Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Bí ngòi ăn sống được không? Lợi ích của bí ngòi đối với sức khỏe

Ngày 24/05/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Bí ngòi thường được chế biến ở dạng nấu chín, nhưng nhiều người cũng thích ăn bí ngòi sống, vì nó rất phù hợp với món salad, với nước chấm, món cuốn. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng ăn bí ngòi sống có thể gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu bí ngòi ăn sống được không trong bài viết này nhé.

Bí ngòi là một loại rau thuộc họ bầu bí, rất giàu vitamin và khoáng chất có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đôi khi bí ngòi được gọi là bí mùa hè hoặc bí xanh và trông giống như một quả dưa chuột. Tuy nhiên, nó to hơn, da sần sùi hơn và không giòn bằng dưa chuột. Vậy bí ngòi ăn sống được không?

Bí ngòi có lợi gì cho sức khỏe?

Mặc dù bí ngòi thường được biết đến là một loại rau củ, nhưng về mặt thực vật học, nó được phân loại trong nhóm trái cây. Giống như các loại trái cây khác, chất dinh dưỡng của nó có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.

Bí ngòi ăn sống được không? Lợi ích của bí ngòi đối với sức khỏe 1
Bí ngòi có hình dáng và màu sắc giống dưa chuột, giàu vitamin và khoáng chất

Bí ngòi rất giàu chất xơ

Ăn nhiều chất xơ giúp cân bằng lượng đường trong máu, giúp no lâu và có thể giảm táo bón. Chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim, tiểu đường, bệnh đường ruột và ung thư.

Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật có lợi giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do.

Carotenoid như lutein, zeaxanthin và beta-carotene - đặc biệt dồi dào trong bí ngòi, có lợi cho mắt, da và tim, cũng như xây dựng tường thành bảo vệ cơ thể, chống lại một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Bí ngòi là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan, vitamin C và kali rất dồi dào. Các chất dinh dưỡng này đều có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Bí ngòi cũng rất giàu kali, giúp giảm huyết áp cao bằng cách làm giãn các mạch máu. Huyết áp ổn định góp phần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Bí ngòi ăn sống được không? Lợi ích của bí ngòi đối với sức khỏe 2
Nguồn dinh dưỡng trong bí ngòi giúp phòng ngừa và ngăn chặn các bệnh tim mạch

Cải thiện thị lực

Bí ngòi cung cấp beta-carotene và vitamin C, giúp thúc đẩy thị lực khỏe mạnh. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, có thể làm giảm nguy cơ rối loạn mắt liên quan đến tuổi tác.

Tăng cường hệ tiêu hóa

Chất nhầy, hay chất xơ hòa tan trong nước có trong bí ngòi cũng làm dịu đường ruột, giúp giảm nguy cơ táo bón. Chất xơ hòa tan cũng hoạt động như một nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn đường ruột có lợi.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Bí ngòi rất giàu vitamin B6. Nghiên cứu cho thấy loại vitamin này có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Vitamin đóng một vai trò bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường.

Chức năng tuyến giáp

Thử nghiệm trên chuột chứng minh rằng chiết xuất vỏ bí ngòi có thể giúp giữ mức hormone tuyến giáp ổn định. Qua đó cho thấy, nghiên cứu ở người là cần thiết và có thể diễn ra trong tương lai không xa.

Hỗ trợ giảm cân

Thường xuyên ăn bí ngòi trong chế độ dinh dưỡng cũng hỗ trợ giảm cân.

Hàm lượng chất xơ cao giúp làm giảm cảm giác đói và giúp bạn không thèm ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn các loại rau không chứa tinh bột, có màu xanh đậm hoặc vàng như bí ngòi đặc biệt có lợi cho việc giảm cân.

Bí ngòi ăn sống được không? 

Trong hầu hết các trường hợp, bí ngòi có thể ăn sống, nhưng vẫn tiềm ẩn một vài nguy cơ cho sức khỏe.

Bí ngòi ăn sống được không? Lợi ích của bí ngòi đối với sức khỏe 3
Bí ngòi ăn sống được không? Có thể nhưng tốt nhất nên nấu chín để tránh ngộ độc thực phẩm

Các hợp chất đắng

Bí ngòi và các loại cây họ bầu bí khác thường có các hợp chất đắng gọi là cucurbitacin, đặc biệt là các loại bí dại. Các hợp chất này có thể có tác dụng chữa bệnh, nhưng liều lượng cao có thể gây ngộ độc.

Liều cao của các hợp chất này có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày, mất nước và tụt huyết áp ở người. Nhưng những tác dụng phụ này thường đến từ việc ăn sống các loại bí như bầu hoặc bí xanh.

Đầy hơi

Bí ngòi sống cũng có thể gây đầy hơi và chướng bụng, đặc biệt nếu ăn quá nhiều. Bí ngòi rất giàu chất xơ mà đường ruột của bạn không tiêu hóa được hoàn toàn chất xơ, khí có thể tích tụ và gây đầy hơi.

Ngộ độc thực phẩm

Ở một số nền văn hóa, hoa bí ngòi cũng được coi là một món ăn ngon, cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể chiên ngập dầu hoặc trộn sống cùng salad, hoặc làm nguyên liệu trong món súp và món hầm.

Tuy nhiên, luôn tiềm ẩn một số nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi ăn trái cây và rau củ sống. Đất chứa vi khuẩn và ký sinh trùng có thể làm nhiễm khuẩn thức ăn. Vì vậy, cần rửa thật kỹ rau củ trước khi ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn cắn phải một quả bí ngòi cực kỳ đắng, thì tốt nhất bạn nên vứt bỏ nó. Đây là dấu hiệu của nồng độ cucurbitacin cao, có thể gây hại.

Nhìn chung, bí ngòi là loại rau củ rất tốt cho sức khỏe và có thể ăn sống. Tuy nhiên, chỉ nên hấp thụ một lượng vừa phải và sơ chế, bảo quản đúng cách. Nếu có bất kì triệu chứng ngộ độc nào, cần liên hệ ngay với chuyên gia y tế để được tư vấn và cấp cứu kịp thời.

Thảo Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm