Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chắc hẳn những ai mới làm mẹ lần đầu đều có những thắc mắc như: Nhau thai là gì? Các cấp độ trưởng thành của nhau thai hay canxi hóa bánh nhau thai sớm có ảnh hưởng gì đến em bé trong bụng mẹ hay không?
Trong bài viết này, nhà thuốc Long Châu sẽ giúp các mẹ tìm hiểu về độ trưởng thành của nhau thai và các biện pháp giúp tránh tình trạng canxi hóa bánh nhau thai sớm nhé!
Sau khi trứng được thụ tinh sẽ sản sinh ra các tế bào. Tại thời điểm này, một phần tế bào sẽ được phát triển thành em bé, phần còn lại của tế bào sẽ phát triển thành nhau thai.
Nhau thai (thường được gọi tắt là nhau) là cơ quan nối bào tử đang được phát triển với thành tử cung. Theo cách hiểu đơn giản thì nhau thai chính là một bộ phận của thai nhi, có hình tròn giống với chiếc bánh, nó có màu đỏ, phần bề mặt mịn, nối bào thai, chính là dây rốn của em bé với phần tử cung của mẹ. Chức năng chính của nhau thai là thực hiện trao đổi chất dinh dưỡng, trao đổi không khí và đào thải CO2 giữa mẹ và thai nhi, ngoài ra nó còn bài tiết hormone giúp duy trì thai kỳ.
Nhau thai không có tế bào thần kinh nào, không nằm dưới bất kể sự kiểm soát của não hay tủy sống. Nhau thai có vai trò rất quan trọng trong thời kỳ mang thai bởi nó giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để trao đổi giữa thai nhi và mẹ bầu thì cứ mỗi một phút sẽ có 550ml được bơm vào tử cung. Tuy nhiên, sau khi em bé chào đời, nhau thai hết nhiệm vụ và sẽ ra đi khỏi cơ thể mẹ.
Độ trưởng thành của nhau thai là thuật ngữ dùng để chỉ sự thay đổi của nhau thai trong quá trình phát triển hàng tuần của thai kỳ, cũng chính là quá trình canxi hóa của nhau thai. Đây là một hiện tượng lão hóa hoàn toàn bình thường và hầu như không gây ảnh hưởng lên sức khỏe của mẹ bầu.
Đối với từng thời kỳ mang thai thì nhau thai sẽ trưởng thành theo mức tương ứng, khi nhau thai đã trưởng thành đến một mức nhất định thì chức năng sẽ càng bị giảm xuống, không còn khả năng cung cấp về chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi.
Độ trưởng thành của nhau thai sẽ được chia thành 4 cấp độ: Cấp độ 0, cấp độ 1, cấp độ 2, cấp độ 3 (theo tạp chí Y học chứng cớ JEBMH, năm 2016).
Bốn cấp độ trưởng thành của nhau thai mà mẹ bầu nên biết:
Độ trưởng thành của nhau thai ở mỗi bà mẹ là hoàn toàn khác nhau. Cùng một mẹ nhưng ở mỗi lần mang thai khác nhau thì cũng sẽ có mức lão hóa khác nhau.
Tùy vào cơ địa, sức khỏe của mẹ và em bé, các cấp độ trưởng thành của nhau thai có thể nhanh hoặc chậm. Lão hóa nhanh có thể gặp ở mẹ bầu có tiền sản giật hoặc có thai chậm tăng trưởng. Trưởng thành chậm có thể gặp ở thai kỳ có tiểu đường, chúng không tương đồng nhóm máu Rh mẹ - con.
Từng giai đoạn phát triển khác nhau của thai kỳ sẽ tương ứng với các cấp độ trưởng thành của nhau thai. Nếu xảy ra tình trạng canxi hóa bánh nhau sớm sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ.
Những mẹ bầu mang thai từ tuần thứ 28 đến tuần thứ 36 gặp phải tình trạng canxi hóa bánh nhau thai sớm thì cần được theo dõi chặt chẽ. Nếu hiện tượng canxi hóa bánh nhau thai xuất hiện trước tuần 32 của thai kỳ thì được coi là canxi hóa bánh nhau thai sớm. Một số biến chứng của thai kỳ có liên quan đến tình trạng này như:
Khi nhau thai chỉ mới ở tuần 26 mà độ trưởng thành đã đạt đến cấp độ 3 thì có thể tăng nguy cơ cao huyết áp ở mẹ bầu. Theo thông tin của Sở Y Tế thành phố Hà Nội, có tầm khoảng 78% bào thai xảy ra tình trạng suy dinh dưỡng khi bánh nhau bị canxi hóa cấp độ 3 trước tuần thứ 37. Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu do thiếu oxy.
Nếu độ trưởng thành của nhau thai diễn ra nhanh hoặc không tương thích với sự phát triển của thai nhi sẽ dẫn đến nhiều rủi ro cho em bé và mẹ.
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng canxi hóa bánh nhau thai sớm vẫn chưa được xác định cụ thể. Nhưng theo như một số nghiên cứu hiện nay thì các yếu tố sau sẽ dẫn đến tình trạng trên:
Ngoài ra, nếu trong quá trình mang thai mà mẹ bầu bị stress, đây cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây nên tình trạng canxi hóa bánh nhau thai sớm.
Mẹ bầu cần phải thông báo ngay với bác sĩ nếu như phát hiện những dấu hiệu dưới đây:
Để giảm tình trạng canxi hóa bánh nhau thai sớm, mẹ bầu nên:
Canxi hóa bánh nhau thường xảy ra vào khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ. Vậy nên, mẹ bầu phải theo dõi những biểu hiện của cơ thể thật chặt chẽ:
Bài viết trên đã giải thích rõ về độ trưởng thành của nhau thai và làm sao để tránh tình trạng canxi hóa bánh nhau thai sớm. Nhà thuốc Long Châu hy vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.