Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh su kem là món bánh ngọt phổ biến được nhiều người ưa thích. Nhưng bạn đã bao giờ thử làm bánh su kem bằng nồi cơm điện chưa? Hãy thử ngay cách làm bánh su kem bằng nồi cơm điện tại nhà trong bài viết dưới đây để xem có ngon không nhé.
Bánh su kem hay còn gọi là Choux à la crème, một loại bánh nổi tiếng của Pháp, được ưa chuộng bởi vị mát lạnh và vị béo của kem sữa. Không cần phải tìm mua ở các cửa hàng bánh, bạn có thể tự làm những chiếc bánh nhỏ xinh này bằng thiết bị có sẵn ở nhà. Sau đây là bài hướng dẫn chi tiết cách làm bánh su kem bằng nồi cơm điện ngon miệng, dễ làm.
Đây là loại bánh được chế biến chủ yếu từ bột mì, trứng gà, bơ, sữa tươi, nước, muối, đường. Bánh su kem gồm hai phần chính là vỏ bánh và nhân bánh. Trước đây, nhân bánh su kem chỉ có bơ, sữa, đường thì nay người ta đã thêm vào nhân bánh nhiều hương vị khác nhau như socola, vani, phô mai, trà xanh… và có thể ăn kèm với một số loại trái cây tươi như táo, xoài.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, do có khá nhiều loại nguyên liệu khác nhau nên bánh su kem chứa hàm lượng calo tương đối cao. Trong 100g bánh su kem cungcấp khoảng 335 kcal và nguyên một chiếc bánh sẽ chứa khoảng 150 kcal.
Tuy nhiên, hàm lượng calo có thể thay đổi tùy thuộc vào khối lượng, kích thước, công thức làm bánh của mỗi người.
Nếu bạn ăn bánh su kem có chừng mực thì sẽ hạn chế tối đa nguy cơ béo phì bởi bánh su kem chứa hàm lượng calo khá cao so với mức năng lượng tối thiểu mà người trưởng thành cần nạp mỗi ngày là 2.000 kcal. Ngoài ra, nguyên liệu làm bánh gồm bơ, đường, bột mì, sữa, đều chứa năng lượng và giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, nếu bạn ăn bánh su kem quá nhiều và thường xuyên, bạn sẽ tăng cân và thậm chí có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây bệnh táo bón, tiểu đường...
Để giảm nguy cơ tăng cân, bạn nên ăn bánh su kem vào buổi sáng sẽ tốt hơn vào buổi tối hoặc trước khi ngủ.
Ngoài cách làm bánh bằng lò nướng, ngày nay các bà nội trợ có thể làm bánh bằng nồi cơm điện. Hãy tham khảo cách làm bánh su kem bằng nồi cơm điện nhanh và tiện lợi tại nhà sau đây:
Phần vỏ bánh
Phần nhân bánh
Làm vỏ bánh
Trong cách làm bánh su kem, thao tác khuấy đều tay rất quan trọng
Làm nhân kem
Trang trí bánh su kem
Để nhân kem hoàn toàn nguội rồi cho vào túi bắt kem. Sau đó dùng dao rạch một đường trên vỏ bánh, bóp nhân kem với lượng vừa đủ vào là hoàn thành. Không nên nặn quá nhiều nhân vào vỏ bánh vì nhân sẽ bị tràn ra ngoài.
Yêu cầu thành phẩm
Cách làm bánh su kem bằng nồi cơm điện cho hương vị thơm ngon không thua kém gì bánh được làm bằng lò nướng. Bánh đạt yêu cầu phải có lớp vỏ vàng giòn quyện cùng nhân kem thơm lừng, béo ngậy nhưng ngọt thanh, không ngán rất ngon miệng.
Chọn nguyên liệu
Nếu sử dụng trứng gà ta, bạn cần tăng lượng trứng lên một chút vì trứng gà ta thường nhỏ hơn trứng gà công nghiệp.
Không cho trứng vào bột còn nóng
Cho trứng vào bột còn nóng, trứng sẽ bị chín. Ngoài ra, nên cho trứng vào bột từ từ và quan sát xem bột đã được hay chưa. Nếu cho hết bột cùng lúc có khả năng bột sẽ bị nhão, khó bắt bột lên khay hấp và bánh có thể bị xẹp.
Hướng dẫn khuấy bột bánh
Cần đảm bảo bột được khuấy đến khi róc ra khỏi nồi là dừng lại ngay vì khuấy quá lâu bột sẽ bị tách bơ. Hỗn hợp bột sẽ bị loãng khi mới cho trứng, bạn cần kiên trì khuấy đến khi hỗn hợp đặc lại.
Hấp vỏ bánh
Nếu có sự sai lệch ở hai yếu tố là nhiệt độ và thời gian nướng bánh, bánh có thể không nở, bị xẹp, vỏ bánh không đạt…
Phần nhân kem
Bạn có thể cho tất cả các nguyên liệu làm nhân kem vào nồi rồi bắc lên bếp, khuấy đều đến khi chín. Tuy nhiên, cách này thường làm cho nhân bánh bị vón cục, có mùi bột sống.
Hoa văn trên bánh
Nếu muốn bánh có vân hình xoắn ốc, nên gắn đui bắt bông kem vào bao tam giác trước khi nặn bột lên khay.
Chiếc bánh su kem tròn trịa đáng yêu hay hình xoắn ốc là do thao tác bắt đuôi bánh
Bạn hãy lưu ý những lỗi thường phạm phải sau đây khi làm nhân bánh su kem:
Tóm lại, bánh su kem là món tráng miệng rất phù hợp cho gia đình vì có hương vị thơm ngon rất đặc trưng với lớp nhân kem béo ngọt tan chảy vào trong miệng. Chỉ cần bạn không ăn bánh su quá nhiều và thường xuyên, bạn sẽ không phải lo nguy cơ bị tăng cân.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.