Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau thì là được sử dụng nhiều để kết hợp với các nguyên liệu khác nhằm tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau thì là được không và các lợi ích của rau thì là đối với mẹ bầu khi mang thai là gì?
Thì là là một loại rau quen thuộc và thường được sử dụng nhiều trong các món hải sản. Tuy nhiên, với đối tượng có chế độ ăn khắt khe và cần cẩn trọng khi ăn uống như mẹ bầu đang mang thai thì bầu 3 tháng đầu ăn rau thì là được không vẫn luôn là thắc mắc mà nhiều người mong muốn được giải đáp.
Rau thì là có nguồn gốc từ các nước ở khu vực địa Trung Hải và các nước ở châu Á. Đây là loại cây thân thảo, có chiều cao sinh trưởng trung bình là từ 40 đến 60cm, bên ngoài nhẵn, thân rỗng, có rãnh chạy dọc theo thân, lá mềm, mọc so le, không có cuống và có phần đầu thuôn nhọn như đầu kim.
Lá của rau thì là có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt nên thường được sử dụng để làm gia vị cho nhiều món ăn được chế biến từ hải sản.
Rau thì là nguồn bổ sung dưỡng chất dồi dào cho cơ thể, có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, khoáng chất, vitamin A,... Cụ thể trong 100g rau thì là tươi sẽ chứa các chất dinh dưỡng như sau:
Không những thế, rau còn chứa nhiều khoáng chất khác như: 208mg canxi, 738mg kali, 55mg magie, 6.59mg sắt, hầu hết vitamin nhóm B: 1.57mg vitamin B3, 0.296mg vitamin B2,...
Trước khi tìm hiểu bầu 3 tháng đầu ăn rau thì là được không, chúng ta cùng xem qua tác dụng của rau thì là đối với sức khỏe của mẹ bầu ngay sau đây.
Khi mẹ bầu uống nước ép thì là trước khi đi ngủ sẽ giúp giấc ngủ trở nên sâu và ngon hơn. Nguyên nhân là do trong rau thì là có chứa flavonoid và vitamin B2 với tác dụng làm dịu não bộ cũng như cơ thể.
Trong rau thì là có chứa lượng lớn canxi giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương, hỗ trợ hệ xương và răng của thai nhi được phát triển vững chắc.
Rau thì là có tác dụng giảm cảm giác khó chịu khi mẹ bầu bị ốm nghén do loại rau này có hương thơm dịu nhẹ. Ngoài ra, thì là còn giúp mẹ bầu kích thích vị giác, từ đó ăn ngon miệng hơn.
Tinh dầu eugenol có trong rau thì là mang lại khả năng ức chế lượng đường trong máu, hạn chế sự hình thành của mỡ thừa và được xem là một phương thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả.
Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong thì là hỗ trợ mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng bệnh táo bón. Để chế biến món ăn ngon miệng hơn, mẹ bầu có thể luộc, hấp hoặc xào rau và dùng trong các bữa ăn của mình với liều lượng vừa đủ.
Như đã nói, rau thì là có chứa tinh dầu eugenol, loại tinh dầu này mang lại tác dụng tốt trong việc hấp thụ chất béo, hạn chế quá trình tăng cân ngoài ý muốn, giúp mẹ bầu ổn định cân nặng và tránh được các biến chứng xấu khi tăng cân.
Trong rau thì là có chứa hợp chất kích thích sản xuất estrogen và prolactin - các hợp chất quan trọng và cần thiết để sản xuất sữa mẹ. Khi mẹ bầu sử dụng rau thì là với liều lượng vừa đủ có thể tăng tiết sữa và làm cho sữa thơm, đặc hơn.
Sau khi biết được tác dụng của thì là đối với sức khỏe của mẹ bầu thì chúng ta cùng tìm hiểu bầu 3 tháng đầu ăn rau thì là được không và nên ăn như thế nào cho an toàn.
Câu trả lời cho thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn rau thì là được không là có mẹ nhé. Tuy nhiên, chúng chỉ thật sự an toàn và mang lại tác dụng tốt nếu bạn ăn với một lượng nhỏ trong thời gian ngắn.
Mặc dù câu trả lời là có đối với câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn rau thì là được không nhưng bạn cần lưu ý không được ăn quá nhiều rau thì là. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi và cơ thể của mẹ bầu.
Rau thì là mang lại những tác dụng tích cực đến sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý chỉ nên ăn rau thì là khoảng 2 lần trong tuần và mỗi lần ăn không quá 200g.
Trên đây là các thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn rau thì là được không. Đây là một loại rau có nhiều tác dụng tốt, kết hợp với nhiều món ăn độc đáo nhưng mẹ bầu cũng cần quan tâm đến tần suất và liều lượng khi ăn để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi nhé.
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.