Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong thai kỳ, các mẹ bầu thường xuyên lo lắng và cảm thấy khó chịu bởi những lần táo bón. Vì thế, việc tìm được một món ăn hay thức uống để có thể hạn chế tình trạng này là điều mà các mẹ rất quan tâm. Vậy liệu bà bầu ăn rau gì chống táo bón hiệu quả và đâu là những cái tên được đề cập đến trong bài viết này?
Bị táo bón ở mẹ bầu là tình trạng rất phổ biến, đặc biệt vào giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Nhìn chung, táo bón không quá nghiêm trọng nhưng nếu bị lâu ngày cũng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vì thế, chị em cũng cần bổ sung một số loại thực phẩm để cải thiện vấn đề trên. Bài viết này sẽ bật mí bà bầu ăn rau gì chống táo bón hiệu quả và đơn giản nhé!
Theo thống kê có tới khoảng 38% phụ nữ gặp tình trạng táo bón khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Táo bón không quá nguy hiểm tới tính mạng nhưng có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt. Chị em cần chú ý tới vấn đề bà bầu ăn rau gì chống táo bón để tránh những hậu quả xấu. Cụ thể như sau:
Trước khi tìm hiểu bà bầu ăn rau gì chống táo bón, bạn cần biết được tình trạng này nguyên nhân từ đâu. Nhìn chung, có nhiều lý do khiến tình trạng táo bón dễ xảy ra ở giai đoạn mang thai bao gồm:
Táo bón khi mang thai có thể gây tác động xấu tới cả mẹ và bé. Vì thế, để biết được bà bầu ăn rau gì chống táo bón hiệu quả, chị em cần nắm được những nguyên tắc cơ bản khi ăn uống dưới đây.
Thứ nhất, cần bổ sung các thực phẩm có tác dụng kích thích nhu động ruột như chất xơ, magie, probiotic. Trong đó, chất xơ làm tăng độ nhớt và khối lượng phân, kích thích cảm giác thèm đi vệ sinh. Magie có tác dụng kích hoạt enzyme tiêu hóa và phân hủy thức ăn. Probiotic giúp lợi khuẩn đường ruột và bảo vệ đường tiêu hóa.
Thứ hai, nạp đủ lượng nước cho cơ thể để quá trình trao đổi chất và niêm mạc ruột được hoạt động tốt nhất. Bà bầu được khuyến nghị uống khoảng 3 lít nước lọc/ngày và các loại nước hoa quả.
Thứ ba, mẹ bầu phải ăn đủ bữa và đúng giờ, thậm chí có thể chia thành nhiều bữa ăn nhỏ ăn trong ngày nếu cần thiết.
Thứ tư, tránh ăn các loại thực phẩm dễ gây táo bón. Ví dụ, socola hoặc sữa, phô mai có chứa nhiều chất béo khó tiêu. Hoặc thịt đỏ có giàu sắt, chuối xanh…
Thứ năm, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch hoặc yến mạch nguyên cám), bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, bánh quy giòn, bánh xốp nướng, rau củ và trái cây.
Rau xanh là một nguồn thực phẩm dồi dào hàm lượng lớn chất xơ tự nhiên cao. Bởi vậy mà trong thực đơn ăn uống hàng ngày, mẹ bầu nếu không được bổ sung lượng chất xơ cần thiết, lâu dần sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón. Vậy bị táo bón nên ăn rau gì và bà bầu ăn rau gì chống táo bón hiệu quả? Cùng điểm qua một số loại rau điển hình mà mẹ có thể tham khảo nhé!
Rau bí đỏ: Bổ sung rau bí đỏ có thể cung cấp cho mẹ bầu nguồn axit folic dồi dào và giúp tăng cường sản xuất hồng cầu. Điều này sẽ giúp cải thiện và ngăn ngừa một số tình trạng thiếu máu thường gặp ở nhiều bà bầu. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong rau bí đỏ còn có thể hỗ trợ cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón ở nhiều bà bầu. Chất xơ sẽ giúp hệ thống ruột hoạt động tốt hơn, phân mềm và dễ dàng đi qua, từ đó giải quyết “nỗi khổ” táo bón khi mang thai của nhiều bà bầu.
Bông cải xanh: Mẹ bầu nên ăn bông cải xanh trong 3 tháng đầu để giúp giảm và ngừa táo bón hiệu quả. Bông cải xanh dễ ăn và dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Loại rau này chứa nhiều chất xơ hòa tan, không hòa tan và một số chất chống oxy hóa giúp giữ nước, tăng điều hòa nhu động ruột, tăng cường những vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.
Bông atiso: Tuy không phổ biến nhưng bông atiso là một trong những món ngon cho bà bầu mà chị em không nên bỏ qua. Loại rau này không chỉ phù hợp với mẹ bầu mà còn rất bổ dưỡng vì chứa nhiều choline, axit folic, magie... Có thể ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Atiso cũng rất giàu chất xơ, có thể ngăn ngừa táo bón ở phụ nữ mang thai. Rau ít chất béo và ít cholesterol nên rất an toàn cho sức khỏe bà bầu. Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ 10 gam chất xơ từ chiết xuất atiso mỗi ngày trong ba tuần có số lượng vi khuẩn bifidobacteria và lactobacilli cao hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy mức độ vi khuẩn có hại trong ruột giảm.
Rau khoai lang: Đây là một trong những loại rau tốt cho bà bầu và tuyệt đối không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu. Đây là loại rau rất dễ trồng và được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của người Việt bởi không chỉ dồi dào chất xơ, rau khoai lang còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Với vị ngọt và hương thơm tự nhiên, loại rau này rất dễ chế biến và mẹ bầu có thể hoàn toàn dùng vào các món luộc hoặc xào tỏi để tăng cảm giác thèm ăn trong thai kỳ.
Với những thông tin trên đây, hy vọng chị em đã có câu trả lời bà bầu ăn rau gì chống táo bón. Đừng quên theo dõi thêm những bài viết tiếp theo để có nhiều kiến thức và chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu bạn nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.