Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tết Nguyên Đán ngày càng đến gần, mọi người đang hòa chung không khí sắm sửa quần áo mới để đi chơi, hay chuẩn bị đồ ăn để nấu trong dịp Tết. Tuy nhiên, ăn uống không điều độ có thể làm tăng đường huyết. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc ở mức nghiêm trọng, đặc biệt ở người mắc bệnh tiểu đường, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như nhiễm toan ceton hoặc hôn mê tăng áp lực thẩm thấu.
Là một chỉ số quan trọng của cơ thể, đường huyết cho ta biết nồng độ glucose có trong máu. Chỉ số đường huyết thấp hay cao hơn ngưỡng trung bình trong khoảng thời gian dài có thể trở thành nguyên nhân gây ra các ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Vậy làm sao để phòng tránh việc gia tăng hay giảm đường huyết để giữ cơ thể luôn mạnh khỏe trước, trong và sau Tết, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết những cách kiểm soát đường huyết vào dịp Tết Nguyên Đán.
Một trong những cách phổ biến để giảm lượng đường huyết tăng cao đó chính là hạn chế ăn thực phẩm có chứa nhiều đường, như bánh kẹo hay nước ngọt có ga và thức ăn nhanh. Thay vào đó có thể sử dụng các loại thực phẩm ít đường như ngũ cốc nguyên hạt, rau củ hay các loại protein nạc. Cần hạn chế tiêu thụ các thực phẩm từ carb tinh chế để tránh nguy cơ béo phì, tiểu đường cũng như các bệnh lý khác có ảnh hưởng đến sức khỏe
Bên cạnh đó, các thực phẩm giàu chất xơ như rau củ, trái cây ít đường như các loại quả mọng, quả bơ có thể giúp bạn giảm chỉ số đường huyết một cách hiệu quả. Có thể sử dụng các loại nước ép rau củ thay nước uống có ga để vừa có thể giảm cân, vừa kiểm soát đường huyết. Các món đậu và salad cũng là một lựa chọn phổ biến giúp đem lại cân nặng lý tưởng cũng như cân bằng chỉ số này.
Đồ chiên và rượu bia có ảnh hưởng đến đường huyết vì chúng ảnh hưởng đến cách xử lý insulin và glucose trong cơ thể. Đường trong rượu bia và lượng calo cao khi được tiêu thụ sẽ nhanh chóng làm tăng đường huyết. Gan hỗ trợ điều tiết glucose trong máu bằng cách dự trữ hoặc giải phóng glucose ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên khi uống rượu, gan ưu tiên xử lý rượu để thải độc, làm giảm khả năng điều chỉnh lượng glucose, dẫn đến dao động chỉ số đường huyết.
Các món chiên như khoai tây chiên, bánh rán thường được làm từ tinh bột tinh chế (bột mì, khoai tây), làm tăng đường huyết nhanh chóng sau khi ăn. Đồ chiên nhiều dầu mỡ khiến hệ thống tiêu hóa hoạt động chậm lại, dẫn đến hiện tượng "đường huyết tăng chậm" nhưng kéo dài. Điều này đặc biệt nguy hiểm ở người tiểu đường vì khiến đường huyết khó kiểm soát hơn.
Tiêu thụ nhiều rượu, bia, hoặc đồ chiên góp phần tăng cân và gây béo phì, một yếu tố lớn dẫn đến tiểu đường và kháng insulin. Tình trạng kháng insulin sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ glucose vào tế bào dẫn đến đường huyết càng tăng cao.
Những thói quen tốt trong lối sống vừa giúp sức khỏe thể chất của bạn, kể cả chỉ số đường huyết được kiểm soát, vừa có lợi cho sức khỏe tinh thần, giúp bạn sống khỏe mạnh hơn.
Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần được theo dõi đường huyết sát sao trước và sau khi tiêu thụ rượu bia hoặc đồ chiên. Ngoài ra, cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo đường huyết không tăng quá cao, giúp phòng tránh các bệnh tim mạch, tổn thương thần kinh hay bệnh nhiễm trùng.
Đường huyết khi được kiểm soát hiệu quả có thể giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tiểu đường, cũng như tránh các bệnh lý liên quan khác. Trên đây là những cách giúp kiểm soát đường huyết vào dịp Tết Nguyên Đán mà Long Châu đã chia sẻ, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đường huyết của cơ thể cũng như cách kiểm soát chỉ số này để đảm bảo sức khỏe ngày Tết.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.