Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khi bạn bị tiểu đường tuýp 2, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối là rất quan trọng để kiểm soát mức đường huyết của bạn. Vậy tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?
Tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì và kiêng gì bạn đã biết chưa? Người mắc tiểu đường tuýp 2 cần tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt để tránh những biến chứng nguy hiểm khó điều trị. Dưới đây là những thông tin về thực phẩm nên ăn và kiêng kị trong trường hợp này.
Dưới đây là một số gợi ý về thực đơn cho người bị tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì mà bạn có thể tham khảo nếu vẫn còn đang băn khoăn:
Nhóm thực phẩm rau xanh không chỉ có lợi cho sức khỏe của mọi người mà còn rất phù hợp với những người mắc tiểu đường tuýp 2. Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ, chất khoáng và vitamin dồi dào cho cơ thể.
Ngoài ra, carbohydrate phức hợp và chất xơ trong rau xanh giúp duy trì cảm giác no lâu, hạn chế việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn và giảm thiểu vấn đề về đường huyết. Một số loại rau xanh bạn có thể tham khảo bao gồm súp lơ, bông cải xanh, xà lách, măng tây, bí đao, ớt, đậu xanh và hành.
Trái cây cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin và chất xơ cho cơ thể, đặc biệt là những loại quả mọng và các loại trái cây có chỉ số GI thấp như cam, quýt, bưởi, mận, cà chua, đào, táo, ổi, lê,... Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ăn trái cây tươi sẽ tốt hơn so với hoa quả sấy. Điều này là do hàm lượng đường trong các loại quả sấy cao gấp 3 lần so với khi còn tươi và bạn có thể ăn chúng với số lượng lớn mà không hề cảm thấy no. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn trái cây thì nên ưu tiên ăn hoa quả tươi thay vì loại sấy khô.
Các loại đậu chứa nhiều chất xơ và protein giúp hạn chế hấp thụ carbohydrate quá nhiều so với các loại thực phẩm khác. Chính vì thế, đậu là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị tiểu đường tuýp 2.
Nghiên cứu đã chỉ ra uống sữa giúp tăng cường khả năng tiết insulin ở những cá nhân mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, để giảm thiểu tác động của sữa đến đường huyết, bạn nên sử dụng các sản phẩm sữa nguyên chất, ít béo hoặc không béo, ít đường hoặc không đường.
Cần lưu ý rằng, ngay cả khi sử dụng sữa không đường, nó vẫn chứa một lượng carb nhất định có thể tăng đường huyết. Bởi thế, bạn nên hạn chế uống, chỉ nên uống khoảng 1 ly sữa (tương đương với 236ml) mỗi ngày vào bữa phụ, chẳng hạn như buổi tối trước khi đi ngủ.
Những người bị tiểu đường nên tránh tiêu thụ các loại thực phẩm chứa carbohydrate đã qua chế biến như mì ống, bánh mì trắng và chuyển sang sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như kiều mạch, bột yến mạch, lúa mạch,... Ngũ cốc nguyên hạt không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp tạo cảm giác no lâu, đồng thời có hương vị tốt hơn so với các loại carbs đã qua chế biến.
Alpha lipoic acid là một trong số chất béo có lợi được chứng minh là có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ các biến chứng do tiểu đường. Do đó, người bị tiểu đường nên thêm vào chế độ ăn uống của mình các thực phẩm chứa chất béo tốt như hạt (hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt óc chó,...), cá béo (cá thu, cá trích, cá hồi,...) và sử dụng các loại dầu chiết xuất từ thực vật như dầu hướng dương, dầu oliu, dầu đậu nành thay vì dùng mỡ động vật để chế biến thực phẩm.
Protein đóng vai trò quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Tương tự như thực phẩm giàu chất béo tốt và chất xơ, protein được tiêu hóa chậm, giúp duy trì chỉ số đường huyết ổn định. Nếu bạn muốn bổ sung protein, có thể lựa chọn các nguồn protein từ các thực phẩm sau:
Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, người bị tiểu đường tuýp 2 cần xem xét cả những thực phẩm nên tránh.
Những sản phẩm chứa nhiều fructose, một loại đường gây kháng insulin có thể góp phần gây bệnh tiểu đường và các biến chứng nguy hiểm. Nếu tiêu thụ quá nhiều nước ngọt hoặc các sản phẩm có nhiều đường không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà còn có thể tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, tăng cholesterol và triglyceride có hại.
Cơm, bánh mì trắng và mì ống thường chứa nhiều tinh bột làm tăng đáng kể mức đường huyết đối với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Chưa kể, chúng có chứa ít chất xơ nên quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh dẫn đến đường huyết lại càng dễ dàng được hấp thu vào cơ thể.
Chất béo chuyển hóa góp phần làm tăng hàm lượng cholesterol xấu (LDL) và giảm nồng độ cholesterol tốt (HDL). Vì vậy, người bệnh cần tránh xa các loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa như thịt xông khói, xúc xích, bỏng ngô, snack, khoai tây chiên, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.
Hy vọng rằng thông qua thực đơn cho người bị tiểu đường tuýp 2 đã được nêu trên, bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích về việc tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì và kiêng ăn gì. Bằng cách thiết lập một chế độ ăn uống khoa học và tuân thủ chặt chẽ, bạn có thể đẩy lùi các biến chứng của bệnh tiểu đường và duy trì sức khỏe tốt mỗi ngày.
Xem thêm: Thực đơn cho người tiểu đường tuýp 2
Ly Huỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.