Ghẹ biển là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như bánh canh ghẹ, ghẹ hấp bia, ghẹ rang muối,... Cách ăn ghẹ đúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian bóc, tách ghẹ, thịt ghẹ còn nguyên miếng, không bị nát.
Thành phần dinh dưỡng trong thịt ghẹ
Trước khi đi sâu tìm hiểu cách ăn ghẹ chuẩn chỉnh, bạn cũng nên biết đến giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của thực phẩm này. Ghẹ biển là thực phẩm không còn xa lạ đối với nhiều người. Đây là một trong những loại hải sản phổ biến nhất, được nhiều người yêu thích. Vậy giá trị dinh dưỡng của ghẹ là gì? Trong thịt ghẹ có chứa chất bổ gì?
Protein
Hàm lượng protein có trong ghẹ được chứng minh cao hơn rất nhiều các thực phẩm khác, có công dụng bổ sung dinh dưỡng hoàn hảo cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, lượng lớn vitamin A, B1, B2, C,... có trong thịt ghẹ còn đem đến vô số công dụng tốt.
![Cách ăn ghẹ siêu dễ tiết kiệm thời gian công sức 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_an_ghe_sieu_de_tiet_kiem_thoi_gian_cong_suc1_e16b265bdc.jpg)
Ghẹ biển là thực phẩm cung cấp nhiều protein chất lượng cao
Ăn thịt ghẹ thường xuyên sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, hạ thấp nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim. Nghiên cứu này đã được thực hiện bởi các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới.
Theo Đông y, thịt ghẹ có có vị ngọt tự nhiên, không có độc, tác dụng chính là thanh nhiệt, sinh huyết, tán ứ, bổ xương khớp,... Tuy nhiên những người mắc bệnh dạ dày, tiêu chảy, cảm lạnh, sốt cao,... không nên ăn.
Omega-3 và vitamin các loại
Nói đến dinh dưỡng trong ghẹ thì không thể nào bỏ qua omega 3, một trong những axit béo đóng vai trò quan trọng với sự hình thành và phát triển não bộ của thai nhi. Nếu thiếu hụt chất này, thai nhi có khả năng bị chậm phát triển, dị tật bẩm sinh,... không mong muốn.
Các loại vitamin và omega-3 còn giúp đôi mắt bé sáng khỏe hơn. Khi mang bầu, bạn nên ăn ghẹ thường xuyên, theo khuyến cáo là ít nhất 1 bữa/tuần để đầy đủ dinh dưỡng cho con. Hàm lượng chất béo trong ghẹ không cao nên mẹ bầu cũng không cần lo lắng bị tăng cân đâu nhé.
Canxi
Hàm lượng canxi có trong thịt ghẹ được chứng minh cao hơn nhiều lần so với các hải sản khác. Canxi là khoáng chất không thể thiếu với mọi đối tượng, hỗ trợ phòng tránh loãng xương, nhanh lành xương bị gãy, đồng thời đảm bảo sức khỏe ổn định.
Với phụ nữ mang thai và trẻ em, thịt ghẹ là nguồn cung cấp canxi dồi dào, hiệu quả giúp hệ xương khớp của trẻ cứng cáp, khỏe mạnh. Đồng thời, mẹ bầu ăn ghẹ cũng giảm được nguy cơ loãng xương.
Cách ăn ghẹ chuẩn nhất bạn cần tham khảo
Nghe có vẻ không cần thiết vì vỏ ghẹ mềm, mỏng hơn nhiều so với cua biển nhưng thực tế, cách ăn ghẹ đóng vai trò quan trọng. Nếu ăn sai cách, bạn rất dễ bỏ lỡ những phần thịt ghẹ tươi ngon. Sau đây, Nhà thuốc Long Châu muốn hướng dẫn bạn đọc cách ăn ghẹ đúng:
Tách các bộ phận trên thân ghẹ
Ghẹ biển thuộc họ giáp xác nên có lớp vỏ tương đối cứng cáp, nếu ăn không cẩn thận rất dễ khiến tay, môi, miệng,... bị cứa trúng, chảy máu, trầy xước. Vì điều này mà nhiều người dù thích ghẹ nhưng lại không dám ăn nhiều, ăn thường xuyên. Khi thực hiện cách ăn ghẹ, bạn bắt đầu từ việc tách riêng các bộ phận trên thân ghẹ.
![Cách ăn ghẹ siêu dễ tiết kiệm thời gian công sức 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_an_ghe_sieu_de_tiet_kiem_thoi_gian_cong_suc2_09d4689c48.jpg)
Tách riêng chân, càng và thân ghẹ giúp tách thịt dễ hơn
- Nên chế biến ghẹ trước khi thực hiện, tránh để ghẹ còn sống, tách thịt ghẹ ra là có thể ăn ngay.
- Tách, để riêng phần chân, càng rồi dùng tay tách rời mai ghẹ với thân.
- Dùng con dao cùn đã chuẩn bị để cắt bỏ phần màu vàng, xốp ở 2 bên thân ghẹ. Phần này không ăn được nên bạn nên tách bỏ ngay từ đầu nhé.
- Bẻ đôi thân ghẹ bạn sẽ thấy lớp thịt ghẹ trắng mềm lộ ra.
- Sử dụng kẹp càng cua kẹp phần càng ghẹ và tách lấy phần thịt.
Tách vỏ ghẹ lấy thịt
Khi ăn đến phần thân ghẹ, bạn chỉ cần thực hiện nhẹ những bước sau là có ngay thịt ghẹ tươi ngon, thơm ngọt để ăn rồi đấy. Đối với càng ghẹ, bạn sẽ rất khó nếu tách bằng tay như thông thường. Thay vào đó, hãy sử dụng kẹp càng ghẹ để kẹp vỡ lớp vỏ cứng rồi dùng dao tách nhẹ thịt ghẹ ra thưởng thức.
Chân ghẹ ăn làm sao? Chân ghẹ cũng không khó ăn như nhiều người vẫn nghĩ. Vỏ ghẹ ở phần chân thường mềm, dễ tách hơn những bộ phận khác. Bạn dùng kéo cắt lớp vỏ ghẹ ở chân, tách khớp chân khoảng 1 rồi nhẹ nhàng kéo lớp vỏ ra, bạn sẽ nhận thấy phần thịt ghẹ trắng thơm ngon hiện ra.
Còn thân ghẹ, bạn cũng đừng lo lắng chúng khó ăn, khó tách và dễ bị vỡ nát thịt ghẹ khi ăn. Bạn chỉ cần dùng kéo hoặc bẻ thân ghẹ theo khớp chân là có ngay món ngon, đơn giản, dễ thực hiện và ngon miệng. Cách ăn ghẹ này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian so với phương pháp thông thường, hãy thử áp dụng ngay khi nhà có món từ ghẹ nhé.
Lưu ý gì khi ăn ghẹ biển?
Ghẹ biển tuy có nhiều dinh dưỡng có lợi, thích hợp với cả người già và trẻ nhỏ nhưng bạn cũng cần ghi nhớ những điều sau để ăn thịt ghẹ an toàn, hiệu quả, tránh tác động tiêu cực đến sức khỏe.
- Tuyệt đối không nên ăn phần mang ghẹ vì đây là bộ phận không có dinh dưỡng, ngược lại còn có nhiều chất bẩn nhất trong con ghẹ.
- Bao tử ghẹ (ở mai ghẹ) nên bỏ đi.
- Người ốm sốt hoặc đang mắc bệnh dạ dày, bệnh về tiêu hóa,... không nên ăn thịt ghẹ.
![Cách ăn ghẹ siêu dễ tiết kiệm thời gian công sức 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_an_ghe_sieu_de_tiet_kiem_thoi_gian_cong_suc3_208a57311f.jpg)
Phần gạch của ghẹ chứa cholesterol, không thích hợp với người bệnh tim mạch
- Mức bệnh tim mạch và cao huyết áp nên tránh ăn phần gạch trong ghẹ vì chứa nhiều cholesterol.
- Đối tượng mẫn cảm, dễ nhạy cảm, dị ứng với thực phẩm cần cân nhắc cẩn trọng trước khi ăn ghẹ.
- Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cũng cần cân nhắc khi ăn ghẹ, tránh ăn quá nhiều dẫn đến lượng protein nạp quá nhanh, để lại hậu quả xấu với thai nhi và sức khỏe.
- Người bị bệnh mỡ máu, huyết áp cao được bác sĩ khuyến cáo hạn chế ăn ghẹ vì đây là thực phẩm chứa nhiều cholesterol, đặc biệt là phần gạch của ghẹ, có hại cho huyết áp và mạch máu.
Hy vọng cách ăn ghẹ mà Nhà thuốc Long Châu vừa giới thiệu trên đây có thể giúp bạn biết được cách tách thịt ghẹ hiệu quả, nhanh chóng nhất, giảm thời gian “vật lộn” với con ghẹ, có những bữa ăn ngon miệng, dồi dào dinh dưỡng.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bò lúc lắc tuyệt đỉnh, mềm thơm hấp dẫn