Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Muốn có được thành phẩm tỏi đen chất lượng tốt nhất, bạn cần có nguyên liệu làm tỏi đen tốt. Vậy làm sao để lựa chọn được nguyên liệu tỏi đen chất lượng cao? Chúng
Muốn có được thành phẩm tỏi đen chất lượng tốt nhất, bạn cần có nguyên liệu làm tỏi đen tốt. Vậy làm sao để lựa chọn được nguyên liệu tỏi đen chất lượng cao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
Như các bạn đã biết, tỏi đen được lấy nguyên liệu từ tỏi tươi, sau đó thực hiện quá trình lên men tối đa 60 ngày với nhiệt độ, độ ẩm thích hợp.
So với tỏi thường, chúng sẽ lượng dược chất cao hơn nhiều lần, đặc biệt chứa nhiều vitamin, lượng kháng sinh tự nhiên allicin cao cùng S-allyl-L-cysteine (SAC)… nên có công dụng tuyệt vời trong việc nâng cao sức đề kháng, điều trị các bệnh liên quan tới đường ruột, dạ dày, tim mạch và phòng – điều trị ung thư hữu hiệu.
Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần lựa chọn được tỏi đen làm từ nguyên liệu tỏi tươi chất lượng.
Để chọn được nguyên liệu làm tỏi đen tốt, bạn cần quan sát kỹ đặc điểm nhận diện tỏi và nơi trồng tỏi nhé.
Bạn nên chọn tỏi tươi to và tròn đều, không bầm dập hoặc trầy xát gì cả để đảm bảo giữ được nguyên chất. Nếu lựa chọn được tỏi cô đơn thì chất lượng sẽ tốt nhất vì có nhiều dưỡng chất hơn và khi ăn, việc bóc vỏ cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn quá khó trong việc tìm chọn tỏi cô đơn vì vẫn có thể sử dụng tỏi tép để thực hiện nhé.
Trên thị trường hiện nay có quá nhiều loại tỏi tép, tỏi cô đơn tươi đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Vì thế trước khi chọn ra loại tỏi phù hợp hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng.
Bạn nên ưu tiên tỏi được trồng tại các địa điểm dưới đây nhé vì chúng được đánh giá có chất lượng tốt hơn cả.
Thứ nhất là tỏi đen cô đơn Lý Sơn – Quảng Ngãi
Chất lượng tỏi đen Lý Sơn được tạo nên từ thổ nhưỡng của miền cát trắng mịn, cộng với môi trường khắc nghiệt, đầy gió biển. Với diện tích khoảng 300 ha, hàng năm vùng đất Lý Sơn cung cấp cho thị trường khoảng 1000 tấn tỏi. Tuy củ hơi nhỏ nhưng được người dùng vô cùng ưa chuộng.
Thứ hai là Tỏi Phan Rang – Ninh Thuận
Đây là một trong những địa điểm cung cấp tỏi đen chất lượng top đầu, bạn nên tham khảo. Trong điều kiện khô hạn, nắng nóng, Phan Rang – Ninh thuận được ví như “lò sấy” khổng lồ. Vì thế, tỏi Phan Rang – Ninh Thuận có mùi vị rất đặc trưng, vỏ trắng, nhiều tép, thơm nồng và cay nóng.
Thứ ba là tỏi Bắc Giang – Hải Dương
Bắc Giang là một trong những vùng đất trồng tỏi lâu đời và là nơi trọng điểm trồng tỏi của miền bắc vì có điều kiện thiên nhiên, địa chất phù hợp. Tuy nhiên, hiện nay, tỏi đen trồng tại khu vực này có sản lượng không nhiều.
Vì thế, bạn có tìm kiếm thêm tỏi đen tại Kinh Môn – Hải Dương, Phù Yên – Sơn La. Đây cũng là một trong những nơi cung cấp tỏi lớn, có chất lượng cho toàn miền Bắc.
Với một số thông tin hữu ích trên, hi vọng bạn sẽ biết cách chọn nguyên liệu làm tỏi đen tốt nhất để phục vụ cuộc sống hàng ngày, bảo vệ sức khỏe.
Cao Thu
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.