Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm bánh kem ít calo, giảm béo dành cho người giảm cân

Ngày 11/03/2023
Kích thước chữ

Bánh kem là món ngọt phổ biến trong các bữa tiệc sinh nhật hay tiệc chúc mừng. Chỉ cần một chút khéo tay, bạn có thể tự làm chiếc bánh kem ngon lành để đãi gia đình, bạn bè. Vậy cách làm bánh kem tại nhà ra sao?

Lợi ích của việc làm bánh kem tại nhà là bạn có thể điều chỉnh thành phần và liều lượng nguyên liệu làm bánh để làm nên những chiếc bánh ít calo, tốt cho sức khỏe. Vì nhiều người lo lắng ăn bánh kem sẽ bị béo, tăng cân. Hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu cách làm bánh kem tại nhà ít calo, giảm béo nhé.

Bánh kem bao nhiêu calo?

Một chiếc bánh kem được làm từ đường, sữa, trứng, kem tươi… chứa hàm lượng calo rất cao.

Theo tính toán, trung bình 100g bánh kem sẽ chứa khoảng 297 kcal. Nếu bạn ăn hai miếng bánh thì lượng calo nhận được khoảng 594kcal, tức là gần bằng 1/3 lượng calo cơ thể cần dung nạp mỗi ngày (2.000 calo).

Ngoài ra, tùy vào thành phần và cách làm bánh kem sẽ cung cấp lượng calo khác nhau, cụ thể: 

  • Bánh kem socola có phủ kem socola: 537 kcal.
  • Bánh kem trứng có phủ socola: 546 kcal.
  • Bánh kem phô mai: 257 kcal.
  • Bánh cà rốt có phủ kem: 342 kcal.
Cách làm bánh kem ít calo, giảm béo dành cho người giảm cân 1Bánh kem chứa hàm lượng calo rất cao do được làm từ đường, sữa, trứng, kem tươi

Ăn bánh kem có tác dụng gì?

Bánh kem cung cấp lượng calo khá lớn. Tuy nhiên nếu ăn một lượng bánh kem vừa phải thì món ăn này vẫn có một số tác dụng nhất định.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Trong 100g bánh kem cung cấp tới gần 300kcal. 

Cải thiện tinh thần: Chất béo trong bánh kem kích thích não tiết ra serotonin và endorphins để mang lại cảm giác hưng phấn, vui vẻ và kích hoạt sản sinh hormone hạnh phúc là chất dopamine trong não.

Bảo vệ tim mạch: Bánh kem socola mang lại tác động tích cực cho sức khỏe tim. Hỗn hợp flavonoids trong socola giúp phòng ngừa tình trạng đau tim bất ngờ hoặc đột quỵ.

Kéo dài tuổi xuân: Bánh kem bí ngô chứa lượng lớn vitamin A, mang lại làn da tươi trẻ, sáng mịn, săn chắc.

Ăn bánh kem có béo không?

Dựa vào thành phần dinh dưỡng trong bánh kem kể trên, ta có thể thấy ăn nhiều bánh kem rất dễ gây béo vì chứa nhiều bơ, sữa cùng các loại kem khác trong bánh. Trong bánh kem chứa rất nhiều đường vì vậy ăn bánh kem quá nhiều và thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và da nhanh lão hóa. Chỉ ăn hai miếng bánh kem, lượng calo bạn nạp vào cơ thể gần 600kcal. Chưa kể tới những thức ăn bạn sẽ ăn sau khi ăn bánh kem thì tổng lượng calo có thể còn vượt cả ngưỡng trung bình. 

Bạn chỉ nên ăn từ 50-100g bánh kem mỗi lần và chỉ nên ăn 1 - 2 lần mỗi tuần mà thôi. Những người mắc bệnh tiểu đường, người béo phì hay người ăn chay thuần thì không ăn được bánh kem. Bên cạnh đó, nhiều loại bánh kem được bày bán trên thị trường chứa chất phụ gia, chất tạo ngọt... gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vì vậy dù bánh kem có ngon cỡ nào thì bạn cũng nên cân nhắc trước khi ăn hoặc ăn ở mức hạn chế.

Cách làm bánh kem ít calo, giảm béo dành cho người giảm cân 2Ăn nhiều bánh kem có nguy cơ bị béo phì, tiểu đường, tim mạch, da bị lão hóa

Cách làm bánh kem ngon tại nhà

Sau đây là hướng dẫn cách làm bánh kem, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu 

Phần bánh

  • Trứng gà: 5 quả;
  • Bột mì làm bánh: 140g;
  • Đường: 70g;
  • Tinh dầu vanilla: 5 ml. 

Phần kem phủ

  • Lòng trắng trứng: 2 quả;
  • Đường trắng: 60g;
  • Bơ lạt: 100g.

Dụng cụ làm bánh kem

  • Khuôn bánh;
  • Máy đánh trứng, phới lồng (dụng cụ đánh trứng bằng tay);
  • Lò nướng.

Hướng dẫn cách làm bánh kem

Bước 1: Trộn bột bánh kem

  • Đầu tiên cho trứng và đường vào tô lớn, dùng phới lồng đánh bông trứng nhẹ nhàng cho đến khi trứng nhạt màu và bông như kem.
  • Đổ bột mì từng ít một và đánh cùng với hỗn hợp trứng và đường, dùng máy hoặc phới lồng đánh đều tay đến khi bột quyện dẻo thì cho tinh dầu vanilla vào khuấy đều.
  • Phết một lượt mỏng dầu ăn hoặc bơ làm lớp lót để bánh không bị dính vào khuôn nướng, sau đó đổ từ từ hỗn hợp bột bánh kem vào khuôn.

Cách làm bánh kem ít calo, giảm béo dành cho người giảm cân 2Bước đầu tiên làm bánh kem là dùng phới lồng đánh bông trứng và đường

Lưu ý: Khi đánh hỗn hợp cần đánh đều và không được quá mạnh tay, nếu không bọt khí của trứng sẽ bị vỡ và làm cho bánh bị cứng. Đổ bột mì vào đánh phải từ từ nếu không sẽ bị vón cục.

Bước 2: Nướng bánh kem

Để nướng bánh, bạn có thể sử dụng 2 phương pháp sau:

Sử dụng lò nướng

  • Cho bánh vào lò nướng với nhiệt độ trong lò ở mức 170 độ C trong 10 phút. Sau đó nướng tiếp ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 35 phút rồi lấy bánh ra để nguội để chuẩn bị phết kem.
  • Lưu ý: Để kiểm tra xem bánh chín chưa, chỉ cần dùng que tăm cắm vào bánh, không thấy tăm ướt nghĩa là bánh đã chín.

Cách làm bánh kem ít calo giảm béo dành cho người giảm cân 4Nướng tiếp ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 35 phút

Sử dụng nồi cơm điện chống dính

  • Lót một lớp giấy nướng xuống đáy nồi để lấy bánh ra dễ hơn sau khi nướng. Nếu không có nồi chống dính thì cần phết một lớp bơ trong nồi và làm nóng nồi trước khi nướng.
  • Cho hỗn hợp vào nồi và bật chế độ Cook, nấu đến khi chuyển sang chế độ Warm thì để bánh trong nồi thêm 20 - 25 phút nữa là bánh chín.

Bước 3: Làm phần kem bánh

  • Dùng nồi nhỏ, cho đường vào và thêm một lượng nước bằng với lượng đường rồi cho lên bếp đun sôi, khuấy đều đến khi đường thành dạng keo dẻo là được.
  • Đập hai quả trứng gà, tách lấy lòng trắng cho vào tô lớn, cho đường vừa nấu vào tô đựng lòng trắng trứng rồi đánh tan hỗn hợp cho đến khi chuyển sang màu trắng mịn thì dừng lại.
  • Tiếp theo cho bơ vào hỗn hợp, đánh đều và nhanh tay, dùng lực thật mạnh đánh cho đến khi thấy hỗn hợp sánh mịn.
  • Phết kem lên toàn bộ bánh thật đều và cho bánh vào tủ lạnh khoảng 25 - 30 phút để kem không bị chảy lem ra.

Bánh đạt chuẩn là phải đáp ứng yêu cầu sau:

  • Cốt bánh kem phải xốp, mềm mịn và có mùi thơm.
  • Bánh không bị vỡ hay lõm, không có mùi tanh của trứng.

Cách làm bánh kem ít calo hơn

Cách làm bánh kem ít calo, giảm béo dành cho người giảm cân 3Khi làm bánh kem ít calo, bạn có thể thay bột mì đa dụng bằng bột mì nguyên cám

Trong cách làm bánh kem ít ngọt, ít béo, bạn có thể giảm đi lượng chất béo và đường bằng cách tăng cường dinh dưỡng cho bánh khi thay thế một số nguyên liệu làm bánh. Những thay đổi này sẽ không làm ảnh hưởng đến kết cấu hay hương vị của bánh. Cụ thể như:

  • Để giảm cholesterol và chất béo bão hòa, bạn thay thế mỗi quả trứng bằng 3/4 lượng trứng .
  • Để giảm chất béo, bạn thay 1 cup dầu bằng 1/2 cup dầu và 1/2 cup nước sốt táo không đường.
  • Để tăng hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ, bạn thay 2 cup bột mì đa dụng bằng 1 cup bột mì đa dụng và 1 cốc bột mì nguyên cám hoặc bột hạnh nhân.
  • Để giảm lượng calo mà không ảnh hưởng đến hương vị, bạn thay thế 1 cup rưỡi đường bằng 3/4 lượng đường. Bạn cũng có thể sử dụng chất làm ngọt tự nhiên không chứa calo như đường stevia và tăng lượng vani hoặc các loại gia vị khác để tăng độ ngọt.
  • Đổi socola sữa thông thường bằng socola đen giàu chất chống oxy hóa.
  • Nếu không dùng dầu ăn bạn thay bằng dầu hạt cải có hàm lượng chất béo bão hòa thấp và nhiều axit béo omega-6.

Tóm lại, bánh kem là món tráng miệng ngon lành, hấp dẫn khiến nhiều người ưa thích. Để làm một chiếc bánh kem tốt cho sức khỏe, hãy làm theo cách làm bánh kem ít calo như hướng dẫn trong bài viết trên nhé. Và lưu ý, hãy ăn bánh kem với liều lượng vừa phải để không bị tăng cân.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin