Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bí quyết giảm cân của người Nhật an toàn và hiệu quả khi không cần nhịn ăn khắc nghiệt, mà vẫn duy trì được vóc dáng cân đối là điều gây tò mò với nhiều tín đồ làm đẹp hiện nay.
Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nhiều cách giảm cân và giữ dáng hiệu quả theo khoa học, nhưng không cần nhịn ăn và ít có thói quen tập thể dục cường độ cao nên trở thành điều gây tò mò cho nhiều tín đồ làm đẹp khác. Vậy bí quyết giảm cân của người Nhật là gì? Nếu bạn đang quan tâm và tìm kiếm câu trả lời, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.
Một trong các bí quyết giảm cân của người Nhật đó là nguyên tắc chế biến để đảm bảo cung cấp dưỡng chất theo khoa học cho cơ thể khi ăn như sau:
Lượng calo nạp vào trong mỗi bữa ăn của người Nhật là yếu tố được dựa vào để lựa chọn thực phẩm và cách chế biến để đảm bảo các nhóm chất dinh dưỡng nhưng sẽ giảm lượng bột đường, chất béo và đạm.
Ít calo, dưới 2000 calo/ngày: Mặc dù nhu cầu dinh dưỡng có thể thay đổi theo độ tuổi, nhưng mức 2000 calo/ngày là tiêu chuẩn khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng.
Đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng: Cần thiết cho cơ thể là vitamin và khoáng chất, chất đạm, chất béo tốt và chất bột đường.
Bữa ăn giàu protein: Có từ hải sản, thịt cá, thịt gà, hạn chế thịt đỏ vì chứa nhiều cholesterol có hại và 7 loại protein từ thực vật.
Chế biến hấp, luộc thay cho chiên, xào: Giúp hạn chế các chất béo có hại và giữ lại các dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Nhiều loại nước sốt ăn kèm: Không chỉ tạo độ hấp dẫn cho món ăn, còn giúp bữa ăn thêm ngon miệng và không tạo cảm giác nhàm chán.
Bí quyết giảm cân của người Nhật không chỉ gói gọn trong cách chế biến thực phẩm, mà còn được chú trọng trong cách ăn uống, cụ thể:
Không vừa ăn vừa uống: Cách ăn uống này không chỉ không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm chậm quá trình hấp thụ dưỡng chất và tích tụ chất béo.
Trình bày ít thức ăn: Người Nhật thường chỉ để một lượng thức ăn ít ra đĩa nhưng vẫn đảm bảo tính bắt mắt để tạo cảm giác ngon miệng mặc dù đang ăn kiêng.
Ăn chậm nhai kỹ: Tại sao nhai kỹ no lâu là thắc mắc thường gặp của nhiều người, lý giải cho điều này là khi nhai kỹ sẽ làm chậm tốc độ ăn và giảm lượng calo nạp vào cơ thể, dẫn tới việc bạn vẫn có cảm giác no lâu.
Chia nhỏ bữa ăn: Thay vì chỉ ăn 3 bữa chính, người Nhật sẽ chia nhỏ các bữa ăn chính và bữa ăn phụ, kèm theo thời gian được rút ngắn để quá trình trao đổi chất diễn ra liên tục, từ đó tăng khả năng đốt cháy chất béo.
Có thể bạn chưa biết Nhật Bản là đất nước có tỷ lệ người béo phì thấp nhất thế giới, cụ thể chỉ có hơn 3% dân số có chỉ số BMI trên 30 khi ở Mỹ con số là hơn 30%. Theo Zen Habits - tác giả cuốn The Power of Less cho biết bí quyết giảm cân của người Nhật đó là duy trì các thói quen đơn giản dưới đây:
Như đã đề cập các nguyên tắc có trong bí quyết giảm cân của người Nhật, chế độ ăn kiêng của người dân Nhật Bản chỉ tập trung vào hải sản, giàu cá và có nguồn gốc thực vật chia theo từng khẩu phần ăn nhỏ để thưởng thức chung với nhiều món khác.
Bên cạnh đó người dân xứ sở mặt trời mọc cũng có văn hóa ăn một phần rau tốt trước bữa ăn để lót bụng trước, sau đó ăn các món tiếp theo để dễ kiểm soát khẩu phần ăn, giải thích ý nghĩa nên ăn rau khi đói là để giảm lượng đường tăng trong cơ thể và insulin không được giải phóng hàng loạt, từ đó có thể giảm cân.
Ở Nhật người dân chủ yếu sử dụng các phương tiện như tàu điện ngầm, xe buyt hoặc phải đi bộ, chạy xe đạp để di chuyển đến bến. Tại Nhật hình ảnh các bạn nhỏ phải đi bộ đến trường hay hình ảnh người dân đạp xe với chiếc giỏ đựng hoa quả, đồ đạc phía trước vốn trở nên quen thuộc tại các tỉnh vùng ngoại ô.
Hơn nữa có đến 8 lợi ích của việc đạp xe mỗi ngày có thể bạn chưa biết, ngoài tăng cường quá trình trao đổi chất còn giúp hình thành cơ bắp để cơ thể đốt calo nhiều hơn ngay cả khi ngủ. Đồng thời cũng cải thiện chức năng ở phần cơ bắp chân, giảm cholesterol xấu, tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Mặc dù Nhật Bản vốn đã nổi tiếng với thế giới đồ ăn vặt nhiều màu sắc từ ẩm thực đường phố cho đến ẩm thực nhà hàng, tuy vậy đối với người dân tại quốc gia này họ rất yêu công việc và cũng rất bận rộn, nhưng để bảo vệ sức khỏe họ không ngại nói không với đồ ăn vặt và đồ ăn nhanh, để tự mình chuẩn bị các phần cơm hộp bento mỗi ngày.
Nhật Bản nổi tiếng với nhiều loại trà xanh cao cấp dưới dạng bột, có thể thưởng thức ngay chỉ với bước pha với nước nóng. Mặc dù nguồn gốc của matcha chỉ thuộc về nghi lễ trà đạo của Nhật, nhưng mức độ phổ biến của bột trà xanh lại phổ biến rộng rãi và được dùng nhiều trong các loại trà, nguyên liệu nấu ăn, nước sốt salad,...
Công dụng tuyệt vời của matcha đối với sức khỏe là lý do để độ phổ biến của nó nhiều đến vậy, cụ thể như tác động tích cực đến tinh thần, tăng cường miễn dịch, tăng cường quá trình oxy hóa chất béo khi tập thể dục.
Thay vì chọn các bài tập cường độ cao yêu cầu về thể lực, người Nhật lại chọn nhẹ nhàng với các bài tập thể dục như đi bộ, các bài tập yoga cơ bản hoặc kéo giãn cơ để giúp cơ thể thon gọn, không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn giúp đốt cháy lượng chất béo đáng kể.
Bên cạnh đó bạn đọc có thể áp dụng cách giảm cân của người Nhật bằng cách thở giảm cân hoặc luyện tập với khăn.
Cách giảm cân của người Nhật nhìn chung không khó để thực hiện, nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất bạn đọc cần lưu ý các vấn đề sau:
Như vậy bài viết trên đã chia sẻ đến bạn các bí quyết giảm cân của người Nhật hiệu quả và an toàn, qua đó để duy trì được vóc dáng mơ ước bạn đọc có thể tham khảo các nguyên tắc ăn uống khoa học của người Nhật kết hợp kiên trì tập luyện để sớm đạt kết quả như mong đợi.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.