Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tỏi từ lâu đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình người Việt. Không chỉ là tỏi trắng thường dùng, gần đây nhiều người bắt đầu sử dụng tỏi đen - một phương thuốc mới mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ. Vậy nên ăn tỏi đen lúc nào tốt nhất là câu hỏi được nhiều người tiêu dùng quan tâm.
Tỏi đen là sản phẩm không có sẵn trong tự nhiên mà phải trải qua quá trình lên men chậm trong thời gian dài. Tỏi đen chứa nhiều giá trị dinh dưỡng lớn, được ví như "thần dược" chữa được vô số các bệnh. Tuy nhiên với những người mới dùng tỏi đen hoặc dùng tỏi đen lâu rồi vẫn chưa biết nên ăn tỏi đen lúc nào là tốt nhất.
Sau khi được chọn lọc và lên men dưới quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm trong thời gian dài liên tục. Tỏi đen mang lại hiệu quả vượt trội cho sức khoẻ do sự tăng lên của các thành phần dinh dưỡng như S-allyl-L-cysteine (SAC), đường Fructose, Polyphenol hay hợp chất sulfur hữu cơ.
Dùng tỏi đen đúng cách đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ như:
Không chỉ tỏi đen mà bất cứ sản phẩm nào khác cũng vậy, dù chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ nhưng nếu dùng không đúng thời điểm sẽ không phát huy hết những lợi điểm. Tỏi đen là một bài thuốc tự nhiên tốt cho sức khoẻ và không hề rẻ tiền. Để cơ thể đạt được hiệu quả tốt nhất mà không hao phí tiền bạc bạn cần phải biết nên ăn tỏi đen lúc nào là tốt nhất.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, sáng sớm ngay sau khi thức dậy chính là thời điểm "vàng" để ăn 2 - 3 tép tỏi đen. Bởi lúc này đường ruột không còn thức ăn, vi khuẩn trong cơ thể không có chất dinh dưỡng để dung nạp đang ở trong trạng thái yếu nhất. Khi ăn tỏi đen vào các hoạt chất kháng sinh, kháng viêm tự nhiên có trong tỏi sẽ tiêu diệt lượng vi khuẩn trong cơ thể. Từ đó, hệ tiêu hoá trở nên khỏe mạnh hơn, có thể phòng tránh các bệnh về đường ruột. Hơn nữa, tỏi đen sẽ không bị hòa trộn với những thực phẩm khác. Các chất dinh dưỡng mạnh mẽ hoạt động, làm nhiệm vụ giải độc, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Lưu ý, sau khi ăn tỏi đen hãy uống ngay một ly nước lọc lớn. Nước lọc như là một chất xúc tác, hỗ trợ quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng có trong tỏi đen cho chơn thể.
Nếu như không thể ăn tỏi đen vào lúc mới ngủ dậy bạn hãy ăn tỏi đen vào lúc đang đói. Đây cũng là thời điểm thuận lợi cho sự hoạt động của tỏi đen. Vì lúc này dạ dày đang đói, không có sự cản trở của thức ăn, dịch vị dạ dày cũng không tiết ra. Chính vì thế, đây là lúc thích hợp để cho các dưỡng chất trong tỏi đen nhanh chóng đi vào cơ thể với hàm lượng cao nhất. Trước bữa ăn 30 phút, hãy dùng 2 - 3 tép tỏi đen, nhai thật kỹ để enzym trong tuyến nước bọt thúc đẩy quá trình hoạt động của dưỡng chất nhanh chóng đi vào cơ thể.
Nếu như dùng tỏi đen sau khi ăn thì phải mất rất nhiều thời gian để các dưỡng chất bắt đầu hấp thu vào cơ thể. Do đó làm giảm hiệu quả của tỏi đen trên một số bệnh như tiểu đường, mỡ trong máu, cholesterol,...
Với những ai đang muốn giảm cân thì đây là lúc nên ăn tỏi đen. Bởi các hoạt chất trong tỏi đen sẽ đốt cháy calo, tiêu thụ mỡ thừa, ức chế quá trình thèm ăn nên sẽ giúp hỗ trợ giảm cân rất tốt.
Tỏi đen là sản phẩm với vô vàn những công dụng, nhưng tác dụng của tỏi đen chỉ thực sự phát huy hết khi được sử dụng đúng cách. Bây giờ bạn đã có thể trả lời câu hỏi "ăn tỏi đen lúc nào là tốt nhất?" Hãy tự tin sử dụng tỏi đen để tăng sức đề kháng, giảm đáng kể bệnh tật cho bạn và người thân nhé.
Xem thêm:
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.