Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bò khô là món ăn vặt ưa thích của rất nhiều người. Từng dải thịt dai, thơm ngon, thấm gia vị cay hấp dẫn. Nhưng thịt khô ngoài chợ có thể không phân biệt được thật hay giả và không biết có đảm bảo vệ sinh thực phẩm không? Vậy tại sao không thử tự làm thịt bò khô tại nhà, cách làm bò khô bằng chảo đơn giản với công thức trong bài viết dưới đây.
Nhiều người muốn làm bò khô tại nhà nhưng lầm tưởng phải dùng lò nướng hoặc lò sấy. Tuy nhiên bạn vẫn có thể làm bò khô bằng chảo rất đơn giản và tiện lợi. Để biết cách món làm bò khô bằng chảo đúng vị thì hãy cập nhật ngay công thức bên dưới nhé.
Trong 100g thịt bò khô có khoảng 360 calo, 30 gam protein, 23 gam chất béo và khoảng 10 gam carbohydrate, chứa khoảng 537 mg kali, 7mg kẽm và hơn 1800mg natri. Thịt bò khô cũng rất giàu chất sắt, magie, vitamin B12 và choline, tuy nhiên chất béo lành mạnh và rất ít chất xơ. Thông tin dinh dưỡng có thể thay đổi tuỳ vào từng loại thịt bò. Bò khô làm từ thịt bò nên thừa hưởng những giá trị dinh dưỡng như sau:
Mặc dù nhiều vitamin B nhưng khi chế biến, sấy khô thì nhiệt độ cao có thể làm các loại vitamin và khoáng chất bị chuyển hoá hoặc mất đi. Ngoài ra thịt bò khô được tẩm ướp nhiều gia vị nên cũng có nguy cơ làm tăng huyết áp, tăng cholesterol xấu không tốt cho tim mạch. Nên những người cao huyết áp hay bệnh tim mạch nên hạn chế ăn món này.
Bò khô hay thịt bò khô là món ăn vặt rất phổ biến và hấp dẫn vị giác. Thịt bò được lọc sạch mỡ rồi tẩm ướp gia vị sau đó làm khô bằng cách phơi nắng hoặc sấy bằng lò nướng. Thành quả là món ăn vặt nhâm nhi ngon miệng, ngoài ra có thể dùng bò khô làm các món ăn khác như nộm hoặc bánh tráng trộn,... Món khô bò có thể làm nhanh chóng theo công thức sau.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Về thành phẩm sẽ có màu vàng sậm, nếu thịt có màu đen có thể do tẩm ướp quá ít gia vị hoặc sấy ở nhiệt độ quá cao. Có mùi thơm nhẹ của các loại gia vị, để có được mùi này thì ngũ vị hương và gia vị bò kho phải được điều chỉnh cho phù hợp. Vị bò khô sẽ cay, mặn, ngọt. Đây là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn, có thể kết hợp với nhiều món ăn khác như gỏi khô bò.
Để món khô bò ngon đúng vị thì bạn cần lưu ý những điều sau:
Trên đây là cách làm bò khô bằng chảo đơn giản và thành công ngay từ lần đầu tiên. Bạn có thể kết hợp chế biến thêm các món ăn khác từ bò khô thay vì sử dụng như món ăn vặt. Như đã chia sẻ ở trên thịt bò nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng khô bò đã qua chế biến và sấy khô nên phần nào dinh dưỡng đã mất đi. Do đó không đảm bảo hoàn toàn dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt ở những người cao huyết áp, tim mạch nên hạn chế món ăn này.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.