Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh kem là món ngọt phổ biến trong các bữa tiệc sinh nhật hay tiệc chúc mừng. Chỉ cần một chút khéo tay, bạn có thể tự làm chiếc bánh kem ngon lành để đãi gia đình, bạn bè. Vậy cách làm bánh kem tại nhà ra sao?
Lợi ích của việc làm bánh kem tại nhà là bạn có thể điều chỉnh thành phần và liều lượng nguyên liệu làm bánh để làm nên những chiếc bánh ít calo, tốt cho sức khỏe. Vì nhiều người lo lắng ăn bánh kem sẽ bị béo, tăng cân. Hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu cách làm bánh kem tại nhà ít calo, giảm béo nhé.
Một chiếc bánh kem được làm từ đường, sữa, trứng, kem tươi… chứa hàm lượng calo rất cao.
Theo tính toán, trung bình 100g bánh kem sẽ chứa khoảng 297 kcal. Nếu bạn ăn hai miếng bánh thì lượng calo nhận được khoảng 594kcal, tức là gần bằng 1/3 lượng calo cơ thể cần dung nạp mỗi ngày (2.000 calo).
Ngoài ra, tùy vào thành phần và cách làm bánh kem sẽ cung cấp lượng calo khác nhau, cụ thể:
Bánh kem cung cấp lượng calo khá lớn. Tuy nhiên nếu ăn một lượng bánh kem vừa phải thì món ăn này vẫn có một số tác dụng nhất định.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Trong 100g bánh kem cung cấp tới gần 300kcal.
Cải thiện tinh thần: Chất béo trong bánh kem kích thích não tiết ra serotonin và endorphins để mang lại cảm giác hưng phấn, vui vẻ và kích hoạt sản sinh hormone hạnh phúc là chất dopamine trong não.
Bảo vệ tim mạch: Bánh kem socola mang lại tác động tích cực cho sức khỏe tim. Hỗn hợp flavonoids trong socola giúp phòng ngừa tình trạng đau tim bất ngờ hoặc đột quỵ.
Kéo dài tuổi xuân: Bánh kem bí ngô chứa lượng lớn vitamin A, mang lại làn da tươi trẻ, sáng mịn, săn chắc.
Dựa vào thành phần dinh dưỡng trong bánh kem kể trên, ta có thể thấy ăn nhiều bánh kem rất dễ gây béo vì chứa nhiều bơ, sữa cùng các loại kem khác trong bánh. Trong bánh kem chứa rất nhiều đường vì vậy ăn bánh kem quá nhiều và thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và da nhanh lão hóa. Chỉ ăn hai miếng bánh kem, lượng calo bạn nạp vào cơ thể gần 600kcal. Chưa kể tới những thức ăn bạn sẽ ăn sau khi ăn bánh kem thì tổng lượng calo có thể còn vượt cả ngưỡng trung bình.
Bạn chỉ nên ăn từ 50-100g bánh kem mỗi lần và chỉ nên ăn 1 - 2 lần mỗi tuần mà thôi. Những người mắc bệnh tiểu đường, người béo phì hay người ăn chay thuần thì không ăn được bánh kem. Bên cạnh đó, nhiều loại bánh kem được bày bán trên thị trường chứa chất phụ gia, chất tạo ngọt... gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Vì vậy dù bánh kem có ngon cỡ nào thì bạn cũng nên cân nhắc trước khi ăn hoặc ăn ở mức hạn chế.
Sau đây là hướng dẫn cách làm bánh kem, bạn cần chuẩn bị:
Phần bánh
Phần kem phủ
Dụng cụ làm bánh kem
Bước 1: Trộn bột bánh kem
Bước đầu tiên làm bánh kem là dùng phới lồng đánh bông trứng và đường
Lưu ý: Khi đánh hỗn hợp cần đánh đều và không được quá mạnh tay, nếu không bọt khí của trứng sẽ bị vỡ và làm cho bánh bị cứng. Đổ bột mì vào đánh phải từ từ nếu không sẽ bị vón cục.
Bước 2: Nướng bánh kem
Để nướng bánh, bạn có thể sử dụng 2 phương pháp sau:
Sử dụng lò nướng
Nướng tiếp ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 35 phút
Sử dụng nồi cơm điện chống dính
Bước 3: Làm phần kem bánh
Bánh đạt chuẩn là phải đáp ứng yêu cầu sau:
Trong cách làm bánh kem ít ngọt, ít béo, bạn có thể giảm đi lượng chất béo và đường bằng cách tăng cường dinh dưỡng cho bánh khi thay thế một số nguyên liệu làm bánh. Những thay đổi này sẽ không làm ảnh hưởng đến kết cấu hay hương vị của bánh. Cụ thể như:
Tóm lại, bánh kem là món tráng miệng ngon lành, hấp dẫn khiến nhiều người ưa thích. Để làm một chiếc bánh kem tốt cho sức khỏe, hãy làm theo cách làm bánh kem ít calo như hướng dẫn trong bài viết trên nhé. Và lưu ý, hãy ăn bánh kem với liều lượng vừa phải để không bị tăng cân.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.