Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhờ đặc điểm giòn ngọt, dễ ăn nên bắp cải đã trở thành một loại rau quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Bắp cải có vị giòn và ngọt hơn khi ăn sống, vậy bắp cải ăn sống được không?
Bắp cải là món ăn phổ biến và đa số mọi người đều đã quen với việc ăn thực phẩm này đã được nấu chín. Tuy nhiên, rau bắp cải giòn và ngọt hơn khi ăn sống và được nhiều người yêu thích. Vậy ăn bắp cải sống có tốt không?
Đầu tiên, muốn biết bắp cải ăn sống được không cùng tìm hiểu những tác dụng của bắp cải. Thực ra, không phải ngẫu nhiên mà bắp cải ngày càng được nhiều người ưa chuộng và thường xuyên sử dụng trong bữa cơm hàng ngày. Lý do là bởi loại rau này vừa dễ chế biến vừa mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Trong rau bắp cải có chứa nhiều hàm lượng kali. Đây là chất có tác dụng duy trì lưu thông máu khỏe mạnh đồng thời tránh tắc nghẽn các mạch máu đến tim, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Không những vậy, kali còn có khả năng làm giảm triệu chứng của bệnh tăng huyết áp. Vì thế, các chuyên gia thường khuyên bệnh nhân bị tăng huyết áp nên sử dụng nhiều bắp cải để cải thiện bệnh.
Bên cạnh kali, bắp cải còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác như canxi, magie… đều rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Do đó, thường xuyên ăn bắp cải được đánh giá là một trong những biện pháp đơn giản nhất, hỗ trợ xương khớp luôn chắc khỏe, đồng thời ngăn ngừa được tình trạng loãng xương.
Một trong những lợi ích bất ngờ tuyệt vời của bắp cải, chính là hỗ trợ giảm cân cực kỳ hiệu quả. Mặc dù bắp cải có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng lại không chứa chất béo hoặc calo. Bởi vậy, nếu chị em phụ nữ đang ăn kiêng, giảm cân thì đừng quên bổ sung bắp cải vào trong khẩu phần ăn mỗi ngày của mình.
Bắp cải có chứa hàm lượng anthocyanin và vitamin K dồi dào. Đây đều là những chất mang lại tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe cũng như sự tập trung của não bộ. Không những vậy, còn mang lại công dụng ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh. Từ đó, giảm bớt nguy cơ mắc chứng mất trí hoặc bệnh Alzheimer.
Hàm lượng vitamin A trong bắp cải vô cùng dồi dào cùng với beta-carotene và một số chất chống oxy hóa khác, mang lại lợi ích tuyệt vời cho việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, hỗ trợ đôi mắt tinh anh, tăng cường thị lực.
Bắp cải mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Loại rau này sẽ càng đem lại nhiều lợi ích hơn nếu các bạn ăn sống. Tức là, ăn sống sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng trong rau hơn.
Bắp cải sống có thể chế biến các món như làm gỏi, làm salad hoặc sử dụng chúng như rau ăn kèm trong các món ăn chính.
Trong bắp cải có chứa hàm lượng vitamin A và chất xơ vô cùng dồi dào. Nếu thường xuyên ăn bắp cải sống sẽ giúp làm đẹp da, bảo vệ cho đôi mắt tinh anh. Bạn có thể uống nước ép rau bắp cải hoặc ăn cải bắp muối, đều rất tốt cho cơ thể, cung cấp nhiều lợi khuẩn, tăng sức đề kháng.
Trong quá trình ăn sống loại rau này, bạn cũng nên lưu ý kỹ một số vấn đề quan trọng như sau:
Bắp cải sống để bảo quản tốt nhất bạn nên ăn bao nhiêu thì cắt, thái bấy nhiêu. Bởi thái sẵn rau theo thời gian sẽ làm hao hụt vitamin và chất dinh dưỡng. Khi chế biến cũng không mang lại nhiều dưỡng chất, hương vị tươi ngon.
Bắp cải có chứa khá nhiều axit oxalic. Do đó, khi sử dụng quá nhiều, chất axit này có thể kết hợp với nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như kali, canxi, magie… tạo thành muối oxalat, không tốt cho cơ thể.
Rau bắp cải dễ sinh khí, có thể gây chướng bụng khi ăn sống. Vì thế, những người bệnh bị đau dạ dày, đầy hơi, chướng bụng nên hạn chế ăn bắp cải sống, bệnh nhân nên chế biến rau chín tới khi ăn.
Có một số thực phẩm “đại kỵ” với bắp cải, các bạn nên lưu ý không được kết hợp. Đó là bắp cải ăn cùng gan động vật làm giảm giá trị dinh dưỡng, ăn cùng dưa chuột sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vitamin C, kết hợp với măng cụt sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa…
Chắc hẳn bạn đọc đều đã có thông tin rằng bắp cải ăn sống được không rồi chứ? Hy vọng, bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, thú vị để biết cách lựa chọn thực phẩm trong mỗi bữa ăn tốt hơn, giàu dinh dưỡng hơn.
Phiến Trần
Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong.vn
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.