Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bảo quản thực phẩm thịt cá đúng cách không chỉ giúp kéo dài thời gian sử dụng mà còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn cho bạn cách bảo quản thịt cá đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng.
Nếu không biết cách bảo quản thực phẩm thịt cá đúng cách, có thể nhanh chóng bị ôi thiu, mất chất dinh dưỡng và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi vì thịt và cá là hai loại thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa ăn, cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Thế nên làm thế nào để giữ thịt cá luôn tươi ngon, sử dụng được lâu mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?
Bảo quản thực phẩm thịt cá là một bước quan trọng trong việc duy trì chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc bảo quản đúng cách không chỉ giúp giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng mà còn ngăn chặn tình trạng biến chất hoặc nhiễm bẩn sau khi sử dụng. Đây là giải pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe gia đình và tránh lãng phí thực phẩm.
Trong thực tế, rất nhiều loại vi sinh vật tồn tại trong thực phẩm. Các vi sinh vật luôn có xu hướng phát triển nhanh chóng trong các môi trường ẩm ướt, thức ăn ôi thiu hoặc không được bảo quản kỹ lưỡng. Khi vi khuẩn và nấm mốc phát triển, không chỉ làm giảm chất lượng thực phẩm mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho con người.
Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mỗi năm có khoảng 48 triệu người bị ngộ độc thực phẩm, bao gồm cả tại nhà riêng và nhà hàng. Mặc dù chưa xác định chính xác tỷ lệ ngộ độc tại nhà, nhưng việc bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách hoàn toàn phụ thuộc vào người tiêu dùng.
Hướng dẫn từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong quá trình bảo quản thực phẩm, đặc biệt là thịt, có hai loại vi khuẩn phổ biến phát triển:
Để ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, việc tuân thủ các nguyên tắc bảo quản thịt và thực phẩm an toàn là điều cần thiết. Như vậy không chỉ giúp giữ thực phẩm luôn tươi ngon mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình bạn.
Hiện nay, nhiều người lựa chọn bảo quản thực phẩm bằng cách sử dụng hóa chất. Tuy nhiên, việc lạm dụng hóa chất có thể mang đến nhiều rủi ro cho sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt khi không kiểm soát được nguồn gốc và liều lượng sử dụng. Chính vì vậy, các phương pháp bảo quản tự nhiên như đông lạnh, hút chân không, sấy khô hoặc muối chua đang trở thành lựa chọn phổ biến, là xu hướng được nhiều gia đình tin dùng.
Bảo quản thực phẩm đúng cách giúp giữ được độ tươi ngon, hạn chế hư hỏng và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Đối với thịt và cá, có 3 phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất, bao gồm: ướp muối, làm lạnh và sấy khô.
Ướp muối là một cách bảo quản thực phẩm thịt cá truyền thống và hiệu quả, đặc biệt phù hợp với các loại thịt cá tươi sống. Muối không chỉ giúp giữ nguyên hương vị mà còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc gây hại nhờ vào độ mặn cao. Thực phẩm sau khi được ướp muối thường có thời gian bảo quản lâu hơn và giữ được độ ngon đặc trưng, rất thích hợp cho các món như thịt muối, cá muối.
Cách thực hiện cũng rất đơn giản với việc rửa sạch thịt cá, rồi thoa một lượng muối vừa đủ lên bề mặt. Cuối cùng là đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên lưu ý với phương pháp này là không nên dùng quá nhiều muối để tránh quá mặn. Tiêu thụ muối quá nhiều mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Làm lạnh là cách bảo quản thực phẩm thịt cá đơn giản và phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này không cần sử dụng hóa chất mà vẫn đảm bảo giữ được độ tươi ngon. Theo các chuyên gia, để thịt và cá đạt chất lượng tốt nhất, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ từ 0 - 2 độ C trong tối đa 30 ngày. Ở nhiệt độ thấp, quá trình phân hủy của thịt và cá được chậm lại, giữ được màu sắc và chất lượng thực phẩm.
Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, cần lưu ý:
Một cách bảo quản thực phẩm thịt cá cũng khá phổ biến là sấy khô. Đây là cách giữ được lâu mà vẫn đảm bảo chất lượng. Bạn có thể phơi thực phẩm dưới ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng các thiết bị sấy chuyên dụng. Phương pháp này thường áp dụng với các loại thực phẩm như cá khô, thịt sấy, hoặc thậm chí là các loại hoa quả. Việc loại bỏ nước trong thực phẩm giúp ngăn ngừa vi khuẩn và kéo dài thời gian sử dụng.
Khi bảo quản thịt cá đông lạnh, việc rã đông đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ được hương vị, chất lượng thực phẩm. Theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), chỉ nên rã đông thịt cá trong tủ lạnh hoặc sử dụng phương pháp rã đông dưới nước lạnh, đảm bảo túi nhựa không bị rò rỉ.
Rã đông thịt cá trong tủ lạnh là phương pháp an toàn nhất, giúp duy trì nhiệt độ ổn định và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Thịt cá cần được đặt trên một đĩa hoặc khay để tránh nước rỉ ra làm bẩn các thực phẩm khác. Trong trường hợp cần rã đông nhanh, có thể sử dụng nước lạnh nhưng phải đảm bảo thịt được bọc kín trong túi nhựa để tránh vi khuẩn xâm nhập.
Ngoài ra, tuyệt đối không nên rã đông thịt cá ở nhiệt độ phòng, vì đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Việc để thịt cá ở nhiệt độ phòng quá lâu có thể khiến vi khuẩn phát triển nhanh chóng, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, phương pháp an toàn nhất là thực hiện rã đông trong tủ lạnh, giúp đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
Sau khi rã đông, thịt cá nên được chế biến ngay để đảm bảo hương vị tươi ngon. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của sự thay đổi màu sắc hoặc mùi, không nên sử dụng nữa.
Như vậy qua bài viết trên bạn đã biết được cách bảo quản thực phẩm thịt cá để giữ được chất dinh dưỡng. Tùy theo nhu cầu của gia đình mà bạn có thể chọn cách bảo quản phù hợp. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.