Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá hú là một loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn gia đình nhờ hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng ăn cá hú có thể gây béo. Vậy thực tế cá hú bao nhiêu calo và việc tiêu thụ nó có ảnh hưởng đến cân nặng của bạn không?
Cá hú bao nhiêu calo? Khám phá lượng calo trong cá hú và tìm hiểu xem ăn cá hú có gây tăng cân không. Bài viết cung cấp thông tin dinh dưỡng chi tiết và lời khuyên về việc sử dụng cá hú trong chế độ ăn uống cân đối.
Cá hú là một loài cá nước ngọt thuộc họ cá da trơn (Pangasiidae). Ở Việt Nam, cá hú được nuôi phổ biến ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đây là loài cá có giá trị kinh tế cao và thường được nuôi trong bè hoặc các ao hồ.
Cá hú có thân hình dài, hơi dẹp bên và da trơn bóng. Thân của chúng có màu xám hoặc xanh lục nhạt, phần bụng thường có màu trắng hoặc xám nhạt. Đầu cá hú tương đối to, miệng rộng, không râu hoặc râu rất ngắn, đây là điểm khác biệt với một số loài cá da trơn khác. Vây lưng cá hú có gai cứng còn các vây còn lại khá mềm mại, vây đuôi thường chia thùy rõ rệt.
Cá hú là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein chất lượng cao và các axit béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe. Các thành phần dinh dưỡng đáng chú ý trong cá hú bao gồm:
Cá hú thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh chua, cá kho, và nấu lẩu, là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam.
Cá hú bao nhiêu calo? Cá hú là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lượng calo vừa phải. Trung bình, trong 100 gram thịt cá hú cung cấp khoảng 100 - 120 calo. Tuy nhiên, lượng calo này có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến của mỗi người.
Sau khi bạn đã biết cá hú bao nhiêu calo thì liệu việc ăn cá hú có gây tăng cân không? Cá hú chứa một lượng chất béo không bão hòa, đặc biệt là axit béo Omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch. Loại chất béo này không gây tăng cân và thậm chí còn hỗ trợ quá trình giảm cân khi kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng.
Ăn cá hú với lượng vừa phải trong khuôn khổ một chế độ ăn uống lành mạnh không gây tăng cân. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào cách chế biến cá của bạn. Các món ăn chế biến với nhiều dầu mỡ, như cá chiên giòn hay cá xào mỡ có thể tăng lượng calo tổng và khiến bạn tăng cân nếu ăn nhiều.
Để tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng của cá hú mà không lo tăng cân, bạn có thể lựa chọn các phương pháp chế biến như hấp, nướng, hoặc nấu canh. Như vậy, bạn vẫn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của loại cá này mà không lo lắng đến việc tăng cân.
Không phải ai cũng thích ăn cá, nhưng không ăn cá có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh và thiết yếu mà cơ thể bạn có thể sử dụng để hoạt động tốt nhất. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe khi thường xuyên ăn cá:
Các nghiên cứu cho thấy ăn cá thường xuyên có thể làm giảm huyết áp cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như suy tim sung huyết, bệnh tim mạch vành và đột tử do tim. Nó cũng có thể ngăn ngừa các tình trạng liên quan như đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
Cá có tác dụng kép trong việc giúp bạn ngủ ngon. Omega-3 và vitamin D trong cá giúp điều chỉnh mức serotonin trong não của chúng ta và serotonin góp phần tạo nên giấc ngủ chất lượng cao. Thêm vào đó, axit béo DHA có trong cá cũng đóng vai trò trong giấc ngủ bằng cách trực tiếp làm tăng sản xuất melatonin. Những tác động tích cực của giấc ngủ ngon có xu hướng lan tỏa sang các khía cạnh khác của sức khỏe, như sức khỏe thể chất và tinh thần.
Cá chứa nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo Omega-3 rất cần thiết cho chức năng não khỏe mạnh. Ăn nhiều cá có thể giúp chống lại chứng trầm cảm và hội chứng ADHD, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ sau này.
Axit béo Omega-3 và vitamin D hỗ trợ chức năng thích hợp của hệ thống miễn dịch và phản ứng viêm trong cơ thể chúng ta. Một nghiên cứu năm 2021 phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu các chất dinh dưỡng này dù từ cá hay từ thực phẩm bổ sung có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, đa xơ cứng, bệnh vẩy nến, bệnh viêm ruột, tiểu đường loại 1 và bệnh tuyến giáp.
Axit béo Omega-3 có đặc tính chống viêm và có thể làm giảm tình trạng viêm phổi liên quan đến bệnh hen suyễn. Việc đưa cá vào chế độ ăn của trẻ ngay từ sớm khi trẻ được 6 - 9 tháng tuổi có thể cải thiện các triệu chứng hen suyễn và giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em dưới 14 tuổi.
Chất béo lành mạnh và dầu tự nhiên trong cá rất tốt cho sức khỏe mắt của chúng ta. Khi chúng ta già đi, ăn cá đặc biệt là những loại cá nhiều dầu như cá mòi, cá hồi và cá hồi vân có thể giúp chúng ta duy trì đôi mắt khỏe mạnh và thậm chí hạn chế tình trạng khô mắt.
Axit béo Omega-3 DHA rất cần thiết cho sự phát triển bộ não, mắt và dây thần kinh của thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ và sau khi sinh ra. Đó là lý do tại sao thai phụ cần bổ sung dầu cá hoặc ăn nhiều cá trong quá trình mang thai và cho con bú.
Trên đây là những giải đáp về việc ăn cá hú bao nhiêu calo và ăn cá hú có gây tăng cân không. Cá hú nói riêng và cá nói chung là thực phẩm đáng để ăn bởi nguồn dinh dưỡng phong phú và lượng chất béo tốt có lợi cho quá trình giảm cân của mọi người.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.