Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Bệnh tiểu đường ăn gì và kiêng ăn gì?

Ngày 24/08/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Chế độ ăn uống mang lại ảnh hưởng rất lớn đến khả năng kiểm soát căn bệnh tiểu đường. Vậy, bệnh nhân tiểu đường ăn gì và kiêng ăn những gì? Cùng tìm hiểu thông qua những thông tin bổ ích được cung cấp trong bài viết bên dưới nhé!

Chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường luôn tồn tại những nguyên tắc. Chúng được xây dựng nhằm bổ sung đầy đủ thành phần dinh dưỡng, lượng đường ổn định cho cơ thể. Biết được bệnh tiểu đường ăn gì, tiểu đường kiêng gì sẽ phần nào cải thiện và duy trì một sức khỏe tốt cho bệnh nhân.

Bệnh tiểu đường ăn gì cho tốt?

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường cực kỳ quan trọng. Do vậy, người nhà cần nắm bắt thông tin bệnh tiểu đường ăn gì tốt cho sức khỏe của bệnh nhân.

Những nhóm thực phẩm người bị tiểu đường nên bổ sung có thể kể đến như:

  • Nhóm đường bột: Nhóm chất này có mặt trong các loại hạt, ngũ cốc, rau quả,... Cần ưu tiên chế biến theo phương pháp luộc, hấp, nướng và hạn chế việc chiên, rán, xào.
  • Nhóm thịt cá: Bệnh nhân bị đái tháo đường nên ăn các loại cá, thịt nạc và thịt của gia cầm nhưng đã được loại bỏ lớp da. Bằng cách này sẽ hạn chế hết mức việc cơ thể hấp thu mỡ từ động vật.
  • Nhóm chất béo: Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa nên sử dụng trong các bữa ăn của người bị tiểu đường như dầu cá, vừng, đậu nành, ô liu,...
  • Nhóm rau: Bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung đa dạng các loại rau cho cơ thể. Một điều lưu ý rằng không nên sử dụng các loại sốt béo trong các món rau trộn của bệnh nhân.
  • Hoa quả: Trái cây tươi cực kỳ tốt cho bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các loại trái chín ngọt cần được hạn chế, có thể kể đến như xoài chín, sầu riêng, hồng chín,...
Bệnh tiểu đường ăn gì và kiêng ăn gì? 1
Bệnh nhân tiểu đường ăn gì cho tốt là thắc mắc của nhiều người

Sau khi nắm bắt được thông tin bệnh tiểu đường ăn gì, người nhà cũng cần phải chú ý đến tỷ lệ năng lượng trong các khẩu phần ăn. Viện dinh dưỡng quốc gia chỉ ra tỷ lệ thành phần sản sinh năng lượng trong các bữa ăn thường ngày của bệnh nhân tiểu đường như sau:

  • Protein: Đối với người bệnh trưởng thành, cần cung cấp 1 - 1.2g/kg protein mỗi ngày, tương đương với 15 - 20% mức tổng năng lượng.
  • Lipit: Nhằm ổn định đường huyết và phòng ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, bệnh nhân nên nạp chất béo với tỷ lệ 25% tổng năng lượng khẩu phần. Ngoài ra, cần hạn chế hết mức các chất béo bão hòa vì có thể gây rối loạn chuyển hóa.
  • Gluxit: Gluxit nên cung cấp năng lượng từ 50 - 60% mức tổng năng lượng. Các loại thực phẩm với chỉ số đường huyết khá thấp bao gồm yến mạch, bánh mì đen, gạo lứt, các loại đậu nguyên hạt,...

Người bệnh tiểu đường kiêng ăn gì?

Bị tiểu đường kiêng ăn gì cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhằm mục đích hỗ trợ quá trình điều trị, bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm sau:

  • Không nên ăn nhiều bánh mì, gạo trắng, bột sắn dây, miến, các loại củ nướng.
  • Hạn chế tối đa thu nạp các loại thực phẩm giàu cholesterol hay chất béo bão hòa. Chúng là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch và cực kỳ không tốt cho sức khỏe của người bị tiểu đường.
  • Bệnh nhân tiểu đường nên kiêng các loại bánh kẹo ngọt, kem tươi, dầu dừa, các loại nước uống có ga và đặc biệt là mỡ của động vật.
  • Không cho người bị đái tháo đường ăn mứt hoa quả, các loại hoa quả sấy khô. Các loại thực phẩm này chứa hàm lượng đường rất cao, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.
Bệnh tiểu đường ăn gì và kiêng ăn gì? 2
Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm nhất định

Nguyên tắc trong chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường

Bên cạnh việc nắm rõ bệnh nhân tiểu đường ăn gì và kiêng ăn gì, người nhà cần tham khảo thêm các nguyên tắc trong chế độ ăn uống. Điều này giúp hạn chế nguy cơ tình trạng đường huyết gia tăng và làm chậm những biến chứng có thể xảy ra từ căn bệnh.

Các nguyên tắc trong chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường có thể kể đến như:

  • Khẩu phần ăn nên được chia thành nhiều bữa trong một ngày. Hành động này giúp chỉ số đường huyết không gia tăng một cách đột ngột.
  • Dùng bữa đúng giờ và điều độ. Tuyệt đối không để bệnh nhân trong tình trạng quá no hoặc quá đói.
  • Hạn chế việc thay đổi khối lượng hay cơ cấu của các bữa ăn quá nhanh, khiến người bệnh không thích ứng kịp.
  • Hạn chế lượng gluxit nạp vào cơ thể vì có thể làm gia tăng đường huyết.
  • Bổ sung đầy đủ thành phần dinh dưỡng nhằm nâng cao hệ miễn dịch của người bệnh tiểu đường.
  • Khuyến khích bệnh nhân bị đái tháo đường vận động nhẹ nhàng sau khi ăn. Hạn chế tình trạng ngồi, nằm một chỗ sau khi dùng bữa.
  • Kết hợp chế độ ăn uống cùng một lối sống lành mạnh, loại bỏ những thói quen xấu gây ảnh hưởng tới sức khỏe như thức khuya, hút thuốc, uống rượu bia. Bệnh nhân nên được tham gia các hoạt động xã hội cộng đồng để nâng cao tinh thần lạc quan và thoải mái.
Bệnh tiểu đường ăn gì và kiêng ăn gì? 3
Hạn chế lượng gluxit nạp vào cơ thể vì có thể làm gia tăng đường huyết

Hy vọng sau những thông tin mà bài viết cung cấp, đã giải đáp được câu hỏi bệnh nhân tiểu đường ăn gì và kiêng ăn gì của bạn. Nắm bắt được những vấn đề liên quan đến tình hình sức khỏe của bệnh nhân sẽ giúp tình trạng bệnh ngày một cải thiện, phục hồi nhanh chóng hơn.

Xem ngay: Một số dấu hiệu tiểu đường mà bạn nên biết

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm