Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé/
  4. Mang thai

Bầu ăn gừng được không? Những rủi ro tiềm ẩn khi mẹ bầu ăn gừng sai cách

Ngày 28/09/2024
Kích thước chữ

Gừng là loại thực phẩm không còn xa lạ gì đối với gia đình Việt. Không chỉ là một loại gia vị mà gừng còn được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe. Vậy bầu ăn gừng được không? Gừng mang lại những lợi ích sức khỏe nào cho mẹ bầu?

Bầu ăn gừng được không vẫn luôn là chủ đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Hiểu được tâm lý đó, trong bài viết sức khỏe hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc làm sáng tỏ chủ đề này.

Bầu ăn gừng được không?

Gừng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết từ đó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho người sử dụng. Vậy bầu ăn gừng được không?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong củ gừng có chứa nhiều hợp chất thực vật, trong đó không thể không kể đến gingerol và shogaol có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hoá, làm rỗng dạ dày từ đó giúp giảm cảm giác buồn nôn và triệu chứng nôn ói - một trong những triệu chứng ốm nghén phổ biến mà đa số mẹ bầu đều phải đối mặt.

Bên cạnh đó, gừng còn được chứng minh là có khả năng làm giảm đau do các cơn co thắt tử cung mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong 3 tháng đầu hay kỳ tam cá nguyệt đầu tiên.

Chưa kể, gừng còn mang đến cho mẹ bầu nhiều lợi ích sức khoẻ khác như:

  • Hỗ trợ hệ tiêu hoá: Shogaol trong gừng có tác dụng cải thiện quá trình hấp thu dưỡng chất, kích thích hoạt động của hệ tiêu hoá từ đó hạn chế tình trạng khó tiêu.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Những triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi, cảm cúm… sẽ khiến miễn dịch của cơ thể bị suy giảm. Việc mẹ bầu sử dụng gừng lúc này được chứng minh là có thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.
  • Giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng: Để giảm cảm giác lo âu khi mang thai, mẹ bầu có thể sử dụng gừng để tinh thần được sảng khoái hơn.
  • Ổn định đường huyết: Gừng có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, điển hình là khoáng chất. Chính vì thế, gừng giúp kiểm soát lượng đường trong máu tương đối hiệu quả.
  • Tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất: Trong gừng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tạo sự cân bằng dinh dưỡng, rất tốt cho thai kỳ.
  • Điều hòa cholesterol máu: Trong gừng có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, có tác dụng ức chế sự tổng hợp cholesterol xấu trong gan đồng thời ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo. Do vậy, việc mẹ bầu sử dụng dừng trong thai kỳ còn có tác dụng điều hòa cholesterol máu vô cùng hiệu quả.
  • Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa trong gừng còn được chứng minh có tác dụng hỗ trợ hoạt động của thận, giúp hỗ trợ quá trình thải độc cơ thể.

Với những lợi ích sức khỏe mà rừng mang lại, có thể thấy rằng, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn gừng trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ cần hiểu, mẹ chỉ có thể nhận được những lợi ích sức khoẻ này khi sử dụng gừng đúng cách.

 

Bầu ăn gừng được không? Những rủi ro tiềm ẩn khi mẹ bầu ăn gừng sai cách 4
Bà bầu ăn gừng được không?

Một số rủi ro khi mẹ bầu sử dụng gừng sai cách

Bầu ăn gừng được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, như đã trình bày phía trên, gừng chỉ tốt khi mẹ bầu sử dụng đúng cách. Vậy mẹ bầu ăn gừng sai cách sẽ tiềm ẩn những rủi ro nào?

Dưới đây là một số rủi ro mẹ bầu có thể gặp phải khi sử dụng gừng sai cách, bạn đọc có thể tham khảo:

  • Mất cân bằng dinh dưỡng: Các nghiên cứu cho thấy, khi mẹ bầu sử dụng gừng với một lượng lớn có thể dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng và điều này rất dễ khiến mẹ bị sụt cân.
  • Tăng nguy cơ chảy máu: Các nghiên cứu chưa cho thấy mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ gừng khi mang thai với nguy cơ thai chết lưu, sinh non, sinh con nhẹ cân… Tuy nhiên, một số bằng chứng lại cho thấy, gần lúc chuyển dạ mẹ không nên sử dụng gừng bởi gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, những mẹ đang có tiền sử sảy thai, chảy máu bất thường hoặc có vấn đề về rối loạn đông máu, chảy máu… cần đặc biệt thận trong việc khi sử dụng gừng.
  • Ngoài ra, khi sử dụng quá nhiều gừng, cụ thể là nhiều hơn 5g/ngày, mẹ bầu sẽ có nguy cơ gặp phải các phản ứng phụ khác như phát ban, kích ứng miệng, ợ nóng khí ga, khó chịu bụng…
Bầu ăn gừng được không? Những rủi ro tiềm ẩn khi mẹ bầu ăn gừng sai cách 1
Ăn quá nhiều gừng có thể khiến mẹ bầu bị khó chịu bụng

Những lưu ý khi mẹ bầu ăn gừng trong thai kỳ

Để đảm bảo an toàn, nếu muốn ăn gừng trong thai kỳ, mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

Ăn gừng với một lượng phù hợp

Việc sử dụng gừng bao gồm ăn gừng hoặc uống các chế phẩm từ gừng được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai khi mẹ sử dụng với liều lượng hợp lý.

Theo các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ tối đa 1g/ngày để đảm bảo an toàn. Liều lượng này tương đương với khoảng 2 - 4 lát gừng tươi hoặc 1 - 2g gừng khô. Để tránh gây kích ứng dạ dày dẫn đến tiêu chảy và nhiều vấn đề khác nữa, mẹ không nên sử dụng quá nhiều gừng trong 1 lần hoặc trong 1 ngày.

Bầu ăn gừng được không? Những rủi ro tiềm ẩn khi mẹ bầu ăn gừng sai cách 3
Mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ tối đa 1g gừng mỗi ngày để đảm bảo an toàn

Tham khảo ý kiến của bác sĩ

Tuy gừng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu song để đảm bảo an toàn, mẹ bầu vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, trước khi sử dụng gừng để tránh những rủi ro không đáng có. Điều này đặc biệt quan trọng với những trường hợp mẹ bầu có tiền sử rối loạn đông máu, tiền sản giật,…

Những lưu ý khác

Bên cạnh những lưu ý kể trên, khi muốn sử dụng gừng trong thai kỳ, mẹ bầu còn cần lưu ý đến một số vấn đề khác như:

  • Chỉ nên sử dụng gừng trong 3 tháng đầu để cải thiện các triệu chứng ốm nghén khó chịu, nên tránh sử dụng gừng trong 3 tháng cuối của thai kỳ để tránh những biến chứng không đáng có.
  • Để tránh các thành phần an toàn cho thai nhi, mẹ bầu chỉ nên sử dụng gừng ở dạng tự nhiên hoặc được chế biến từ thực phẩm thay vì các loại thực phẩm chức năng chứa gừng hoặc các sản phẩm chiết xuất từ gừng.
  • Trong khi sử dụng gừng, mẹ bầu hãy luôn theo dõi phản ứng và lắng nghe cơ thể. Nếu không may gặp phải bất cứ các triệu chứng bất thường nào như đau bụng, chảy máu, tăng huyết áp, co thắt tử cung… mẹ nên ngừng sử dụng gừng và đến gặp bác sĩ thăm khám để có hướng xử trí kịp thời nếu cần.
Bầu ăn gừng được không? Những rủi ro tiềm ẩn khi mẹ bầu ăn gừng sai cách 2
Mẹ bầu cần ngừng ăn gừng và đến gặp bác sĩ để thăm khám khi có dấu hiệu bất thường

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản xoay quanh chủ đề bầu ăn gừng được không mà Nhà thuốc Long Châu muốn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng, với những chia sẻ trên đây, mẹ bầu sẽ lý giải được thắc mắc này đồng thời nắm được những rủi ro khi sử dụng gừng quá nhiều và lưu ý khi ăn gừng trong thai kỳ. Cảm ơn bạn đọc đã luôn tin tưởng và đón đọc các bài viết sức khỏe của Nhà thuốc Long Châu.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin