Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Lựu được rất nhiều chị em ưa chuộng bởi hương vị thơm ngọt đặc trưng và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Do đó, lựu được ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, lựu không dễ ăn nếu không biết cách ăn lựu.
Quả lựu có màu đỏ tía và vỏ gồm 2 phần: Lớp vỏ cứng và kế tiếp là lớp trung bì xốp.
Bên trong lựu có rất nhiều hạt màu đỏ, kết dính lại với nhau chứa nhiều nước. Nếu không biết cách ăn lựu, bạn dễ làm vỡ hạt và không tận dụng trọn vẹn chất dinh dưỡng của quả này. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu mọi thông tin về quả lựu.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g lựu cung cấp khoảng 83 calo. Một quả lựu có kích thước trung bình chứa khoảng 128 calo. Với lượng calo thấp, lựu hầu như không khiến bạn bị tăng cân. Tuy nhiên, bạn không nên ăn lựu quá nhiều, đặc biệt là uống nước ép lựu thêm đường hoặc kết hợp với các hương liệu khác vì sẽ làm tăng lượng calo vượt quá tổng số calo cần nạp vào cơ thể mỗi ngày, gây ra tình trạng tăng cân, béo phì cho bạn.
Ngoài việc chứa ít calo và cơ thể khó bị tích mỡ, lựu chứa nhiều chất xơ, có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn vừa bổ sung lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, lựu chứa hàm lượng cao vitamin B2, vitamin C, canxi, natri và phốt pho, làm giảm lượng cholesterol có hại, đánh tan và loại bỏ lượng mỡ thừa trong cơ thể, đặc biệt là mỡ vùng bụng. Điều này có lợi cho kế hoạch giảm cân lâu dài và bền vững.
Lựa có các thành phần gồm vitamin A, vitamin C và đặc biệt vitamin E rất tốt cho da, chống lại quá trình lão hóa da hiệu quả. Nước ép của lựu hỗ trợ điều trị các vết thâm trên da.
Khi tiêu thụ một lượng nhất định quả lựu có thể ngăn chặn gan, thận bị hư tổn và bảo vệ chúng khỏi những độc tố do cơ thể hấp thu hàng ngày và giúp phục hồi sau khi bị hư tổn.
Lựu chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa cảm lạnh.
Nhờ ăn lựu, khả năng tổng hợp cholesterol của cơ thể được cải thiện, từ đó tiêu hủy các phân tử gốc tự do trong hệ thống các mạch máu, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Bên cạnh việc tập luyện thường xuyên, ăn lựu giảm cân cũng là xu hướng được nhiều chị em áp dụng. Sau đây là những cách ăn lựu và uống lựu được ưa chuộng:
Ăn lựu tươi là giải pháp giảm cân đơn giản nhưng hiệu quả và nhanh chóng. Thời điểm tốt nhất để ăn lựu là vào bữa sáng và bữa trưa, nhưng hai bữa ăn nên cách nhau ít nhất 8 tiếng nhằm đốt cháy hoàn toàn lượng calo khi ăn lựu. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá 3 quả lựu trong một ngày.
Tách hạt lựu khá mất công và ăn lựu rất dễ bị hóc nên giải pháp uống nước ép lựu được nhiều người lựa chọn vì cách làm đơn giản, hương vị dễ uống lại cung cấp nguồn vitamin dồi dào.
Để có được 250ml nước ép lựu, bạn cần 1 - 2 quả, có thể uống ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để uống dần. Lưu ý bảo quản nước ép tối đa 24 tiếng.
Cũng giống như nước ép lựu, sinh tố lựu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là folate và vitamin A. Ngoài ra, hoạt chất Punicalagins trong lựu còn giúp bạn mau no và có thể kiểm soát cơn thèm ăn khi đang trong quá trình ăn kiêng.
Bạn sẽ giảm được ít nhất 3 - 4 kg bằng cách uống sinh tố lựu khoảng 2 - 3 lần/tuần kết hợp với tập thể dục thường xuyên. Hạn chế sử dụng đường phèn và đường trắng trong sinh tố vì lựu vốn đã rất ngọt.
Để thay đổi khẩu vị, bạn hãy thử làm món salad hạt lựu vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng điều chỉnh cân nặng hiệu quả vì có hàm lượng calo tương đối thấp. Với nguyên liệu từ lựu, ức gà luộc, cà chua bi, rau bina, sốt mayonnaise, muối và tiêu, bữa ăn này cung cấp tổng lượng calo chỉ khoảng 250 - 300 calo.
Bạn cũng có thể ăn lựu chung với một số loại trái cây khác như nho, táo, dứa cũng có tác dụng giảm cân rất tốt. Do quả lựu có tính hàn, nên tránh ăn lựu cùng sầu riêng, mít, chôm chôm. Hãy trộn lựu với ngũ cốc ăn kiêng, thanh granola, vừa ngon lại rất tốt cho sức khỏe.
Khi ăn lựu và uống lựu, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Để chọn quả lựu ngon, bạn lựa những quả to, tròn, vỏ rám, cầm nặng tay. Đó là những quả lựu già, hạt mẩy, ngọt nước.
Nếu bạn bổ đôi một quả lựu, bạn dễ cắt hạt lựu làm vỡ đôi. Cách ăn lựu đúng là dùng dao khoét một mảng nhỏ trên đỉnh của quả lựu, sau đó bẻ lựu thành nhiều phần, bạn chỉ việc tách hạt lựu ra khỏi vỏ.
Hạt lựu chín không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng chống oxy hóa, chống vi khuẩn và có tác dụng tẩy giun hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế đã xảy ra trường hợp trẻ em bị tắc ruột, nguy hiểm đến tính mạng do ăn nhiều hạt lựu.
Vì vậy, trẻ em không nên nuốt hạt lựu còn người lớn cần nhai kỹ trước khi nuốt.
Những đối tượng sau đây không nên ăn lựu hoặc thận trọng khi ăn:
Với hương vị thơm ngon đặc trưng và giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe, lựu đang được rất nhiều chị em ưa chuộng. Nếu muốn ăn lựu, bạn chỉ cần làm theo cách ăn lựu như bài viết đã hướng dẫn ở trên để an toàn và có lợi cho sức khỏe.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.