Bánh quy ăn kiêng có lẽ là món ăn quen thuộc đối với những bạn đang giảm cân. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách món bánh này dễ gây phản tác dụng, khiến cân nặng của bạn tăng không kiểm soát.
Giảm cân ăn bánh quy được không?
Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn đan giảm cân thắc mắc. Trung bình, một chiếc bánh quy 5g chứa khoảng 25 - 50 calo và chủ yếu bao gồm đường, tinh bột và sữa. Do đó, bạn có thể ăn 1 hoặc 2 cái bánh quy trong những ngày cheat day. Tuy nhiên, quan trọng bạn phải cân bằng lượng calo nạp vào và tiêu hao, nếu bạn đã tập luyện nhiều trong ngày thì ăn 1 cái bánh quy sẽ không ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bạn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường bán những loại bánh quy giảm cân nhưng không đảm bảo nguồn nguyên liệu lành mạnh. Do đó bạn có thể tự làm bánh quy ăn kiêng tại nhà bằng các nguyên liệu tốt cho quá trình ăn kiêng. Bằng cách này, bạn có thể tuân thủ chế độ giảm cân mà vẫn tận hưởng món bánh quy yêu thích.
Cách làm bánh quy ăn kiêng
Có rất nhiều cách làm bánh quy ăn kiêng, mách bạn một vài cách làm bánh quy ăn kiêng thơm ngon, giảm cân vô cùng hiệu quả nhé. Cụ thể:
Bánh quy ăn kiêng yến mạch vị dừa
Nguyên liệu:
- 100g yến mạch.
- 70ml mật ong.
- 30g bơ lạc.
- 25g dừa khô (cơm dừa).
- 150g bột yến mạch (bột nguyên cám).
- 35ml dầu dừa.
- 1/2 tsp baking soda.
Cách làm:
- Cho 100g bột yến mạch và 120ml nước ấm vào trộn đều, ngâm khoảng 30 - 45 phút cho yến mạch mềm.
- Sau khi ngâm đủ thời gian cho 25g dừa nạo và 150g bột yến mạch hoặc bột mì nguyên cám vào trộn đều.
- Cho 30g bơ lạc, 35ml dầu dừa, 70ml mật ong vào nồi khuấy đều đến khi bơ tan hết thì tắt bếp.
- Hòa tan 10 ml nước sôi với 1/2 muỗng cà phê bột nở hoặc baking soda.
- Đổ hỗn hợp bột nở (baking soda) vào phần bột khô và trộn đều. Bạn nên nhào bằng tay để biết bột khô quá thì thêm nước vào, nhớ thêm từ từ.
- Sau khi trộn, đặt bột lên bàn rải ít bột yến mạch hoặc bột mì nguyên cám lên bàn để chống dính, tiếp hành cán mỏng bột.
- Dùng khuôn cắt bánh quy hoặc ly uống nước để cắt bánh thành từng miếng. Lưu ý cán bột không quá dày hoặc quá mỏng.
- Làm nóng lò ở 180 độ C trước 10 - 15 phút, cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 25 - 30 phút hoặc đến khi mặt bánh chín vàng.
Cách làm bánh quy ăn kiêng yến mạch vị dừa vừa thơm ngon vừa tốt cho chế độ ăn kiêng
Cách làm bánh quy ăn kiêng vị cacao
Nguyên liệu:
- 100g bột mì nguyên cám.
- 40g bột bắp.
- 15g đường ăn kiêng.
- 20g bột cà phê.
- 35g bột cacao nguyên chất.
- 2 quả trứng.
- 20g bơ lạt để nhiệt độ phòng.
- Vanilla, muối.
- 2g baking powder.
Cách làm:
- Trộn đều trứng, bơ, đường.
- Trộn bột mì, muối và bột nở với nhau.
- Đổ 2 hỗn hợp trên vào nhau. Dùng tay trộn đều bột cảm nhận bột mịn, không dính tay là được.
- Đem cán bột thật mỏng rồi cắt miếng vuông, bột càng mỏng thì bánh càng giòn, dùng nĩa châm trên mặt bánh để khi nướng không bị phồng.
- Làm nóng lò ở 180° trước 10 phút, sau đó cho bánh vào nướng ở 160° trong 15 phút.
- Để bánh nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp đậy kín bảo quản.
Bánh quy yến mạch bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- 120g bơ lạt.
- 1 lòng trắng trứng.
- 150g yến mạch.
- 140g bột mì nguyên cám.
- 1/2 muỗng cà phê baking powder.
- 1/2 muỗng cà phê bột baking soda.
- 100g mứt khô như: Nho khô, việt quất khô,...
- 50g dừa sấy khô.
- 50g mật ong.
- 60g đường nâu.
- 20g đường trắng.
- 1/4 muỗng cà phê muối.
Cách làm:
- Trộn bơ và đường trước sau đó cho lòng trắng trứng gà và mật ong vào trộn đều. Sau đó thêm tất cả các thành phần còn lại và trộn kỹ thành một khối bột.
- Lấy từng ít bột và vo tròn, ấn dẹt và xếp lên khay có lót giấy chống dính.
- Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 160 - 170 độ C.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 15 - 17 phút cho đến khi chín vàng. Tuỳ nhiệt độ từng lò nướng mà bạn canh chỉnh thời gian ngắn hoặc dài hơn cho phù hợp.
Bánh quy yến mạch bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh, tiện lợi mà lỡ ăn nhiều một chút cũng không lo tăng cân
Cách làm bánh quy lạnh ăn kiêng
Nguyên liệu:
- 100g bơ lạt.
- 140g bột mì nguyên cám.
- 50g bột hạnh nhân.
- 1 lòng đỏ trứng.
- 100g nho khô.
- Mật ong.
Cách làm:
- Dùng phới đánh trứng trộn bơ, mật ong, bột hạnh nhân và lòng đỏ trứng, thêm lần lượt từng nguyên liệu vào để dễ trộn đều.
- Cuối cùng cho nho hoặc việt quất khô cắt nhỏ vào.
- Tiếp theo trải màng bọc thực phẩm lên khay, đổ phần bột đã trộn ở trên vào và để vào tủ lạnh khoảng 2 giờ, tốt nhất là để qua đêm.
- Sau khi bột cứng lại, lấy bột ra và tạo hình thành từng miếng vuông hoặc tròn cỡ 3x5 cm rồi xếp lên khay nướng.
- Nướng 150 độ C trong 10 phút đầu, sau đó hạ xuống 120 - 130 độ C nướng thêm 20 phút tùy lò.
- Thành phẩm bánh giòn, thơm ngon, bảo quản được lâu hơn bánh quy thông thường và an toàn, ít bị vỡ khi va chạm.
Cách làm bánh quy mứt dâu ăn kiêng
Nguyên liệu:
- 130g bột mì nguyên cám.
- 115g bơ lạt.
- 60g đường bột ăn kiêng.
- 50g mứt dâu.
- 5ml hương vanilla.
- 1/4 tsp muối.
Cách làm:
- Cho bơ lạt và đường vào tô, dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp, đường đã tan hết thì cho đường và muối vào đánh cho đến khi hỗn hợp bông xốp và có màu vàng nhạt.
- Rây bột mì vào hỗn hợp trên, trộn đều để không bị vón cục. Bột có kết cấu hơi ẩm, cho bột vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng trước khi tạo hình.
- Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, nặn thành những viên tròn. Đặt bột lên giấy nến để chống dính. Dùng ngón tay hoặc đầu đũa ấn nhẹ một lỗ nhỏ ở giữa bánh để có cho mứt dâu vào.
- Cho mứt dâu vào các ô nhỏ đã tạo sẵn.
- Cho bánh vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 12 phút.
Bánh quy mứt dâu ăn kiêng đem lại hương vị ngọt ngào không gây ngán trong thời gian ăn kiêng
Nếu bạn thường có thói quen ăn vặt thì các cách làm bánh quy ăn kiêng trên giúp bạn vừa giảm cân vừa thỏa mãn cảm giác thèm ăn. Với những công thức làm bánh quy này, bạn nên chú ý mua nguyên liệu ở địa chỉ uy tín, không thay thế thành các nguyên liệu thông thường vì không đảm bảo giảm cân như mong muốn.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp