Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tỏi đen thường được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ăn tỏi đen đúng cách giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh cảm cúm, tim mạch hay thậm chí là ung thư. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết nên ăn tỏi đen bao lâu thì ngưng?
Trong quá trình lên men tỏi đen sinh ra nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi nên được xem là một trong những phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất hiện nay. Thời gian gần đây nhiều người bắt đầu sử dụng tỏi đen nhưng vẫn chưa biết nên ăn tỏi đen trong bao lâu thì ngưng?
Tỏi đen là thành phẩm của tỏi trắng sau quá trình lên men kéo dài khoảng 30 - 60 ngày dưới điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ (60 độ C - 90 độ C) và độ ẩm (từ 80 - 90 độ). Tỏi đen không sử dụng bất kỳ phụ gia thực phẩm nào trong quá trình sản xuất. Màu đen của tỏi đen có được là phản ứng maillard trong quá trình lên men.
Từ ban đầu tỏi bản chất đã là một nguyên liệu bổ dưỡng chứa các thành phần như S-allyl cysteine, Cycloalliin, Axit Pyroglutamic,… có lợi cho sức khỏe. Trải qua quá trình lên men, giá trị dinh dưỡng đó tăng lên nhiều lần. Cụ thể là:
Không những chứa nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho cơ thể mà tỏi đen có vị ngọt, dẻo không có mùi hăng như tỏi trắng nên rất dễ ăn.
"Nên ăn tỏi đen bao lâu thì ngưng?" là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi bắt đầu sử dụng. Theo các bác sĩ, tỏi đen tốt cho sức khoẻ nên thường được khuyên sử dụng 2 - 3 củ tỏi (tương ứng với 3 - 5 gram) mỗi ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau khi dùng tỏi đen trong vòng 1 tháng cơ thể sẽ cảm nhận rõ sự thay đổi theo chiều hướng tích cực, sức khoẻ cũng có những tiến triển tốt. Tác dụng của tỏi đen có thể kể đến là giúp "dọn dẹp" các gốc tự do trong cơ thể - nguyên nhân chính gây ra đến 80 bệnh lý khác nhau như Alzheimer, xương khớp, tim mạch, ung thư, đột quỵ, bệnh đường hô hấp, bệnh Parkinson, viêm hoặc thiếu máu cục bộ khác,...
Ngoài ra, tỏi đen còn hỗ trợ điều trị một số bệnh khác. Với những ai đang trị bệnh tim mạch, hiệu quả của tỏi đen sẽ được nhìn thấy sau 25 ngày. Với những ai bị tiểu đường, chỉ sau 2 tuần sử dụng chỉ số tiểu đường sẽ giảm từ 20 xuống 9. Với những người bị cao huyết áp và có các bệnh liên quan đến tim mạch, ăn tỏi đen đều sau 14 ngày sẽ làm giảm tình trạng bệnh đáng kể.
Bên cạnh đó, người phục hồi sức khỏe sau bệnh không nên ăn quá 2 củ mỗi ngày, bởi có thể gây nóng trong người, khó chịu. Trẻ em dưới 6 tuổi nên sử dụng không quá 1 củ/ngày, có thể dẫn tới việc bị táo bón.
Vậy ăn tỏi đen lúc nào là tốt nhất? Buổi sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, là thời điểm để các thành phần dưỡng chất trong tỏi đen hoạt động tốt nhất.
Do đó, để cơ thể có thể hấp thụ toàn bộ các chất dinh dưỡng có trong tỏi thì hãy ăn tỏi vào buổi sáng cùng với một ly nước lọc lớn. Bạn có thể dùng tỏi đen theo những cách sau:
Tỏi đen có nhiều công dụng quý. Biết được nên ăn tỏi đen bao lâu thì ngưng, cách ăn tỏi đen và liều lượng ăn sẽ giúp cho các dưỡng chất được cơ thể hấp thụ tốt ưu, đạt nhiều hiệu quả trong việc điều trị bệnh. Hãy ăn tỏi đen đúng cách để bảo vệ sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày.
Xem thêm:
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.