Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Táo bón thường xảy ra ở những người có chế độ ăn thiếu chất xơ. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều rau xanh nhưng vẫn gặp tình trạng táo bón, điều này có thể do một số thói quen sinh hoạt không lành mạnh hoặc có thể xuất phát từ các bệnh lý tiềm ẩn khác nhau. Hãy cùng Long Châu tìm hiểu vì sao ăn rau nhiều vẫn táo bón nhé!
Táo bón là một tình trạng phổ biến có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Nguyên nhân gây táo bón rất đa dạng, trong đó chế độ ăn uống thiếu chất xơ là một nguyên nhân phổ biến. Tuy nhiên, có những trường hợp dù đã bổ sung đầy đủ rau xanh nhưng vẫn mắc táo bón. Vậy vì sao ăn rau nhiều vẫn táo bón?
Rau xanh là một nhóm thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa nói chung và đường ruột nói riêng. Rau xanh cung cấp chất lỏng, nguyên tố vi lượng, hợp chất thực vật và các vitamin cần thiết cho cơ thể.
Một trong những lợi ích của rau xanh là chứa chất xơ, có khả năng tăng thể tích phân và làm mềm phân, giúp phân dễ dàng được đào thải ra khỏi cơ thể. Trong trường hợp ăn ít chất xơ, người ta có thể gặp phải khó khăn khi đại tiện. Tuy nhiên, trong thực tế, có những người ăn rau nhiều vẫn táo bón.
Nước đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ ẩm và đàn hồi của phân trong ruột. Khi cơ thể không được cung cấp đủ lượng nước hàng ngày, đại tràng có thể mất đi lượng nước cần thiết, dẫn đến tình trạng phân trở nên khô và cứng.
Nếu bạn uống ít hơn 2 lít nước mỗi ngày trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể gặp tình trạng táo bón dù bạn đã bổ sung rất nhiều rau xanh và trái cây. Ngoài ra, việc uống ít nước thường xuyên cũng có thể gây ra các vấn đề khác như da khô, sạm, nám, cảm thấy mệt mỏi, nước tiểu có màu vàng, khó tập trung trong công việc và học tập.
Viêm đại tràng co thắt, còn được gọi là hội chứng ruột kích thích, là một bệnh mãn tính xuất hiện khi nhu động ruột bị rối loạn. Bệnh này được cho là liên quan đến hệ miễn dịch và rối loạn thần kinh.
Viêm đại tràng co thắt có thể gây ra sự bất thường trong nhu động ruột, làm cho quá trình tiêu hóa trở nên chậm hoặc nhanh, và dẫn đến các triệu chứng như táo bón, đầy bụng, khó tiêu, ngay cả khi bạn ăn nhiều rau xanh và uống đủ nước.
Tuy không có phương pháp điều trị hoàn toàn cho bệnh viêm đại tràng co thắt, tuy nhiên, việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng và yếu tố tâm lý có thể giúp giảm triệu chứng, tần suất của bệnh. Bằng cách duy trì một chế độ ăn lành mạnh, bổ sung đủ chất xơ từ rau xanh và đồ uống đủ nước, cùng với việc quản lý stress và tâm lý, bạn có thể cải thiện tình trạng của mình.
Vì sao ăn rau nhiều vẫn táo bón? Phình đại tràng bẩm sinh là một nguyên nhân gây táo bón, mặc dù chúng đã ăn đủ chất xơ và bổ sung đủ nước. Bệnh lý này thường xảy ra do tế bào thần kinh trong ruột già bị thiếu hụt, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn và giảm chức năng động ruột.
Thường thì, các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện ngay sau khi trẻ mới sinh. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh có thể khởi phát muộn hơn. Nếu tình trạng táo bón được gây ra bởi phình đại tràng bẩm sinh, bạn sẽ nhận thấy những biểu hiện sau ở trẻ nhỏ:
Táo bón là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh trĩ. Nếu bạn ăn nhiều rau xanh mà vẫn mắc táo bón, đây có thể là một dấu hiệu của bệnh trĩ. Bệnh trĩ thường xảy ra khi tĩnh mạch hậu môn bị giãn quá mức hoặc bị ứ huyết, gây hình thành các búi trĩ. Những búi trĩ này có thể gây khó khăn trong quá trình đại tiện.
Để phát hiện mức độ của bệnh và xác định phương pháp điều trị thích hợp, người bệnh nên chú ý đi khám bác sĩ. Điều này giúp tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra sau này. Vì vậy, nếu bạn gặp tình trạng táo bón sau khi ăn nhiều rau xanh, nên tìm kiếm sự tư vấn và chăm sóc y tế để đánh giá và điều trị bệnh trĩ một cách đúng đắn.
Nhịn đại tiện là một trong những nguyên nhân chính gây ra táo bón cơ năng và tăng nguy cơ mắc các bệnh về hậu môn - trực tràng như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn,... Thói quen này khiến phân bị giữ lại trong ruột kết trong một khoảng thời gian dài. Khi đó, ruột kết sẽ tiếp tục hấp thu nước, làm cho phân trở nên cứng và khó thải ra ngoài.
Nhịn đại tiện có thể gây táo bón ngay cả khi bạn uống đủ nước và ăn nhiều rau xanh. Thêm vào đó, thói quen này còn làm tăng áp lực lên tĩnh mạch trực tràng - hậu môn, gây ra tình trạng viêm nhiễm hậu môn, chảy máu,...
Việc sử dụng một số loại thuốc điều trị dài hạn có thể là nguyên nhân gây táo bón, ngay cả khi bạn ăn nhiều chất xơ. Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do các loại thuốc này gây mất cân bằng men vi sinh hoặc gây rối loạn nhu động ruột.
Dưới đây là một số loại thuốc có khả năng gây táo bón:
Ngoài các nguyên nhân đã đề cập trước đó, tình trạng ăn rau nhiều vẫn táo bón còn có thể do những nguyên nhân sau đây:
Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về nội dung giải đáp “Vì sao ăn rau nhiều vẫn táo bón?”. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về nguyên nhân tiềm ẩn gây nên táo bón mặc dù bạn đã ăn quá nhiều rau xanh, từ đó sớm cải thiện chế độ sinh hoạt/dinh dưỡng của mình để nâng cao sức khỏe.
Tuyết Trâm
Nguồn tham khảo: vnexpress.net
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.