Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm bánh rán đường nhân đậu xanh béo bùi, giòn thơm

Ngày 30/03/2023
Kích thước chữ

Bánh rán là món ăn vặt quen thuộc với nhiều người làm kích thích vị giác bởi hương vị thơm ngon và lớp vỏ giòn tan. Có nhiều loại bánh rán, phổ biến là bánh rán đường. Bạn có thể học cách làm bánh rán đường nhân đậu xanh ngay tại nhà trong bài viết sau đây.

Bánh rán đường là một loại bánh được làm từ bột nếp, ở trong có nhân đậu xanh, bên ngoài bao đường và được chiên qua dầu đến khi lớp vỏ giòn rụm rất hấp dẫn thực khách. Sau đây là phần hướng dẫn cách làm bánh rán đường nhân đậu xanh chỉ với các bước vô cùng đơn giản.

Bánh rán có bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ước chừng khi bạn ăn 100g bánh rán là bạn đã nạp khoảng 500 calo vào cơ thể. Đây là hàm lượng calo thật sự khá cao. Tùy mỗi loại bánh rán sẽ có mức năng lượng cụ thể như sau:

  • Mỗi chiếc bánh rán có trọng lượng khoảng 20g và cỡ bánh bình thường có trọng lượng sẽ dao động từ 40 - 50g. Trung bình thì mỗi chiếc bánh rán cỡ bình thường có thể cung cấp đến 250 calo vào cơ thể.
  • Riêng loại bánh rán mật hay còn được gọi là bánh cam hay bánh rán đường, trong 100g bánh chứa lượng calo vào khoảng 450 kcal.
  • Trong 100g bánh rán mặn có thể cung cấp nguồn năng lượng tương đương 341 kcal.
  • Với bánh bột mì rán, 100g bánh cung cấp lượng calo nạp vào cơ thể là 241 kcal.
  • Còn bánh rán Doremon hay còn gọi là bánh Dorayaki sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể khoảng 356 kcal. 

Có thể kết luận rằng, dù bạn ăn loại bánh rán nào, nếu ăn không kiểm soát, bạn hoàn toàn có thể bị tăng cân nhanh chóng.

Cách làm bánh rán đường nhân đậu xanh béo bùi, giòn thơm 1Trung bình 100g bánh rán cung cấp tới 500 calo cho cơ thể

Ăn bánh rán có béo không?

Dựa vào số liệu về mức năng lượng của bánh rán kể trên, bạn có thể trả lời câu hỏi "Ăn bánh rán có béo không?". Phân tích kỹ hơn như sau:

Trung bình, một người trưởng thành tiêu hao nguồn năng lượng tương đương từ 1.800 đến 2.000 kcal mỗi ngày. Số calo mà chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm như thịt, cá, trứng, cơm trắng... có thể lên tới 2.000 - 2.500 kcal.

Với một chiếc bánh rán cỡ vừa có trọng lượng 50g, chứa 225 kcal, bạn chỉ cần ăn 10 cái bánh đã cảm thấy no bụng. Cộng thêm những loại thực phẩm khác mà bạn hấp thụ trong ngày, bạn sẽ bị dư thừa năng lượng của ngày đó.

Cách ăn bánh rán không bị tăng cân

Sau đây là mẹo ăn bánh rán không bị tăng cân:

  • Bạn có thể ăn bánh rán ở mức vừa phải như sau: Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 1 chiếc bánh rán ngọt hoặc 2 chiếc bánh rán mặn hay một chiếc bánh rán Doremon. Như vậy, cơ thể chỉ hấp thụ được lượng calo vào khoảng 200 - 300 kcal, vừa cho phép bạn thưởng thức vị thơm ngon của bánh vừa không lo bị tăng cân, gây béo phì.
  • Với loại bánh rán đường, bạn nên chọn thưởng thức loại bánh rán ít đường. Tốt nhất là bạn nên tự tay làm bánh rán vì hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng đường phù hợp.
  • Trước khi ăn bánh rán, nếu có điều kiện, bạn nên uống sữa đậu nành hay sữa hạt óc chó để bổ sung chất xơ nhằm hạn chế khả năng ăn thêm các loại thực phẩm khác gây dư thừa calo.
  • Trước khi đi ngủ, bạn không nên ăn bánh rán vì sẽ làm tích tụ năng lượng, khiến cơ thể dễ tăng cân.
  • Sau khi ăn, bạn nên vận động hoặc tập các bài tập thể dục hay chạy bộ, bơi lội nhằm đốt cháy năng lượng trong cơ thể.

Cách làm bánh rán đường nhân đậu xanh béo bùi, giòn thơm 2Để ăn bánh rán không bị tăng cân, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 1 - 2 cái bánh rán

Cách làm bánh rán đường nhân đậu xanh

Trong các loại bánh rán, bánh rán đường được nhiều người ưa chuộng hơn. Hãy làm theo các bước trong cách làm bánh rán đường nhân đậu xanh sau đây:

Nguyên liệu  

Cho 4 người

  • Bột nếp: 200g;
  • Bột tẻ: 20g;
  • Bột nở: 5g;
  • Dừa bào sợi: 20g;
  • Khoai tây: 1 củ (luộc chín);
  • Đậu xanh: 100g  (luộc chín);
  • Sữa tươi không đường: 3 muỗng canh;
  • Nước: 160ml;
  • Đường trắng: 130g.

Cách chế biến 

Bước 1: Trộn bột bánh

  • Sau khi luộc chín khoai tây, dùng muỗng nghiền nhuyễn, thêm vào 200g bột nếp, 20g bột tẻ, 5g bột nở và trộn đều.
  • Đổ khoảng 160ml nước từ từ vào tô bột rồi trộn đều, nhào bột đến khi bột hòa tan hoàn toàn và nhào nặn thành một khối bột dẻo.
  • Bọc kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ.

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

  • Sau khi giã nhuyễn đậu xanh, cho hết vào chảo, cho vào 20g dừa bào sợi, 3 muỗng canh sữa tươi không đường, 3 muỗng canh đường.
  • Bật lửa ở mức lửa nhỏ rồi bắt đầu sên đậu xanh đến khi đậu xanh mềm nhừ nhưng dẻo mịn thì tắt bếp.

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Chia nhân đậu xanh thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, vo tròn đậu.
  • Với bột bánh cũng vậy, bạn chia bột bánh thành nhiều phần bằng nhau, vo tròn rồi ép nhẹ để làm dẹp phần bột. Cho một ít nhân đậu xanh lên miếng bột bánh, túm bột lại cho kín phần nhân bên trong.
  • Đặt bánh vào giữa lòng bàn tay, ép nhẹ bánh một chút, làm như vậy khi chiên bánh sẽ nhanh chín hơn rất nhiều.

Bước 4: Chiên bánh

Bắc chảo dầu lên bếp, đun đến khi dầu sôi, cho bánh vào chiên đến khi vàng đều thì vớt hết ra, để lên khay cho ráo dầu.

Bước 5: Rán đường bánh

Cho vào chảo 100g đường trắng, 1,5 muỗng canh nước, bật lửa với lửa nhỏ vừa và đảo đều tay.

Thành phẩm

Nếu thực hiện đúng cách làm bánh rán, bánh sẽ có lớp vỏ giòn rụm được phủ lớp đường ngọt ngọt đều hết bên ngoài bánh, bên trong là phần nhân đậu xanh béo bùi, thơm mùi sữa, ăn là ghiền. 

Cách làm bánh rán đường nhân đậu xanh béo bùi, giòn thơm 3 ​Nếu thực hiện đúng cách làm bánh rán, bánh có vỏ giòn, ngọt đều và nhân béo thơm

Lưu ý khi làm bánh rán

Để bột không dính vào tay

  • Trước khi nhào bột, bạn hãy thoa một ít dầu ăn vào lòng bàn tay, như vậy bột sẽ không dính vào tay.
  • Nếu có thời gian bạn có thể cho bột vào trong tủ lạnh để nghỉ qua đêm, giúp bánh ngon hơn.

Cách chọn mua đậu xanh hạt bở

  • Để chọn đậu xanh chất lượng, bạn chú ý đậu có màu xanh lục tươi sáng, tránh mua hạt đậu có màu sắc lạ và phần bụng có đốm trắng.
  • Nên chọn những hạt đậu có hình bầu dục, láng mịn, sáng bóng, không bị trầy xước quá nhiều. Đậu xanh có hai đầu tròn trĩnh, thân mập mạp.
  • Đậu xanh cũng có mùi hương đặc trưng. Tuyệt đối không mua những hạt đậu có mùi ẩm mốc hoặc mùi hóa chất nồng nặc vì có thể đã bị phun thuốc trừ sâu quá nhiều.
  • Tránh mua những hạt có dấu hiệu bị sâu bọ. Bạn nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng đậu.

Tóm lại, tuy bánh rán là một món ăn chứa nhiều calo nhưng bạn có thể yên tâm thưởng thức mà không lo tăng cân nếu làm theo hướng dẫn trong bài viết "cách làm bánh rán" ở trên.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin