Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại cá nào cũng hoàn toàn có lợi, đặc biệt những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Hãy cùng tìm hiểu các loại cá không chứa thủy ngân, tốt cho sức khỏe là những loại cá nào qua bài viết này.
Cá có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong cá có chứa nhiều omega-3, sắt, kali và vitamin B, giúp cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh đồng thời giúp nâng cao tuổi thọ. Tuy nhiên đáng tiếc rằng, hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở nên rất nghiêm trọng. Rất nhiều loại thủy hải sản đã bị nhiễm thủy ngân độc hại. Khi không may ăn phải, chẳng những không bổ dưỡng mà còn nhận thêm nhiều bệnh tật. Vậy bạn có biết các loại cá không chứa thủy ngân và an toàn cho sức khỏe?
Thủy ngân là một kim loại nặng, có ánh bạc. Ở nhiệt độ bình thường, thủy ngân tồn tại trạng thái lỏng, dễ bay hơi và lan rộng ra môi trường xung quanh. Kim loại nặng này được ứng dụng trong nhiệt kế, chế tạo bóng đèn và dung môi trong phòng thí nghiệm.
Theo WHO - Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, loại chất này thuộc 10 nhóm hóa chất độc nhất. Khi ở dạng kim loại, các hợp chất và muối của thủy ngân rất độc. Khi chẳng may cơ thể tiếp xúc phải, chẳng hạn như hít thở hoặc nuốt phải, các chất trên sẽ gây tổn thương não, gan và những cơ quan khác.
Nguy hiểm hơn, thủy ngân là chất độc có thể tích lũy sinh học dễ dàng bằng cách hấp thụ qua da, thông qua hệ hô hấp và hệ tiêu hóa của con người. Hợp chất hữu cơ của thủy ngân độc hại hơn hợp chất vô cơ. Cụ thể, hợp chất độc nhất của thủy ngân là metyl thủy ngân, chỉ cần giọt nhỏ rơi vào da cũng sẽ có nguy cơ gây tử vong.
Bệnh minamata - căn bệnh kinh hoàng do ngộ độc thủy ngân khiến cho hệ thần kinh trung ương người mắc phải bị tê liệt và nội tiết bị rối loạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến miệng, hàm, mặt và răng. Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm độc kéo dài có thể gây ra tử vong hoặc thai nhi bị dị tật bẩm sinh khi còn trong bụng mẹ.
Ăn cá tuy bổ dưỡng nhưng phải thật thận trọng. Theo các chuyên gia cho biết, các hợp chất thủy ngân được hình thành khi thủy ngân vô cơ hòa tan trong nước biển và nước ngọt. Những hợp chất này sẽ có trong các sinh vật phù du và tảo đơn bào - một trong những thức ăn của cá và thủy hải sản, đặc biệt là những loài cá lớn như cá mập, cá vược hay cá kiếm.
Khi những loài cá ăn phải những sinh vật này, thủy ngân sẽ bị giữ lại bên trong chúng và không thể đào thải ra bên ngoài. Nguy hiểm hơn, khi cá trở thành món ăn của con người, thủy ngân sẽ tích tụ trong cơ thể chúng ta và gây ra nhiều rủi ro với sức khỏe. Những bệnh nhân bị ngộ độc thủy ngân sẽ có khả năng bị suy nhược thần kinh, giảm khả năng thính giác, rối loạn tâm thần và nguy hiểm nhất có thể mất đi tính mạng.
Do những tác hại nguy hiểm được nêu trên, mỗi chúng ta nên cẩn trọng hơn khi chọn lựa cá với mục đích chế biến các món ăn ngon cho gia đình. Theo bà Maya Feller - giảng viên dinh dưỡng lâm sàng tại Đại học New York (Hoa Kỳ), dưới đây là các loại cá không chứa thủy ngân, được đánh giá là an toàn mà bạn có thể tham khảo chọn lựa.
Loài cá cơm nhỏ, sinh sống ở vùng nước mặn. Tại Việt Nam, cá cơm phân bố ở hầu hết các vùng biển từ Bắc đến Nam. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), loại cá cơm này rất giàu axit béo omega-3, giàu protein, nhiều vitamin và khoáng chất giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Đặc biệt hơn, cá cơm cũng chứa các chất béo và cholesterol tốt cho hệ thống tim mạch. Bên cạnh đó, cá cơm là loại cá rất đặc biệt, được đánh bắt tự nhiên và không thể nuôi, chúng có vòng đời rất ngắn nên chứa ít độc tố hơn so với những loại cá khác.
Loài cá mòi có bề ngoài màu trắng bạc, mình nhiều thịt, xương rất nhỏ và nhiều xương dăm nên rất ít người chọn lựa. Tuy nhiên đây là loại cá chứa nhiều canxi, thậm chí lượng canxi cao hơn so với sữa. Trong 85g thịt cá mòi có chứa đến 325mg canxi cần thiết cho cơ thể, trong khi 85g sữa chỉ chứa khoảng 276mg canxi. Ngoài ra, khi chúng ta ăn 10g cá mòi mỗi ngày đã có thể cung cấp đủ 20% lượng chất béo cần thiết cho cơ thể.
Cá mòi là loại cá mà ăn tươi hay ăn đồ đóng hộp đều tốt như nhau. Loại cá này còn giàu omega-3, vitamin D mà mẹ bầu nên ăn để tăng cường miễn dịch, hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh, thông minh và ngăn ngừa dị tật.
Cá đối là loại cá sống chủ yếu ở các vùng nước mặn, duyên hải và nước lợ. Chúng sinh sống tại các cửa sông lớn, là thực phẩm rất quen thuộc với người Việt ta. Từ lâu, loại cá đối này được xem như một nguồn chất đạm thiết yếu, trứng của cá đối đặc biệt thơm ngon, bổ dưỡng và là món ăn ngon được nhiều thực khách ưa chuộng.
Theo y học cổ truyền, loài cá đối này còn có tác dụng ích khí, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính rất hiệu quả. Đối với người cao tuổi, người ốm yếu vừa mới khỏi bệnh, khi ăn cá đối có thể giúp thể trạng nhanh chóng hồi phục. Đặc biệt hơn, đây là loại cá sinh sôi khá nhiều, vòng đời lại ngắn nên hầu như ít bị nhiễm thủy ngân và các độc tố khác.
Trên đây là thông tin về các loại cá không chứa thủy ngân mà bạn nên biết. Ngoài ra, để hạn chế rủi ro từ việc ăn cá, bạn nên lựa chọn thực phẩm còn tươi, các loại cá ươn tuyệt đối không nên mua và sử dụng. Chúc cho quý độc giả có thể chọn lựa cho gia đình mình các loại cá không chứa thủy ngân, giúp nâng cao chất lượng bữa ăn để duy trì sức khỏe tốt nhất.
Hoàng Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.