Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các loại đường tốt cho sức khỏe có thể là carbohydrate nguyên bản hoặc dẫn xuất của chúng. Những đại diện này thường có đặc tính: Lượng calo thấp hoặc phân giải chậm hoặc không được con người hấp thu qua đường tiêu hoá.
Khi nhắc đến đường, nhiều người thường nghi ngại về những tác dụng tiêu cực của chúng đối với sức khỏe. Tuy nhiên ít ai biết rằng có những đại diện không tiềm ẩn nguy cơ gây hại như đường tinh luyện. Dưới đây là các loại đường tốt cho sức khỏe mà bạn nên tham khảo.
Dưới góc nhìn khoa học, đường được định nghĩa là các hợp chất carbohydrate với thành phần hóa học chỉ bao gồm 3 nguyên tố: C, H và O. Chúng được sản xuất từ những loại thực vật giàu đường như mía, thốt nốt, củ cải đường,...
Dựa vào số lượng đơn phân, đường được chia làm 3 loại, đó là:
Theo quan niệm thông thường, khái niệm về đường được hiểu thoáng hơn. Chúng bao gồm tất cả những carbohydrate hoặc dẫn xuất của chúng và có vị ngọt. Vậy nên tinh bột, chất xơ hiếm khi được gọi là đường nhưng các glycoside trong cỏ ngọt, một biến thể có nguồn gốc từ carbohydrate vẫn được gọi là đường.
Bạn có biết đâu là các loại đường tốt cho sức khỏe hay không? Hãy lưu lại ngay danh sách vàng dưới đây:
Siro lá phong không phải đường tinh luyện, nó tồn tại ở dạng bán lỏng với nhiều thành phần tích hợp như đường, canxi, kali, sắt, mangan, kẽm và hơn 24 chất chống oxy hóa. Lượng đường trong siro lá phong chiếm tỷ lệ không quá cao nhưng lượng vi chất có lợi thì lại rất ấn tượng. Vậy nên chúng đem đến nhiều tác dụng tích cực như chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, làm đẹp da, tăng cường sức đề kháng,...
Như đã nhắc qua ở trên, đường cỏ ngọt về bản chất là các glycoside - hợp chất được tạo ra từ sự kết hợp của một nhóm đường và một nhóm không đường. Đại diện này không chứa calo nên không tiềm ẩn nguy cơ tăng cân. Không chỉ vậy, chúng còn làm giảm áp lực máu, hạ đường huyết, điều hòa huyết áp nên rất có lợi cho người bị tiểu đường và mắc bệnh tim mạch.
Đây là một loại rượu đường với cấu trúc phân tử giống cả đường và rượu. Chúng mang vị ngọt dễ chịu và không tạo cảm giác say khi sử dụng. Điều thú vị là erythritol không trải qua quá trình tiêu hóa mà sẽ được hấp thụ ngay vào máu, sau đó thải ra qua đường tiểu vì cơ thể chúng ta không có enzyme để phân giải chúng. Vậy nên loại đường này không làm tăng đường huyết, không gây tích mỡ và rất thân thiện với cơ địa con người.
So với erythritol, loại rượu đường này nghe “quen tai” hơn vì chúng thường được dùng để chế biến kẹo. Vị ngọt của xylitol không có gì khác biệt so với đường tinh luyện, chúng được tìm thấy trong nhiều loài thực vật, đặc biệt là ở ngô và cây bạch dương.
Đường xylitol có mức năng lượng cực thấp, chỉ khoảng 2,4calo/1g. Vậy nên người ăn kiêng vẫn có thể sử dụng loại đường này. Chẳng những vậy, chúng còn giúp ngăn ngừa các bệnh răng miệng, hỗ trợ quá trình hấp thu canxi, chống loãng xương và giảm thiểu nguy cơ gãy, nứt xương khi có va chạm cơ học.
Hai thành phần chính làm nên mật ong là fructose và glucose, ngoài ra chúng còn có thêm các vi khoáng và nhiều chất chống oxy hóa.
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng mật ong giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu và trong các cơ quan nội tạng. Bên cạnh đó chúng còn có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn và tham gia tích cực vào hoạt động đào thải độc tố. Đặc biệt, mặc dù chứa lượng đường lớn nhưng thành phần này trong mật ong được hấp thu chậm, ít ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hóa nên người bị tiểu đường vẫn có thể cân nhắc sử dụng.
Đường làm từ trái dừa cũng là một trong các loại đường tốt cho sức khỏe được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Bạn có thể tìm thấy sắt, photpho, canxi, kẽm và rất nhiều thành phần chống lão hóa trong đại diện này. Vậy nên chúng có khả năng thúc đẩy chuyển hóa vật chất, bảo vệ tế bào và nâng cao sức đề kháng.
Thêm nữa tỷ lệ đường có trong thành phẩm cũng ở mức thấp nên khi sử dụng khoa học, đúng cách sẽ không tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho bệnh nhân thừa cân, đái tháo đường.
Loại siro này được chiết xuất từ quả của loài thực vật cùng tên. Thành phần chính của chúng là fructo oligosaccaride, một chất tạo ngọt mà cơ thể người không thể tiêu hóa được. Chính vì thế việc sử dụng siro Yacon sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình giảm cân hay điều trị các bệnh lý liên quan đến chuyển hóa như tiểu đường, béo phì.
Đặc biệt, fructo oligosaccaride còn có khả năng làm giảm lượng ghrelin, một loại hormone tạo cảm giác đói. Vậy nên chúng ta sẽ dung nạp thức ăn ít hơn và điều này cũng rất có lợi cho hành trình điều chỉnh cân trọng.
Mật mía có vị ngọt hắc, màu nâu ngả đỏ, kết cấu sánh và tỏa mùi thơm rất dễ chịu. Chúng thường được tạo ra từ việc làm nóng chảy đường mía thô. Trong mật mía không chỉ có đường, chúng còn rất giàu chất chống oxy hóa. Thậm chí lượng chất oxy hóa trong mật mía còn cao hơn cả siro lá phong và mật ong. Vậy nên chúng rất có ích trong việc đào thải gốc tự do và phòng chống ung thư.
Chưa hết, mật mía còn chứa nhiều canxi và kali. Sự hiện diện của những vi chất này sẽ đem đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe tim mạch và cơ xương khớp.
Khi sử dụng đường, kể cả đường tốt cho sức khỏe thì bạn cũng cần lưu ý đến những điểm quan trọng sau:
Trên đây là những thông tin thú vị về các loại đường tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biết. Sau bài viết, hẳn bạn đã tìm ra gợi ý phù hợp cho riêng mình rồi chứ? Sau cùng chúc bạn luôn khỏe đẹp và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo những dòng chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu! Trân trọng!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.