Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe bà bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh các thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá… thì tôm cũng là nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy bầu ăn tôm được không? Tôm mang đến những lợi ích sức khỏe nào cho mẹ bầu?
Tôm là một trong những loại hải sản mang đến giá trị dinh dưỡng rất cao cho người sử dụng. Song, có rất nhiều người thắc mắc liệu rằng bầu ăn tôm được không. Trong bài viết hôm nay, Nhà Thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết, đồng thời chia sẻ đến bạn đọc một số lợi ích sức khỏe mà tôm mang đến cho mẹ bầu cũng như cách ăn tôm đúng và an toàn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Tôm là loại hải sản có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Các nghiên cứu dinh dưỡng chỉ ra rằng: Trong 100 gram tôm có chứa:
Với thành phần dinh dưỡng này, có thể nói tôm là nguồn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Theo các bác sĩ sản khoa: Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên hạn chế các loại thủy sản và hải sản để tránh nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. Vậy bầu ăn tôm được không?
Câu trả lời là bà bầu hoàn toàn có thể ăn tôm. Tuy tôm thuộc nhóm hải sản nhưng hàm lượng thủy ngân có trong tôm lại tương đối thấp, do đó nếu mẹ bầu ăn với một lượng vừa phải thì không chỉ không gây hại mà còn giúp cung cấp một hàm lượng dưỡng chất lớn.
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, tôm mang đến những lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt vời cho mẹ và em bé. Cụ thể:
Ngoài ra, sự có mặt có các loại vitamin có trong tôm có tác dụng tăng cường chuyển hóa năng lượng đồng thời hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch của mẹ bầu.
Tuy tôm có giá trị dinh dưỡng cao, song mẹ bầu không nên quá lạm dụng. Việc mẹ bầu ăn quá nhiều tôm có thể dẫn đến dư thừa chất dinh dưỡng, hàm lượng thủy ngân tích tụ và tăng cao, điều này không tốt cho sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.
Ngoài ra, ăn nhiều tôm cũng có thể khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng khó tiêu, đầy bụng, táo bón thậm chí là các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng khác. Do đó, việc ăn tôm với một lượng vừa phải và đa dạng trong cách chế biến là điều mẹ bầu nên làm.
Đối với những mẹ bầu có tiền sử dị ứng tôm thì không nên ăn tôm để tránh những ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và thai nhi.
Nếu bạn là tín đồ của những món ăn được chế biến từ tôm thì bạn cần nắm được một số lưu ý nhỏ này để vừa có thể thưởng thức món ăn ngon mà vẫn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nhé:
Dưới đây là một số món ăn từ tôm mẹ bầu có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình:
Tôm xào thập cẩm
Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời giữa tôm và các loại rau củ quả. Mẹ bầu vừa có thể hấp thu các dưỡng chất từ tôm mà còn được cung cấp thêm hàm lượng vitamin từ rau củ.
Nguyên liệu gồm: 200 gram tôm tươi, 1 củ cà rốt, nửa củ hành tây, 1 trái ớt chuông, 200 gram đậu que, 2 - 4 tép tỏi, gia vị.
Cách thực hiện:
Canh tôm bí đỏ
Ngoài các món mặn, mẹ bầu còn có thể chế biến tôm thành các món canh và canh tôm bí đỏ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Canh bí đỏ nấu với tôm vừa thanh mát lại thơm ngon vô cùng.
Nguyên liệu: 1 quả bí đỏ, 300 gram tôm tươi, 1 bông nấm tuyết khô, hành tím, hành lá, gia vị.
Cách thực hiện:
Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh chủ đề bầu ăn tôm được không. Hy vọng với những chia sẻ của Nhà Thuốc, mẹ bầu có thể hiểu hơn về những lợi ích sức khỏe tôm mang lại, tác dụng phụ nếu mẹ bầu ăn quá nhiều tôm cũng như cách ăn tôm đúng và an toàn. Chúc mẹ bầu vượt cạn thành công! Đừng quên theo dõi trang web của Nhà Thuốc Long Châu để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích khác nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.