chứng như đau họng, nhiệt miệng, loét miệng, chảy máu mũi… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Vải cũng là một loại quả có hàm lượng đường cao. Do đó, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến nồng độ đường huyết tăng cao đột ngột, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ của mẹ bầu, nhất là những mẹ bầu bị rối loạn đường huyết.

Chất xơ có trong quả vải rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, việc hấp thu quá nhiều chất xơ có thể làm hạ huyết áp xuống mức thấp và gây ra các triệu chứng nguy hiểm như chóng mặt, buồn nôn, mắt mờ, thở nông và mệt mỏi.

Vải có thể tương tác với các loại thuốc như aspirin, thuốc chống đông máu, thuốc kháng tiểu cầu. Từ đó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, nếu mẹ bầu đang sử dụng thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn ăn vải.

Vải cũng có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết khi được dùng chung với các loại thảo mộc.

Bà bầu ăn vải được không? Lợi ích về sức khỏe mà quả vải mang lại cho thai kỳ 4 Ăn nhiều vải làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu

Một số lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn vải

Để có thể tận dụng được tối ưu các lợi ích mà quả vải mang lại và hạn chế được các tác dụng phụ, mẹ bầu nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Mẹ bầu nên lựa chọn những quả vải có màu hồng tươi, cuống lá có nguyên và khi nắn có độ đàn hồi, mùi thơm nhẹ. Không nên chọn những quả bị mềm, vỏ bị xỉn màu hoặc có đốm đen, nứt vỏ.
  • Mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 300 - 500gr vải (khoảng 8 - 10 quả/ngày), không nên ăn quá nhiều.
  • Thời điểm tốt nhất để ăn vải là trước bữa ăn khoảng 1 tiếng hoặc sau bữa ăn khoảng 1 - 2 tiếng.
  • Nên ăn vải tươi, hạn chế ăn các loại vải sấy hoặc đóng hộp vì có chứa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.
  • Nếu muốn bảo quản vải trong khoảng thời gian dài, cần tách phần thịt vải cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Tuy nhiên, để tối đa hóa những lợi ích từ vải, mẹ bầu cần ăn ngay chứ không nên bỏ vào tủ lạnh.
  • Mẹ bầu có thể thay đổi khẩu vị bằng cách chế biến vải thành các món ngon khác nhau như chè sen vải thiều, sinh tố vải thiều…
Bà bầu ăn vải được không? Lợi ích về sức khỏe mà quả vải mang lại cho thai kỳ 5 Món chè sen vải thiều vừa bổ dưỡng vừa giúp mẹ bầu thanh nhiệt

Tóm lại, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn vải trong thời kỳ mang thai bởi chúng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên ăn với số lượng vừa phải để vừa đảm bảo an toàn vừa tận dụng được hết những tác dụng tuyệt vời mà chúng mang lại. Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã tìm được lời giải cho vấn đề bà bầu ăn vải được không và có thêm những thông tin hữu ích về loại trái cây này.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Medlatec & Hellobacsi

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin