Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cách bảo quản rau củ tươi ngon để dùng dần là một trong những bí quyết của các chị em nội chợ, vừa giúp tiết kiệm được thời gian ngày nào cũng đi chợ mua rau và trong nhà thì luôn có rau tươi để nấu ăn.
Cách bảo quản rau củ được tươi ngon sẽ giúp cho các chị em tiết kiệm được thời gian thường xuyên phải đi chợ mua ra, rút ngắn được thời gian chuẩn bị các nguyên liệu nấu ăn khi rau đã có sẵn trong nhà mà vẫn tươi ngon.
Thông thường các bạn để rau củ trong tủ lạnh chỉ được vài hôm là đã thấy héo, giảm độ tươi ngon, nhất là các loại rau củ rất tốt cho sức khỏe khi các bạn sử dụng hàng ngày. Hãy cùng chúng tôi bổ sung các cách bảo quản rau củ vừa đơn giản lại hiệu quả ngay sau đây nhé!
Đối với rau củ còn tươi vừa mới được thu hoạch thì quá trình trao đổi chất và hô hấp vẫn diễn ra. Chúng cần một lượng nước để thực hiện những quá trình trên. Nên việc cho trực tiếp các loại rau củ vào trong tủ lạnh sẽ khiến chúng kéo rất là nhanh do đã bị mất nước. Còn việc gói quá kín sẽ khiến rau củ không thể hô hấp, gây ra thối rữa nhanh chóng.
Các bạn không nên sử dụng cách trên để bảo quản rau củ trong gia đình. Cần sử dụng những cách bảo quản rau củ ngay dưới đây:
Lý do bảo quản rau củ không được tươi trong tủ lạnh
Đây là những cách làm thông dụng các nguyên liệu sử dụng đều có sẵn trong các gia đình. Hãy cùng bỏ túi những cách bảo quản giúp giữ được các chất dinh dưỡng trong rau củ ngay sau đây nhé!
Các bạn cần dùng loại túi nilon có chất liệu là PP để bọc rau củ trước khi cất giữ trong tủ lạnh. Như vậy sẽ duy trì được độ ẩm và hạn chế rau củ bị mất nước sẽ giúp bảo quản trong một thời gian vẫn tươi ngon.
Sử dụng khăn giấy khô, báo, giấy viết,... để bọc lại rau củ trước khi cất trong tủ lạnh. Đây là cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả giúp rau củ tươi nguyên trong 1 tuần nhất là đối với loại có lá khó giữ được tươi lâu nhất.
Cụ thể các bạn đem rau củ đi rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào trong túi bóng tiếp theo là dùng giấy bọc kín lại rồi mới cho vào tủ. Nhất là sử dụng cách này cho những loại rau xanh thì đảm bảo độ tươi ngon trong một tuần cho bạn.
Cách này sẽ giúp cho rau giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon của rau củ. Với các hộp đựng rau chuyên dụng trong tủ lạnh này sẽ giúp cho bạn tái sử dụng nhiều lần. Sau mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần làm sạch để khô ráo cho lần sử dụng tiếp theo sẽ giúp tiết kiệm được chi phí.
Cách bảo quản rau củ bằng hộp chuyên dụng
Trong các bữa ăn thì rau củ là thực phẩm cung cấp chất xơ, vitamin cho cơ thể. Nên với những cách bảo quản rau củ trên các bạn nên chú ý một vài điều như sau để giúp giữ được các chất dinh dưỡng trong rau củ.
Cách bảo quản rau củ thành công hay không cũng phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ tủ lạnh. Thích hợp nhất cho rau củ được tươi lâu là 3oC đến 9oC. Hiện nay mỗi chiếc tủ lạnh còn được thiết kế một ngăn riêng để chứa rau củ nhiệt độ đã được cài sẵn. Các bạn chỉ cần bọc rau củ đúng cách và cất vào trong ngăn chuyên dụng là được.
Những phần rau củ bị hỏng thường sẽ sinh ra khí ethylene khiến cho rau củ tăng tốc độ chín tự nhiên và dễ bị hỏng nhanh hơn. Nên việc loại bỏ các phần đã hỏng trên rau củ là điều cần thiết.
Mỗi một loại rau củ sẽ có cách bảo quản rau củ và trong thời gian khác nhau. Nên bạn cần phân loại rau củ ra từng túi riêng hoặc hộp riêng rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Nhất là với những loại rau củ có tốc độ chín nhanh thì sẽ sản sinh ra ethylene. Sẽ khiến cho những thực phẩm bọc cùng tăng tốc độ chín, làm rút ngắn thời gian bảo quản các rau củ khác. Vì vậy cần phân loại trước khi đem đi bảo quản nhé!
Một khi rau củ đã bị cắt nhỏ sẽ dễ bị hỏng hơn, giảm độ tươi nhanh chóng. Nên cách bảo quản rau củ được lâu cũng cần chú ý không được thái nhỏ chúng nên để nguyên cả củ để cất giữ.
Các bạn đã thấy xuất hiện đá đông lại trong ngăn mát chưa? Khi rau xanh còn ướt cứ thế được để trong ngăn mát sẽ khiến lá bị hỏng ngay sau ngày hôm sau. Nếu có rửa rau củ thì cần để ráo nước rồi bọc bằng túi và giấy theo cách làm trên rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Để rau củ cất giữ được lâu hơn thì các bạn cần sử dụng ngăn đông trong tủ lạnh để bảo quản. Đặc biệt với các loại rau củ như ngô, cà rốt, su hào, cải thìa, cải bẹ, đậu xanh, đậu Hà Lan,...
Đầu tiên chúng ta cần rửa sạch các loại rau củ cần bảo quản trong ngăn đông. Loại bỏ các bộ phận đã hỏng, cắt bỏ phần thân và rễ. Tiếp theo là đem luộc sơ trong 3 phút rồi vớt ra ngâm trong nước đá.
Sau đó vớt ra ngoài và để ráo nước, thấm khô bằng giấy sạch. Rồi cho vào hộp đựng thực phẩm, hoặc là các túi hút chân không rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh.
Khi cần dùng các bạn cần bỏ ra bên ngoài trước vài tiếng để rã đông tự nhiên hoặc là sử dụng lò vi sóng để rã đông cho nhanh.
Bảo quản rau củ bằng ngăn đông như thế nào?
Trên đây là những cách bảo quản rau củ hữu ích Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp được. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm được nhiều bí quyết bảo quản rau củ được tươi ngon cho gia đình mình.
Hải Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.