Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bị viêm gan B có ăn được tỏi đen không? Ai không nên ăn tỏi đen?

Ngày 15/07/2023
Kích thước chữ

Bệnh viêm gan B có thể được cải thiện nhờ vào chế độ ăn uống với các thực phẩm dinh dưỡng. Nhiều người truyền tai nhau về công dụng của tỏi đen nhưng liệu viêm gan B có ăn được tỏi đen không? Nhà thuốc Long Châu sẽ giải đáp về công dụng của tỏi đen với bệnh nhân viêm gan B trong bài viết này.

Tỏi đen được xem như một loại diệu liệu mang nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người, cụ thể là tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng xương khớp, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch, cảm cúm, thậm chí là ung thư. Mặc dù vậy, không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng tỏi đen. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc viêm gan B có ăn được tỏi đen không để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tỏi đen đem lại công dụng gì đối với sức khỏe?

Để làm được tỏi đen, người ta mang tỏi trắng đi lên men trong điều kiện nhiệt độ 60 - 90 độ C. Quy trình sản xuất tỏi đen khá nghiêm ngặt, tuân thủ độ ẩm từ 80 - 90 độ C, thời gian ủ là 30 - 60 ngày. Quá trình lên men này gây ra phản ứng Maillard khiến cho tép tỏi trắng chuyển sang màu đen.

Bị viêm gan B có ăn được tỏi đen không? Ai không nên ăn tỏi đen? 1
Tỏi đen có nguồn gốc là tỏi trắng được lên men

Maillard là phản ứng giữa amino acid và đường tạo nên hợp chất Melanoidin, nó tương tự như việc bạn mang thịt đi áp chảo. Sau thời gian này, tép tỏi sẽ có màu đen, vị ngọt, mềm, dễ ăn hơn so với tỏi trắng bình thường.

Các nghiên cứu khoa học cho biết, quá trình lên men của tỏi tạo nên nhiều thành phần mới tốt cho sức khỏe con người, chẳng hạn như S-allyl mercapto cysteine (SMAC), S-allyl-L-cysteine (SAC), nguyên tố vi lượng, acid amin, gấp 3 lần Polyphenol toàn phần, gấp 5 lần Thiosulphat và Flavonoid. Những lợi ích của loại thực phẩm này có thể kể đến là:

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Sau khi trải qua quá trình lên men, các dược chất trong tỏi đen sẽ được gia tăng hoạt tính. Axit amin Allicin trong tỏi có công dụng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, virus khác nhau ngay cả khi chúng đã được pha loãng. Thêm vào đó, loại thực phẩm này còn thúc đẩy người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khoẻ, nhất là trường hợp người bị ung thư suy giảm miễn dịch do sử dụng hoá chất hay chiếu xạ để điều trị bệnh.

Ngăn ngừa và hỗ trợ chữa ung thư

Hợp chất S-allylcysteine trong tỏi đen có khả năng ức chế tác dụng của một số tế bào ung thư như ung thư gan, ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, đại tràng, ung thư vú… Ngoài ra, các hợp chất trong tỏi đã lên men còn có lợi ích ngăn chặn hiệu quả các tế bào ung thư phát triển.

Bị viêm gan B có ăn được tỏi đen không? Ai không nên ăn tỏi đen? 2
Ăn tỏi đen hỗ trợ cải thiện sức khỏe bệnh nhân ung thư

Giảm cholesterol trong máu

Việc dư thừa cholesterol trong máu là một trong các nguyên nhân gây ra những bệnh lý về mỡ máu, tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao… Bổ sung tỏi đen vào chế độ ăn uống với tần suất hợp lý sẽ mang đến công dụng giảm cholesterol trong máu, hạ mỡ máu, tăng nồng độ HDL cholesterol tốt cho cơ thể.

Phòng ngừa lão hóa, giảm đau

Nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng, tỏi đen có công dụng chống oxy hóa cao. Vì thế, bạn hãy dùng tỏi đen đúng cách để làm quá trình lão hoá diễn ra chậm hơn. Đồng thời, ăn tỏi đen thường xuyên còn giúp cải thiện tình trạng viêm da ở bệnh nhân.

Mặt khác, tỏi đen đã lên men còn có lợi ích giảm viêm khớp, giảm đau, thúc đẩy cơ thể hồi phục nhanh chóng, cải thiện chức năng của các khối cơ sau tổn thương. Chỉ sau một thời gian ngắn ăn tỏi đen, bạn sẽ cảm thấy cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh hơn.

Hỗ trợ bảo vệ tế bào gan

Bạn nên ăn tỏi đen thường xuyên và đúng cách để các tế bào gan được bảo vệ hiệu quả. Đặc biệt, những người phải tiếp xúc với chất độc hại hàng ngày, người phơi nhiễm với chất phóng xạ hãy thêm tỏi đen vào thực đơn ăn uống của mình.

Người mắc viêm gan B có ăn được tỏi đen không?

Theo các tài liệu Đông y, tỏi đen có vị cay, tính ôn, tác dụng sát khuẩn, thanh nhiệt giải độc, đầy bụng, ho có đờm, khí hư… Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thực phẩm này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Bị viêm gan B có ăn được tỏi đen không? Ai không nên ăn tỏi đen? 3
Bị viêm gan B có ăn được tỏi đen không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân

Các chuyên gia cho biết, tỏi đen có thể giúp bảo vệ tế bào gan thông qua việc chống oxy hoá, hạ men gan ở những người có bệnh về gan. Tuy nhiên, tỏi đen lại không có khả năng loại bỏ virus. Chưa kể, một số thành phần còn chứa chất kích thích với ruột và dạ dày, ức chế đường ruột tiết dịch tiêu hoá, tác động tiêu cực đến người có triệu chứng và bị viêm gan. Ăn nhiều tỏi đen khiến cho gan thận phải làm việc nhiều hơn, căng thẳng hơn. Điều này gây ảnh hưởng đến gan thận cùng một số bệnh lý khác.

Bên cạnh đó, vài thành phần trong tỏi đen có khả năng làm giảm nồng độ hemoglobin trong máu gây thiếu máu. Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng ở những người bị viêm gan B. Tóm lại, đáp án của câu hỏi bị viêm gan B có ăn được tỏi đen không là không nên để tránh làm tăng thêm các triệu chứng.

Đối tượng nào không nên ăn tỏi đen?

Biết được mắc bệnh viêm gan B có ăn được tỏi đen không thôi thì chưa đủ mà bạn còn cần tìm hiểu những trường hợp không nên tiêu thụ loại thực phẩm này. Các bác sĩ khuyến cáo, tỏi đen sẽ không tốt với những đối tượng như:

  • Người mắc bệnh về mắt: Ăn nhiều tỏi đen trong thời gian dài đã được nghiên cứu y học chứng minh là làm tổn thương thị lực. Nếu mắc bệnh liên quan đến mắt, giảm thị lực, ù tai, thiếu máu, hoa mắt, trí nhớ kém thì bạn không nên ăn tỏi nói chung và tỏi đen nói riêng.
  • Bệnh nhân tiêu chảy: Người bị mắc bệnh về đường ruột, tiêu chảy hãy hạn chế ăn tỏi để tránh làm niêm mạc hệ đường ruột tổn thương dẫn đến xung huyết. Quá trình tiêu hoá, phân giải các chất trong đường ruột bị cản trở làm trầm trọng hơn tình trạng đau bụng, tiêu chảy.
  • Người mắc bệnh thận: Ăn tỏi đen chẳng những làm tái phát bệnh thận mà còn khiến thuốc điều trị bị mất hiệu quả. Thậm chí, loại thuốc này có nguy cơ sản sinh phản ứng liên tục ảnh hưởng đến sức khoẻ bệnh nhân.
Bị viêm gan B có ăn được tỏi đen không? Ai không nên ăn tỏi đen? 4
Bệnh nhân tiêu chảy không nên ăn tỏi đen

Ngoài các trường hợp trên, những người bị dị ứng với tỏi, người huyết áp thấp, phụ nữ đang mang thai, người đang dùng thuốc chống đông, bệnh nhân đau dạ dày, người bị huyết áp thấp, đối tượng có thân nhiệt cao, nóng sốt… cũng nên hạn chế ăn tỏi đen.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có được lời giải đáp chi tiết nhất cho thắc mắc bị bệnh viêm gan B có ăn được tỏi đen không và những đối tượng nào không nên ăn tỏi đen. Bạn hãy cẩn trọng trong chế độ ăn uống, xây dựng thực đơn dinh dưỡng hợp lý để hỗ trợ cải thiện bệnh, tăng cường sức đề kháng cho gan luôn khoẻ mạnh.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin