Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Để giữ được hương vị béo ngậy của phô mai trong thời gian sử dụng dài từ 1 tháng đến 2 tháng. Thì các cách bảo quản phô mai được lâu hơn hơn cho mỗi loại khác nhau là gì? Nhà thuốc Long Châu xin giới thiệu đến bạn một số cách để bảo quản phô mai và dùng được lâu hơn.
Cách bảo quản phô mai chuẩn cho từng loại sẽ giúp giữ được hương vị đặc trưng vốn có của chúng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại phô mai vậy cần bảo quản chúng ra sao? Trước tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phô mai và các loại phô mai.
Phô mai hay còn được gọi là pho mát - Đây là một loại thực phẩm được làm từ sữa (bò, cừu, dê) được đem ủ lên men và kết đông lại. Phô mai bắt nguồn từ các nước phương Tây nhưng ở Việt Nam hiện nay phô mai cũng là nguyên liệu được nhiều người yêu thích trong các món ăn.
Phô mai là một loại thực phẩm được làm từ sữa
Để giúp cho các món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn thì phô mai là một nguyên liệu không thể thiếu. Hiện nay nhiều món nướng ở Việt Nam, nhân bánh, nước sốt thành phần cũng có sự xuất hiện của phô mai. Ngoài ra đây còn là một trong những thực phẩm tốt cho xương nên được nhiều người yêu thích và lựa chọn hương vị này trong các món ăn.
Ngày nay phô mai giúp cho các món ăn Việt thêm phần mới mẻ, hấp dẫn hơn cả với người Việt cũng như người nước ngoài, giúp ẩm thực Việt Nam ngày càng được bạn bè nước ngoài yêu thích. Với nhu cầu sử dụng phô mai nhiều như vậy thì thời gian bảo quản phô mai trong bao lâu?
Thời gian sử dụng phô mai sẽ còn phụ thuộc vào loại phô mai bạn đang sử dụng là gì? Các cách bảo quản phô mai đã đúng chưa?
Một khi bạn đã lựa chọn cho mình cách bảo quản phô mai chuẩn thì có thể giữ được trong 1 tháng đến 2 tháng tùy vào từng loại nhé! Bình thường phô mai cứng sẽ bảo quản được thời gian dài hơn phô mai mềm. Nên các chị em nào hay dùng phô mai và ít khi đi chợ thì nên sử dụng phô mai cứng.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia thực phẩm thì chúng ta không nên bảo quản phô mai lâu vì sẽ mất đi hương vị đặc trưng, chất dinh dưỡng có trong phô mai, cần áp dụng một trong những cách bảo quản phô mai như sau.
Phô mai khi mua về đều được để trong bao bì có sẵn và để ở nhiệt độ mát như trong siêu thị hay quán tạp hóa. Nên với mỗi loại phô mai bạn cần có các cách bảo quản sao cho phù hợp để được lâu mà không bị biến đổi chất bên trong.
Để giữ cho phô mai tươi không bị hỏng thì các bạn cần để trong bao bì cẩn thận và bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh như vậy sẽ giữ được trong khoảng 1 tuần. Ngoài ra bạn có thể sử dụng những túi hút chân không, hộp đựng thực phẩm để cất giữ phô mai tươi trong ngăn mát tủ lạnh. Một phần phô mai bị hỏng nhanh nhất là do đã tiếp xúc với không khí.
Chú ý: Để giữ được phô mai tươi lâu bị hỏng các bạn để vào vị trí lạnh nhất trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khi lấy phô mai khỏi tủ thì cần dùng ngay tránh bỏ ra bên ngoài nhiệt độ phòng một thời gian rồi lại cất vào trong tủ lạnh để bảo quản. Có một số loại phô mai được tạo ra trong môi trường nước như bocconcini, mozzarella, treccia. Vì vậy ngoài để trong ngăn mát các bạn có thể ngâm trong nước lạnh để bảo quản.
Các cách bảo quản phô mai ngay tại nhà
Hai loại phô mai này trong quá trình sản xuất thì sẽ được cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi đóng gói tiệt trùng. Tiếp đến sẽ đem phô mai đi hong gió để hình thành một lớp vỏ mỏng có tác dụng bảo vệ phần phô mai bên trong.
Đối với phô mai cứng hay phô mai bán cứng thì cách bảo quản tốt nhất là bọc bằng loại giấy sáp không thấm nước hoặc là sử dụng loại giấy dành riêng cho phô mai. Sau đó dán kín miệng giấy để tráng phô mai tiếp xúc với không khí bên ngoài rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Khi bảo quản đúng cách thì hai loại phô mai này có thể giữ được trong nhiều năm. Nhiệt độ bảo quản phô mai cứng và bán cứng tốt nhất là 6oC.
Đối với loại túi hút chân không luôn là lựa chọn tuyệt vời để bảo quản phô mai được lâu nhất. Tránh để cho phô mai tiếp xúc không khí sẽ nhanh bị hỏng, với cách này còn giữ được hương vị tươi ngon cùng các chất dinh dưỡng có trong phô mai.
Ngoài ra còn có vật liệu khác để bọc phô mai chính là giấy nến. Loại giấy này có công dụng giúp cho phô mai không tiếp xúc với hơn nước và đây là cách chống nấm mốc rất tốt.
Vật liệu tốt nhất giúp bảo quản phô mai được lâu mà vẫn giữ được hương vị
Để giúp cho công việc bảo quản phô mai ngay tại nhà luôn thành công thì các bạn cần chú ý những điều ngay sau đây:
Qua nội dung trên hy vọng Nhà thuốc Long Châu đã đưa đến các thông tin bổ ích về cách bảo quản phô mai đơn giản nhưng hiệu quả. Chúc các bạn luôn có các món ăn ngon từ phô mai nhiều chất dinh dưỡng cho cả gia đình thưởng thức.
Hải Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.