Bí ngòi xanh có cần gọt vỏ không? Một số lưu ý khi ăn bí ngòi xanh
Ngày 27/07/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Bí ngòi xanh là thực phẩm được nhiều người yêu thích và chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên bí ngòi xanh có cần gọt vỏ không là thắc mắc được đặt ra. Bài viết bật mí đến bạn cụ thể về cách chế biến thực phẩm này sao cho khoa học nhất.
Bí ngòi xanh là một trong những thực phẩm được đánh giá tốt cho cơ thể. Hiện nay khi nhận thức về sức khỏe của người Việt ngày càng tăng thì bí ngòi được nhiều gia đình bổ sung trong thực đơn hằng ngày hơn bởi hàm lượng dinh dưỡng lành mạnh của chúng. Tuy nhiên khi chế biến, liệu bí ngòi xanh có cần gọt vỏ không? Bài viết bật mí cụ thể đến bạn.
Bí ngòi xanh là loại bí gì?
Bí ngòi xanh còn được gọi là Courgette, đây là loại bí được thu hoạch vào mùa hè. Thực tế bí ngoài xanh được xem như là một loại rau nhưng chúng ta thường nghĩ nó như một loại trái cây hơn. Bí ngòi xanh có nguồn gốc từ châu Mỹ tuy nhiên hiện nay tại Việt Nam chúng rất dễ mua được.
Trước khi giải đáp thắc mắc bí ngòi xanh có cần gọt vỏ không, ta cùng tìm hiểu về hàm lượng dinh dưỡng trong chúng: Trong một quả bí ngòi xanh có cỡ vừa, chúng chứa khoảng 118g nước, 2g chất đạm, 1g chất béo, 4g tinh bột, 1g chất xơ, 3g đường. Bên cạnh đó lượng khoáng chất trong bí ngòi xanh rất phong phú như kali, phốt pho, magie, canxi, vitamin C, mangan, đồng, vitamin B1, vitamin B9, vitamin A, vitamin K, vitamin B6.
Vậy có thể thấy bí ngòi xanh thực sự rất tốt cho sức khoẻ và nên bổ sung trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Đặc biệt trong loại quả này chứa lượng lớn chất chống oxy hoá và giúp ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, alzheimer, ung thư. Ngoài ra bí ngòi xanh còn có chất xơ hoà tan và không hòa tan rất tốt cho hệ tiêu hoá. Những ai đang mắc bệnh tiểu đường loại 2 thì bí ngòi chính là thực phẩm nên ăn thường xuyên. Chất pectin, kali còn rất cần thiết để điều hoà nhịp tim, giảm mức cholesterol xấu từ đó hạn chế được nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ.
Bí ngòi xanh có cần gọt vỏ không khi chế biến?
Như đã đề cập, bí ngòi xanh là thực phẩm tốt để bổ sung chúng vào thực đơn. Tuy nhiên phải có cách chế biến khoa học để đảm bảo hấp thu hết dưỡng chất từ loại quả này. Nhiều người thắc mắc liệu có cần gọt vỏ khi chế biến bí ngòi xanh không và câu trả lời là không. Trong vỏ bí ngòi giàu dinh dưỡng vậy nên bạn có thể rửa sạch bí ngòi xanh và chế biến luôn cả vỏ bởi:
Nguồn chất xơ dồi dào: Vỏ bí ngòi rất giàu chất xơ. Khi chế biến chúng thì cơ thể có khả năng hấp thu lượng chất xơ dồi dào nhất từ đó rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Vậy nên thường xuyên ăn bí ngòi xanh chế biến cả vỏ là cách giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt nhất. Bạn có thể cải thiện được các vấn đề tiêu hoá như táo bón, trĩ khi ăn bí ngòi xanh. Đặc biệt chất xơ trong vỏ bí giúp bạn nhanh no hơn và kiểm soát lượng đường trong máu tốt nên cực kỳ phù hợp cho người đang giảm cân.
Cung cấp vitamin và khoáng chất: Lượng vitamin và khoáng chất trong vỏ bí ngòi rất cao, đặc biệt là vitamin C. Ngoài ra trong vỏ bí ngòi xanh giàu kali, magie giúp duy trì nhịp tim khỏe mạnh, tốt cho hệ thần kinh. Vậy nên bí ngòi xanh có cần gọt vỏ không? Chắc chắn là không. Thay vì bỏ vỏ đi, việc giữ nguyên vỏ giúp món ăn chế biến từ bí ngòi xanh cung cấp đủ vitamin cho cơ thể.
Bổ sung chất chống viêm: Quả bí ngòi xanh và đặc biệt là phần vỏ chứa nhiều hợp chất phytochemical. Chính chất này có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm giúp bảo vệ cơ thể khỏi quá trình viêm nhiễm. Vậy nên các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, một số bệnh mạn tính thường được khuyên bổ sung quả bí ngòi xanh vào thực đơn.
Khi chế biến bí ngòi xanh thì bạn nên rửa sạch vỏ để loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất gây hại. Bạn nên ngâm bí ngòi xanh trong nước muối và có thể chà xát nhẹ nhàng bên ngoài. Lúc thái nên thái vừa ăn và không gọt vỏ đi, quá trình chế biến nên nấu với thời gian đủ lâu để bí mềm và dễ ăn.
Lưu ý gì khi ăn bí ngòi xanh
Sau khi giải đáp thắc mắc bí ngòi xanh có cần gọt vỏ không, ta cùng tìm hiểu về những lưu ý khi ăn loại quả này, bởi bất kỳ thực phẩm nào cũng có tác dụng phụ nếu chế biến sai cách:
Chọn bí ngòi tươi chất lượng: Nên mua quả có mỏ mịn, màu xanh sáng không bị bầm, không có dấu hiệu nứt hay hư hỏng. Bạn nên ưu tiên mua bí ngòi xanh tại siêu thị bởi đây là hệ thống cung cấp thực phẩm rõ nguồn gốc và đảm bảo chất lượng.
Không ăn quá nhiều: Mặc dù bí ngòi xanh là loại quả tốt cho sức khoẻ nhưng tuyệt đối không ăn quá nhiều. Việc bổ sung bí ngòi không khoa học khiến bạn dễ bị tiêu chảy, ngộ độc hay khó tiêu.
Không dành cho mọi người: Bí ngòi xanh là thực phẩm lành tính. Tuy nhiên nếu sau khi bạn ăn có xuất hiện những triệu chứng bất thường như buồn nôn, đau bụng thì phải dừng ăn và đến cơ sở y tế để được hỗ trợ.
Bí ngòi rất dễ chế biến, bạn có thể chọn làm salad hoặc có thể nấu cháo, xào, nấu súp, chiên. Tuy nhiên để bảo toàn được hàm lượng vitamin và khoáng chất trong bí ngòi xanh thì bạn cần ưu tiên chế biến với phương pháp hấp, luộc, xào qua dầu oliu với lửa vừa. Bên cạnh đó người Việt có xu hướng thích thêm nhiều gia vị vào các món ăn, thói quen này không tốt cho sức khỏe cho nên khi chế biến bí ngòi thì cân nhắc gia giảm gia vị cho phù hợp.
Những ai đang giảm cân, có thể chọn ăn bí ngòi xanh 3 lần mỗi tuần. Bạn có thể chế biến bí ngòi làm món ăn chính để ăn cùng cơm hay làm salad ăn vào bữa phụ. Chắc hẳn chúng giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn bởi sau khi ăn cảm giác no được kéo dài vì trong bí rất giàu chất xơ. Người già cũng được khuyến khích ăn nhiều bí ngòi xanh để tăng cường thị lực, bảo vệ mắt sáng và không bị thoái hoá điểm vàng. Đặc biệt bí ngòi xanh tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ và có nhiều chất chống viêm, phụ huynh nên cân nhắc nấu cháo để bé ăn.
Trên đây là những chia sẻ về thắc mắc bí ngòi xanh có cần gọt vỏ không. Nếu bạn đang băn khoăn về cách ăn loại bí này cũng như muốn biết thêm về thông tin dinh dưỡng của bí ngòi xanh thì đây là bài viết mà bạn không thể bỏ qua.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.