Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách ăn bánh tráng phơi sương cực đơn giản và ngon miệng

Ngày 23/02/2023
Kích thước chữ

Bánh tráng phơi sương là đặc sản Tây Ninh được nhiều người yêu thích bởi hương vị mềm dẻo đặc trưng. Đến với Tây Ninh, mọi người thường mua một ít bánh tráng phơi sương làm quà cho gia đình và bạn bè. Nhiều người thắc mắc cách ăn bánh tráng phơi sương thế nào cho ngon. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn đôi nét về loại bánh tráng này và cách ăn ngon.

Bánh tráng phơi sương là đặc sản dân dã của tỉnh Tây Ninh. Tuy đơn giản nhưng lại có hương vị đặc trưng riêng. Nếu bạn là người đam mê du lịch và khám phá ẩm thực Đông Nam Bộ, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến món bánh tráng phơi sương.

Vài nét về bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương là loại bánh tráng đặc sản của huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Bánh được làm bằng bột gạo (có thể thêm bột mì hoặc bột sắn), nước và muối. Bánh khá dẻo, dai, có vị mặn, hình tròn, màu trắng sữa, trên bề mặt có những bọt khí nhỏ, có thể dùng trực tiếp mà không cần nhúng nước hay nướng giòn. Bánh thường dùng để cuốn với thịt luộc và các loại rau sống hoặc ăn với muối tôm. 

Bánh tráng phơi sương muốn ngon phải lưu ý khi chọn gạo. Gạo phải mới, ngon và không pha trộn. Khác với các loại bánh tráng khác cho thêm đường, bánh tráng Tây Ninh chỉ cần một lượng muối vừa phải để tạo vị mặn. Bánh được tráng 2 lớp và đem phơi nắng khi còn ẩm. 

Bánh tráng nhìn đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, chịu khó của người làm. Bánh sau khi nướng xong tiếp tục được đem phơi sương sớm hoặc chiều tối, thời gian phơi không nên quá lâu, nếu phơi lâu bánh sẽ bị mềm, ẩm, ăn không ngon. Người phơi bánh phải gần như “thức” cùng bánh, đợi bánh thấm sương rồi xếp vào túi hoặc đậy bằng lá chuối để bánh giữ được độ mềm.

Cách ăn bánh tráng phơi sương cực đơn giản và ngon miệng 1 Nhắc đến bánh tráng thì không thể bỏ qua bánh tráng phơi sương Tây Ninh

Cách ăn bánh tráng phơi sương

Sử dụng để cuốn 

Bánh tráng thường dùng để cuốn thịt luộc, tai heo, thăn heo, bò lá lốt cùng với các loại rau sống. Bánh tráng được trải qua quá trình nướng, phơi sương nên có độ mềm dẻo, khi cuốn không cần ngâm nước. Chỉ cần lấy bánh tráng cho rau sống và thịt lên trên rồi cuốn lại. 

Ngoài ra, bánh tráng được tráng 2 lớp mỏng nên người ăn không sợ bị rách khi cuốn. Món bánh tráng cuốn được rất nhiều người yêu thích, cuốn thịt luộc ăn kèm rau sống các loại chấm với nước mắm chua ngọt vừa tăng thêm hương vị món ăn vừa bổ sung chất xơ cho cơ thể. Rau để cuốn phải có đủ vị chua, ngọt, thơm, các loại rau ăn kèm thường là rau húng quế, xà lách, hẹ, ngò,… Thịt heo để cuốn nên chọn thịt đùi vừa có phần nạc vừa có da.

Cách ăn bánh tráng phơi sương cực đơn giản và ngon miệng 2 Cách ăn bánh tráng phơi sương phổ biến là cuốn với thịt và các loại rau sống

Bánh tráng muối tôm

Muối tôm cũng là một trong những đặc sản Tây Ninh được nhiều người yêu thích và bạn có thể kết hợp bánh tráng phơi sương như món ăn vặt. Bạn có thể xé nhỏ bánh tráng phơi sương cho vào hộp, thêm một ít muối tôm, sa tế và lắc đều. Hoặc bạn cho muối tôm vào bánh tráng sau đó cuộn lại và thưởng thức. Vị mặn, cay của muối tôm kết hợp với độ dẻo của bánh tráng rất ngon.

Bánh tráng phơi sương hành phi

Bánh tráng phơi sương hành phi chắc hẳn là món ăn vặt quen thuộc của nhiều bạn trẻ, bạn cũng có thể làm món này tại nhà rất đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • 5 - 10 cái bánh tráng;
  • 1 quả trứng gà;
  • 2/3 muỗng cà phê nước cốt chanh;
  • 50g hành phi;
  • 50g chà bông heo/gà;
  • Gia vị: Muối tôm, dầu ăn, muối, đường.

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn đập trứng và lọc lấy lòng đỏ cho vào chén, thêm 1/8 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2/3 muỗng cà phê nước cốt chanh vào. Đặt lên nồi có nước sôi bên dưới. 
  • Sau đó dùng phới đánh trứng trộn đều hỗn hợp theo chiều kim đồng hồ, vừa khuấy vừa cho dầu ăn vào, lượng dầu ăn tùy theo số lượng lòng đỏ trứng, cho đến khi sốt lại và có màu vàng đẹp mắt thì dừng. 
  • Tiếp theo trộn đều 10g muối tôm, 50g hành phi và 50g chà bông. 
  • Cuối cùng, trải bánh tráng ra dĩa, cho 1 muỗng hỗn hợp muối tôm và chà bông, thêm hành đã phi vàng đều, một ít sốt bơ và trứng vào, cuộn lại và thưởng thức. 
  • Món bánh tráng phơi sương hành phi có hương vị thơm béo của dầu trứng, chà bông, muối tôm và hành phi, rất bắt vị, chắc hẳn những tín đồ thích bánh tráng không nên bỏ qua.

Bánh tráng trộn

Hiện nay, bánh tráng trộn được bày bán trên các vỉa hè và trở thành món ăn vặt không thể bỏ qua của học sinh, sinh viên. Nguyên liệu chính là bánh tráng phơi sương, người bán cắt nhỏ bánh tráng, trộn với các nguyên liệu thịt khô bò, tôm khô, trứng cút, xoài, rau răm, sa tế, muối tôm và một ít quất (tắc). Nếu muốn ăn chua, có thể cho thêm quất (tắc) hoặc nước cốt me. Bánh tráng trộn không nên để lâu, nếu không bánh sẽ bị mềm và không ngon. Cái hay là sau khi trộn, bánh tráng mềm, dai. Ăn một miếng bánh để cảm nhận vị chua ngọt của xoài xanh, thơm và dai của thịt khô, vị bùi bùi của đậu phộng rang và những quả trứng cút béo béo, thơm phức, một chút ớt cay và rau răm xắt nhỏ.

Cách ăn bánh tráng phơi sương cực đơn giản và ngon miệng 3 Bánh tráng trộn là một trong những món ăn vặt phổ biến của các bạn học sinh, sinh viên 

Bánh tráng me

Không đơn giản như bánh tráng muối ớt, không phức tạp như bánh tráng trộn với nhiều nguyên liệu khác nhau, bánh tráng me bao gồm bánh tráng phơi sương và gói sốt me gồm muối ớt, hành phi, đậu phộng rang giã nhỏ, tôm khô và điểm nhấn là nước me đặc, chua chua ngọt ngọt rất kích thích vị giác.

Bánh tráng cuốn bơ

Để làm bánh tráng cuốn bơ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu:

  • Bánh tráng phơi sương;
  • 20 quả trứng cút;
  • 2 quả trứng gà;
  • 100g bò khô;
  • 1 quả xoài xanh, rau răm, chanh;
  • Gia vị: Dầu ăn, muối tôm, đậu phộng, hành phi, tương ớt.

Cách làm:

  • Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi. 
  • Rau răm rửa sạch và thái khúc nhỏ. 
  • Đậu phộng rang vàng rồi giã nhỏ. 
  • Cho trứng cút vào nồi luộc chín. Sau đó dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Làm sốt bơ dầu: Đập trứng gà vào chén, vắt nước cốt chanh và dùng đũa đánh tan trứng. Sau đó cho 2 muỗng dầu ăn vào và đánh đến khi hỗn hợp bông và đặc lại. 
  • Trải bánh tráng ra dĩa, thêm các nguyên liệu hư rau răm, xoài, khô bò, hành phi, bơ dầu, muối tôm, đậu phộng rang sau đó cuốn lại.
  • Lúc ăn chỉ cần cắt bánh tráng thành từng miếng để thưởng thức.

Trên đây là những cách ăn bánh tráng phơi sương đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến cho các bạn một món ăn vặt ngon nhâm nhi với bạn bè. Nếu đến Tây Ninh, bạn đừng bỏ qua món đặc sản này nhé, mua và thử biến tấu bánh tráng theo những cách ở trên để cảm nhận đa dạng hương vị.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin