Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cách làm bò lúc lắc tuy không khó nhưng nếu không nắm được bí quyết bạn sẽ khiến thịt bò bị dai, cứng rất khó ăn. Với công thức trong bài viết này, bạn sẽ có thể tự tin chế biến món bò lúc lắc mềm ngon và bổ dưỡng để thưởng thức ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian hay công sức vào bếp.
Thịt bò là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể chế biến thịt bò làm nhiều món hấp dẫn khác nhau. Bò lúc lắc có lẽ có một trong những món ăn được hầu hết mọi người ưa chuộng vì ngoài nguyên liệu chính là thịt bò thì món ăn này còn đi kèm với nhiều loại rau củ dồi dào dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Thịt bò là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, không chỉ ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 5 lý do chính lý giải tại sao bạn nên đưa thịt bò vào thực đơn của gia đình:
Thịt bò là nguồn cung cấp protein và vitamin B6 tuyệt vời, cả hai đều giúp xây dựng và sửa chữa các mô cơ. Ngoài ra, vitamin B6 rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, điều đó có nghĩa là ăn thịt bò có thể giúp bạn khỏe mạnh và cường tráng.
Thịt bò chứa vitamin B12 và lượng chất béo phù hợp, cả hai đều có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, protein trong thịt bò có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó cũng mang lại hiệu quả hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Thịt bò cũng là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Điều này khiến cho thịt bò trở thành loại thực phẩm lý tưởng cho những người bị thiếu máu hoặc những người cần tăng lượng sắt trong cơ thể.
Ngoài những lợi ích sức khỏe cụ thể được liệt kê ở trên, thịt bò còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác, bao gồm kẽm, phốt pho và selen. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng thịt bò là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tiêu thụ thịt bò vừa phải và tránh ăn quá nhiều vì nó có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác.
Theo nghiên cứu, 100g thịt bò chứa khoảng 250.5 calo, gấp đôi so với các loại thịt động vật và cá khác. Bò lúc lắc bao nhiêu calo sẽ thay đổi tùy thuộc vào phương pháp nấu ăn và các nguyên liệu đi kèm khác.
Bò lúc lắc là món ăn được yêu thích, không những thịt bò thơm ngon mà các loại rau củ đi kèm cũng rất ngon miệng, tạo nên một bữa ăn thỏa mãn cơn đói và vị giác của bạn.
Cách làm bò lúc lắc cũng khá đơn giản, quan trọng là khâu chuẩn bị nguyên liệu được tươi ngon, đảm bảo chất lượng.
Với cách làm bò lúc lắc trong bài viết này, bạn cần một số nguyên liệu cơ bản như thăn bò, ớt chuông, hành tây, cà chua, xà lách cùng một số gia vị như dầu hào, xì dầu, đường. Công thức bao gồm bốn bước đơn giản mà ai cũng có thể làm theo và kết quả là bạn sẽ có ngay một món ăn đầy hương vị và bổ dưỡng. Bạn có thể ăn bò lúc lắc riêng hoặc ăn kèm với cơm trắng, bánh mì, khoai tây chiên.
Sau khi chế biến xong bò lúc lắc, bạn có thể trang trí thêm xà lách, cà chua, hành ngò cho bắt mắt. Sau đó, dùng nóng với cơm trắng/bánh mì/khoai tây chiên tùy theo khẩu vị.
Mặc dù bò lúc lắc có thể ăn kèm cơm, bánh mì, khoai tây nhưng có lẽ khoai tây chiên là món ăn kèm được ưa chuộng hơn cả. Trong phần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm món khoai tây chiên hoàn hảo tại nhà, đảm bảo sức khỏe nhé qua các bước sau đây:
Bước đầu tiên để làm món khoai tây chiên ngon là chọn đúng loại khoai tây. Khoai tây nâu đỏ là loại khoai tây chiên tốt nhất vì chúng có nhiều tinh bột và ít độ ẩm, giúp lớp vỏ giòn bên ngoài và phần bên trong mềm, xốp.
Bạn gọt vỏ và rửa sạch khoai tây, sau đó cắt chúng thành những thanh dài cỡ ngón tay. Ngâm khoai tây trong nước muối pha loãng ít nhất 30 phút để loại bỏ bớt tinh bột và không bị thâm đen.
Luộc khoai tây là một bước cần thiết để làm món khoai tây chiên giòn. Đun sôi một nồi nước và thêm một chút muối. Khi nước sôi, cho khoai tây vào luộc trong 30 giây đến 1 phút. Điều này sẽ giúp khoai tây chín một phần, đảm bảo chúng chín đều và giòn bên ngoài.
Đun nóng dầu trong chảo sâu lòng hoặc lò nướng đến 375°F (190°C). Cẩn thận cho khoai tây đã luộc vào dầu nóng và chiên cho đến khi chúng có màu nâu vàng (thông thường sẽ mất khoảng 3 - 5 phút).
Sau khi khoai chiên có màu vàng nâu, dùng muỗng có rãnh hoặc muỗng lưới thép để vớt khoai ra khỏi dầu và để ráo trên khăn giấy. Nêm khoai tây chiên với muối và bất kỳ gia vị mong muốn nào khác, chẳng hạn như bột tỏi, ớt bột hoặc phô mai.
Khoai tây chiên nên ăn ngay khi còn nóng và giòn cùng với nước chấm yêu thích, chẳng hạn như sốt cà chua, sốt mayonnaise hoặc sốt ranch. Bò lúc lắc ăn kèm khoai tây là bữa ăn ngon, kích thích vị giác không ai có thể cưỡng lại được.
Bài viết trên đây đã giúp bạn nắm được lợi ích dinh dưỡng của thịt bò cũng như cách làm bò lúc lắc sao cho mềm ngon, đậm đà hấp dẫn. Tuy là món ăn ngon, nhưng bạn cần lưu ý ăn thịt bò với liều lượng vừa phải, tránh ăn nhiều vì cái gì khi lạm dụng cũng không tốt cho sức khỏe đâu nhé.
Như Quỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.