Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong giai đoạn mang thai, vấn đề ăn uống của các mẹ bầu luôn được quan tâm chu đáo. Sự thay đổi hormon và sinh lý của cơ thể mẹ bầu ảnh hưởng không hề nhỏ đến hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, chức năng tiêu hóa của thai phụ trở nên nhạy cảm và đôi khi suy giảm sức đề kháng. Điều này làm cho mẹ bầu rất dễ xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Vậy bà bầu ngộ độc thực phẩm nên ăn gì? Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!
Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm và tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sức đề kháng của mỗi người đặc biệt là phụ nữ có thai. Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đó là: Chế độ dinh dưỡng sau khi ngộ độc thực phẩm như thế nào? Bà bầu ngộ độc thực phẩm nên ăn gì? Bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Long Châu sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.
Trước khi tìm hiểu vấn đề bà bầu ngộ độc thực phẩm nên ăn gì, chúng ta hãy cùng tham khảo qua định nghĩa về ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm còn được gọi là bệnh đường tiêu hóa do chúng ta ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm. Các sinh vật gây ô nhiễm thực phẩm bao gồm vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng, hoặc độc tố của các vi sinh vật truyền nhiễm. Đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm. Các sinh vật truyền nhiễm hoặc độc chất của chúng có thể làm thực phẩm bị ô nhiễm tại bất kỳ địa điểm sản xuất hoặc chế biến nào. Tình trạng ô nhiễm cũng có thể xảy ra tại nhà nếu thực phẩm được vệ sinh trước khi nấu không đúng cách. Hoặc do quá trình chế biến, bảo quản không phù hợp.
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể khởi phát trong vòng vài giờ sau khi ăn thực phẩm ô nhiễm, thường bao gồm buồn nôn, nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy. Thông thường, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số trường hợp ngộ độc nặng cần phải đến bệnh viện để điều trị. Thông thường, các triệu chứng ngộ độc có thể xuất hiện từ 30 phút đến 3 giờ sau bữa ăn. Hiếm hoi cũng có những trường hợp xuất hiện sau 24 giờ. Các dấu hiệu thường gặp bao gồm:
Các dấu hiệu kèm theo bao gồm:
Nếu thai phụ bị ngộ độc do thức ăn, điều đó nghĩa là cô ấy đã ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, virus hoặc độc tố của chúng. Từ đó, cơ thể của mẹ bầu sẽ xảy ra những phản ứng bất thường. Bao gồm các triệu chứng đặc trưng của ngộ độc thức ăn như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy.
Sở dĩ thai phụ dễ bị ngộ độc thực phẩm là do hệ thống miễn dịch đang có sự thay đổi. Đây là điều kiện tự nhiên giúp mẹ bầu và thai “hòa hợp” với nhau trong một cơ thể. Mặc dù vậy, sự thay đổi này có thể khiến cơ thể mẹ bầu giảm khả năng chống lại một số vi sinh vật gây bệnh tồn tại trong thực phẩm.
Nếu thai phụ bị ngộ độc thực phẩm, thai nhi cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng ít nhiều do hệ miễn dịch của bào thai chưa hoàn thiện. Điều này cũng lý giải vì sao mẹ bầu cần phải thận trọng đối với việc ăn uống trong suốt thời kỳ mang thai của mình.
Có thể khẳng định rằng an toàn thực phẩm là một vấn đề rất ý nghĩa và cần thiết đối với thai phụ. Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý phòng ngừa vấn đề ngộ độc thức ăn. Đồng thời, mẹ bầu cũng nên trang bị những kiến thức cần thiết về xử lý ngộ độc thực phẩm đúng cách, kịp thời cũng như hiểu biết cơ bản về vấn đề bà bầu ngộ độc thực phẩm nên ăn gì. Mục đích là để ngăn ngừa những biến chứng, những rủi ro xảy ra trong khi mang thai.
Tình trạng mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm có thể là vấn đề sức khỏe nguy hiểm và đáng lo ngại. Bởi vì nếu thai phụ không được xử lý ngộ độc kịp thời, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Chẳng hạn như sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non tháng, nhẹ cân.
Không chỉ ảnh hưởng đến thai nhi mà sức khỏe của mẹ bầu cũng bị ảnh hưởng từ ít đến nhiều. Nguyên nhân là vì sức đề kháng của người phụ nữ khi mang thai thường suy giảm so với lúc không mang thai. Chính vì vậy, khi bị ngộ độc do thức ăn, mẹ bầu rất dễ rơi vào tình trạng sốc nhiễm trùng, mất nước, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Mẹ bầu khi bị ngộ độc thực phẩm cũng cần nên tiếp tục ăn uống để bổ sung dinh dưỡng, năng lượng cho thai kỳ. Vậy thì bà bầu ngộ độc thực phẩm nên ăn gì? Tốt nhất, bà bầu nên hạn chế thức ăn đặc, rắn cho đến khi hết hẳn tiêu chảy và nôn ói. Thay vào đó, thai phụ nên sử dụng những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu, ít chất béo, chẳng hạn như:
Bên cạnh thông tin bà bầu ngộ độc thực phẩm nên ăn gì, các mẹ bầu cũng nên biết những thức uống nên uống ngay sau khi bị ngộ độc thực phẩm. Chẳng hạn như:
Khi bị ngộ độc thực phẩm, bà bầu nên dành thời gian nhiều hơn cho việc nghỉ ngơi. Khi ấy, cơ thể sẽ dành năng lượng để thải độc tố ra ngoài. Nghỉ ngơi nhiều giúp cơ thể mẹ bầu phục hồi sức khỏe sau ngộ độc một cách nhanh chóng.
Đồng thời, mẹ bầu cũng nên chú ý:
Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề bà bầu ngộ độc thực phẩm nên ăn gì, đặc biệt là những thai phụ. Mến chúc các bạn có luôn nhiều sức khỏe. Đồng thời hãy theo dõi thường xuyên website của nhà thuốc Long Châu để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.