Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bà bầu có ăn được cá nục khô không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm bởi tâm lý lo sợ trong cá nục có hàm lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, mời các mẹ bầu tham khảo bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu ăn cá nục với hàm lượng vừa phải trong quá trình mang thai có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi. Vậy bà bầu có ăn được cá nục khô không? Nếu như bạn đang quan tâm tới vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!
Cá nục là một loại cá biển có nhiều giá trị dinh dưỡng, thường được khai thác để chế biến thực phẩm hay dùng làm mồi bắt cá. Ở Việt Nam, cá nục thường có nhiều vào tháng 7. Cá nục có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá nục sốt cà chua, cá nục chiên nước mắm, cá nục kho, cá nục hấp, cá nục cuốn bánh tráng,…
Trong 100g cá nục sẽ chứa các chất dinh dưỡng sau:
Cá là một trong những loại thực phẩm có lợi cho mẹ bầu và thai nhi nên thường gặp trong thực đơn dành cho các mẹ bầu. Cá nục là một trong các loại cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu lo sợ cá nục khô có hàm lượng muối và thủy ngân cao thì bà bầu có ăn được cá nục khô không? Trả lời cho câu hỏi này là hoàn toàn có thể, tuy nhiên mẹ bầu nên ăn ở mức độ vừa phải, nên từ 1 - 2 bữa/tuần.
Ăn cá nục khô đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ có thai như:
Như đã trình bày ở trên, trong cá nục chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và rất phù hợp với mẹ bầu. Vậy câu hỏi đặt ra ở đầu bài viết “Bà bầu có ăn được cá nục khô không?” là hoàn toàn có thể. Mẹ bầu có thể ăn cá nục trong suốt giai đoạn mang thai mà không cần quá lo lắng.
Tuy nhiên, dù tốt đến đâu mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều cá nục khô bởi trong cá nục khô có hàm lượng muối khá cao, việc ăn cá nục khô nhiều có thể khiến mẹ bầu bị tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật hay phù do giữ nước. Trung bình mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn từ 1 - 2 bữa cá nục và cũng nên chế biến đa dạng như cá nục khô, cá nục sốt cà chua, cá nục kho, cá nục chiên.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên đa dạng hóa các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày để đảm bảo mẹ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và thai nhi được phát triển một cách toàn diện nhất. Một số loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trong quá trình mang thai mà mẹ bầu không nên bỏ qua như: Cá hồi, đậu, trứng, thịt nạc, quả mọng nước, ngũ cốc, các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, óc chó.
Xem thêm: Bà bầu ăn cá bớp được không?
Tuy cá nục khô rất tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu vẫn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ bầu giải đáp được phần nào thắc mắc “Bà bầu có ăn được cá nục khô không?”, nắm được lợi ích của cá nục đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi cũng như biết cách ăn cá nục sao cho hiệu quả và an toàn nhất. Chúc mẹ và bé một thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Long Châu nhé
Xem thêm: Có bầu ăn cá diếc được không?
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.