Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Bầu ăn bắp cải tím được không? Các món ăn từ bắp cải tím tốt cho mẹ bầu

Ngày 18/02/2023
Kích thước chữ

Bắp cải tím được đặt tên theo màu của bắp cải để phân biệt với bắp cải xanh. Bắp cải tím có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Đây là một trong những thực phẩm tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe con người. Một loại rau nên có trong chế độ ăn của bà bầu là bắp cải tím vì cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ và thai nhi.

Đối với phụ nữ mang thai, việc chăm sóc sức khỏe quan trọng hơn gấp đôi. Lựa chọn thực phẩm là điều cần thiết để đảm bảo sức khoẻ và sự phát triển của em bé. Trong đó, rau xanh luôn là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống khi mang thai. Vậy bầu ăn bắp cải tím được không?

Lợi ích của bà bầu khi ăn bắp cải tím

Theo nghiên cứu, trong 100g bắp cải tím có chứa:

  • Năng lượng: 31 calo.
  • Protein: 1.43g.
  • Carbohydrate: 7.37g.
  • Vitamin C: 57mg.
  • Đường: 3.83g.
  • Canxi: 45mg.
  • Photpho: 30 mg.
  • Nước: 90.39g.

Với những thành phần dinh dưỡng như trên, bắp cải tím đem đến một số lợi ích cho mẹ bầu như:

Tăng sức đề kháng

Bắp cải tím chứa nhiều vitamin A, C, K, anthocyanin polyphenol. Sự kết hợp của các chất này mang đến cho bà bầu sức đề kháng tốt nhất. Ngoài ra giúp mẹ bầu chống lại một số bệnh nguy hiểm khi mang thai như giảm thị lực, tim mạch, tiểu đường thai kì, ung thư. 

Bầu ăn bắp cải tím được không? Các món ăn từ bắp cải tím tốt cho mẹ bầu 1

Bắp cải tím chứa nhiều vitamin, anthocyanin polyphenol để tăng sức đề kháng cho mẹ bầu

Tốt cho tiêu hoá

Bắp cải tím có chứa hàm lượng chất xơ tương đối lớn, có tác dụng tích cực đối với hệ tim mạch và tiêu hóa của bà bầu. Ăn bắp cải tím hàng ngày giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, giảm chứng táo bón, một triệu chứng phổ biến khi mang thai. 

Ngăn ngừa tăng cân

Bà bầu ăn bắp cải tím phòng ngừa béo phì. Do thời gian mang thai, bà bầu cần hấp thụ một lượng lớn chất dinh dưỡng nên rất dễ tăng cân đột ngột. Để duy trì cân nặng ở mức bình thường mà không ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, bà bầu nên thêm bắp cải đỏ vào chế độ ăn uống của mình. 

Phòng chống khuyết tật thai nhi

Bắp cải tím và các loại bắp cải khác chứa nhiều axit folic, chất cực kỳ quan trọng đối với thai nhi. Chất này giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy, các bác sĩ luôn khuyên bà bầu nên ăn bắp cải tím trong suốt thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng cuối. Ngoài ra, bắp cải tím còn giảm sưng phù cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ.

Các món ăn ngon từ bắp cải tím cho mẹ bầu

Tôm xào bắp cải tím

Nguyên liệu:

  • 250g tôm tươi.
  • Bắp cải tím.
  • 2 củ tỏi.
  • 1 quả chanh tươi.
  • 1 muỗng bột bắp.
  • 1 muỗng ớt bột.
  • Tiêu đen xay, muối, dầu ôliu.

Cách làm:

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút ​​chỉ sau. Cho tôm vào tô và trộn với bột bắp. 
  • Bắp cải tím rửa sạch, ngâm nước muối loãng và thái nhỏ.
  • Làm nóng chảo với một ít dầu ô liu, cho tỏi đập dập vào xào thơm rồi cho tôm vào, dùng đũa đảo tôm cho đến khi chuyển sang màu hồng thì cho bắp cải vào xào chín, hạ lửa sau đó thêm một ít muối, hạt tiêu và ớt bột, đảo đều. 
  • Cuối cùng nhanh tay vắt nước cốt chanh vào và tiếp tục đảo nhanh tay. Quá trình này chỉ diễn ra trong khoảng 2 - 3 phút, đến khi tôm chuyển sang màu vàng đều thì tắt bếp. 

Bầu ăn bắp cải tím được không? Các món ăn từ bắp cải tím tốt cho mẹ bầu 2

Có rất nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khoẻ mẹ bầu từ bắp cải tím 

Nộm bắp cải tím, thịt bò

Nguyên liệu:

  • 1/4 chiếc bắp cải tím.
  • 150g thịt bò.
  • 1/2 chén đậu phộng rang.
  • 1 nắm rau thơm.
  • 1 quả ớt sừng.
  • 1 củ tỏi.
  • 1 muỗng dầu hào.
  • 1 muỗng cà phê nước tương.
  • 1 muỗng dầu ăn.
  • 1 chút tiêu, bột ngọt.
  • 1 quả chanh.
  • 2 muỗng đường.
  • 1.5 muỗng nước mắm.

Cách làm:

  • Thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ, cho vào tô và nêm nếm gia vị, ướp thịt 10 phút cho ngấm gia vị. 
  • Ớt sừng thái lát mỏng, tỏi băm nhỏ, rau thơm, bắp cải rửa sạch và thái miếng vừa ăn. 
  • Đổ nước vào nồi đun sôi rồi cho bắp cải tím vào chần khoảng 1 phút thì vớt ra để ráo.
  • Làm nóng chảo với 1 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt vào xào trên lửa lớn, đảo đều tay cho đến khi thịt chín mềm thì tắt bếp. 
  • Cho bắp cải tím, rau thơm, ớt, đường, nước mắm, nước cốt chanh vào tô và trộn đều rồi cho thịt bò vào. 
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên và thưởng thức.

Nước ép bắp cải tím

Nguyên liệu:

  • 200g bắp cải tím.
  • 150g táo.
  • 1 muỗng mật ong.
  • Nước cốt chanh.

Cách làm:

  • Cải thảo sau khi rửa sạch bạn cắt thành từng khúc nhỏ. Cho vào máy ép để lấy nước.
  • Táo rửa sạch, gọt vỏ, bỏ lõi sau đó cắt nhỏ rồi cho vào máy ép lấy nước.
  • Tiếp theo, trộn nước ép táo và nước bắp cải. Cho ít mật ong và nước cốt chanh vào, khuấy đều để uống.

Bầu ăn bắp cải tím được không? Các món ăn từ bắp cải tím tốt cho mẹ bầu 3

Nước ép bắp cải tím giúp mẹ bầu hấp thụ nhiều dưỡng chất nhanh chóng

Salad bắp cải tím sốt mayonnaise

Nguyên liệu: 

  • 200g bắp cải tím.
  • 100g bắp cải trắng.
  • 1 củ cà rốt.
  • 1 củ hành tây.
  • Các loại rau thơm.
  • Sữa đặc, sốt mayonnaise.
  • Gia vị: Muối, tương ớt, dầu olive, tiêu xay, đường.

Cách làm:

  • Bắp cải trắng, bắp cải tím, cà rốt bạn mua về gọt vỏ và thái sợi. Hành tây bóc vỏ, thái miếng vừa ăn. Sau đó đem rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn. 
  • Chuẩn bị 2 tô nước đá. Cho hành vào tô nước đá ngâm với 1 muỗng cà phê đường để hành bớt hăng. Bắp cải trắng, bắp cải tím, cà rốt cho vào tô nước đá còn lại. Cả hai ngâm khoảng 10 - 15 phút thì vớt ra để ráo. 
  • Cho 6 muỗng sốt mayonnaise, 2 muỗng sốt cay, 1 muỗng sữa đặc, 1 muỗng muối, 2 muỗng dầu oliu, 1/2 muỗng tiêu xay, 1 muỗng nước quất, trộn đều.
  • Chuẩn bị một tô lớn, cho bắp cải trắng, bắp cải tím, cà rốt, hành tây thái mỏng và sốt mayonnaise vào trộn đều. Trộn đến khi bắp cải, cà rốt, hành tây ngấm hoàn toàn vào nước sốt thì dừng lại. Cho salad ra đĩa, trang trí thêm rau thơm.

Bắp cải tím cuộn thịt hấp

Nguyên liệu:

  • 1 bắp bắp cải tím.
  • 400g thịt heo xay.
  • 3 tai mộc nhĩ.
  • 200g hành lá.
  • Gia vị nêm nếm.

Cách làm:

  • Bắp cải tím tách đôi và ngâm qua nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch với nước. 
  • Ướp thịt heo với ít hành băm nhỏ, 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, trộn đều để ướp thịt khoảng 30 phút. Luộc chín bắp cải tím và hành lá cho đến khi vừa chín thì vớt ra để nguội. 
  • Bọc thịt đã ướp trong lá bắp cải tím, cuộn chặt và buộc bằng lá hành. 
  • Hấp bắp cải tím với thịt trong khoảng 15 - 20 phút là có thể ăn được.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết bầu ăn bắp cải tím được không và những món ăn ngon tốt cho sức khỏe của mẹ bà bé. Theo chuyên gia dinh dưỡng, ngoài bắp cải tím, bà bầu nên ăn thêm những thực phẩm khác như thịt đỏ, rau củ quả, trái cây nhiều màu sắc để cung cấp đủ chất dinh dưỡng nuôi dưỡng thai nhi.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin