Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm bò khô bằng chảo không cần lò nướng ngon chuẩn vị

Ngày 20/12/2022
Kích thước chữ

Bò khô là món ăn vặt ưa thích của rất nhiều người. Từng dải thịt dai, thơm ngon, thấm gia vị cay hấp dẫn. Nhưng thịt khô ngoài chợ có thể không phân biệt được thật hay giả và không biết có đảm bảo vệ sinh thực phẩm không? Vậy tại sao không thử tự làm thịt bò khô tại nhà, cách làm bò khô bằng chảo đơn giản với công thức trong bài viết dưới đây.

Nhiều người muốn làm bò khô tại nhà nhưng lầm tưởng phải dùng lò nướng hoặc lò sấy. Tuy nhiên bạn vẫn có thể làm bò khô bằng chảo rất đơn giản và tiện lợi. Để biết cách món làm bò khô bằng chảo đúng vị thì hãy cập nhật ngay công thức bên dưới nhé.

Dinh dưỡng của bò khô

Trong 100g thịt bò khô có khoảng 360 calo, 30 gam protein, 23 gam chất béo và khoảng 10 gam carbohydrate, chứa khoảng 537 mg kali, 7mg kẽm và hơn 1800mg natri. Thịt bò khô cũng rất giàu chất sắt, magie, vitamin B12 và choline, tuy nhiên chất béo lành mạnh và rất ít chất xơ. Thông tin dinh dưỡng có thể thay đổi tuỳ vào từng loại thịt bò. Bò khô làm từ thịt bò nên thừa hưởng những giá trị dinh dưỡng như sau:

  • Các loại vitamin và khoáng chất: Trong thịt bò chứa các loại vitamin B6, B12, kẽm, magie, sắt, kali, axit linoleic, alanine, creatinine,... có tác dụng chuyển hoá chất béo, hỗ trợ giảm cân, phát triển cơ bắp.
  • Phát triển thể chất: Trong thịt bò có nhiều dưỡng chất cho quá trình tái tạo cơ và xây dựng cơ bắp. Có thể nói thịt bò là một trong những loại thực phẩm tốt cho vận động viên, người luyện tập thể thao.
  • Hỗ trợ giảm cân: Thịt bò chứa carnitine rất cao hỗ trợ chuyển hoá chất béo và là axit amin có vai trò trong phát triển cơ bắp. Với đặc tính này mà thịt bò trở thành thực phẩm ăn kiêng ít chất béo và tăng cơ hiệu quả. Nhưng thịt bò khô không tốt bằng thịt bò tươi nhưng vẫn là món ăn vặt dùng để giảm cân.

Mặc dù nhiều vitamin B nhưng khi chế biến, sấy khô thì nhiệt độ cao có thể làm các loại vitamin và khoáng chất bị chuyển hoá hoặc mất đi. Ngoài ra thịt bò khô được tẩm ướp nhiều gia vị nên cũng có nguy cơ làm tăng huyết áp, tăng cholesterol xấu không tốt cho tim mạch. Nên những người cao huyết áp hay bệnh tim mạch nên hạn chế ăn món này.

Cách làm bò khô bằng chảo không cần lò nướng ngon chuẩn vị 1

Bò khô được làm từ bò nên chứa các loại vitamin, khoáng chất giúp xây dựng cơ bắp

Cách làm bò khô bằng chảo đơn giản

Bò khô hay thịt bò khô là món ăn vặt rất phổ biến và hấp dẫn vị giác. Thịt bò được lọc sạch mỡ rồi tẩm ướp gia vị sau đó làm khô bằng cách phơi nắng hoặc sấy bằng lò nướng. Thành quả là món ăn vặt nhâm nhi ngon miệng, ngoài ra có thể dùng bò khô làm các món ăn khác như nộm hoặc bánh tráng trộn,... Món khô bò có thể làm nhanh chóng theo công thức sau.

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt bò, nên chọn thịt thăn và thịt mông.
  • 1/2 gói ngũ vị hương.
  • 4 muỗng cà phê dầu hào.
  • 6 muỗng cà phê mật mía.
  • 2 muỗng ớt bột Hàn Quốc.
  • 1 muỗng tiêu.
  • 1/2 muỗng cà phê gia vị bò kho.
  • 1/2 muỗng cà phê sa tế.
  • 5 củ tỏi, 5 nhánh sả, 1 củ gừng, 2 quả ớt.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, lọc bỏ hết mỡ, chỉ để lại phần thịt và cắt thành miếng lớn khoảng 0.5 - 0.7cm.
  • Sả, gừng, ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi có thể cắt lát mỏng hoặc có băm nhỏ để thịt đậm đà hơn.
  • Trộn đều các gia vị theo tỷ lệ đã chuẩn bị theo thứ tự: Ngũ vị hương, dầu hào, mật mía, ớt bột, bột ngọt, tiêu, sa tế với hỗn hợp sả, tỏi, ớt, gừng băm.
  • Cho thịt bò đã chuẩn bị vào, xoa đều gia vị lên 2 mặt của miếng thịt cho gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt nhỏ.
  • Cho thịt vào hộp đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh 8 tiếng. Tốt nhất bạn nên để qua đêm vì thịt được ướp càng lâu thì càng ngấm gia vị, tuy nhiên trong quá trình ướp thi thoảng bạn đảo thịt để gia vị thấm đều.
  • Sau khi ướp đủ thời gian, bạn cho thịt vào nồi nấu chín, dùng nước ướp thịt nấu cho đến khi cạn dần. Trong quá trình nấu, bạn có thể nếm thử xem thịt đã ngấm gia vị chưa, vừa miệng chưa.
  • Sau khi thịt khô thì tắt bếp, vớt ra để nguội. Bạn có thể đập dập cho mềm thịt hoặc xé nhỏ giúp thịt khô nhanh hơn khi sấy.
  • Dùng chảo chống dính để tránh thịt bị cháy hoặc dính vào đáy chảo. Bạn cho những miếng thịt đã mềm vào chảo, để lửa thật nhỏ và đợi cho miếng thịt khô lại, bạn chỉ cần áp chảo trên lửa nhỏ cho đến khi miếng thịt khô lại.
  • Khi thịt đã khô, để nguội bớt rồi cho vào hộp đậy nắp kín để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.

Về thành phẩm sẽ có màu vàng sậm, nếu thịt có màu đen có thể do tẩm ướp quá ít gia vị hoặc sấy ở nhiệt độ quá cao. Có mùi thơm nhẹ của các loại gia vị, để có được mùi này thì ngũ vị hương và gia vị bò kho phải được điều chỉnh cho phù hợp. Vị bò khô sẽ cay, mặn, ngọt. Đây là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn, có thể kết hợp với nhiều món ăn khác như gỏi khô bò.

Cách làm bò khô bằng chảo không cần lò nướng ngon chuẩn vị 2

Bò khô là món ăn vặt rất phổ biến kích thích vị giác tuy nhiên không nên ăn nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ

Một số mẹo nhỏ khi làm bò khô bằng chảo

Để món khô bò ngon đúng vị thì bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn thịt bò là khâu vô cùng quan trọng, chọn phần thịt thăn hay thịt mông đều được, nhưng ngon nhất vẫn là phần thịt mông.
  • Muốn sợi thịt to đẹp thì phải cắt dọc theo thớ thịt, không quá dày khiến thịt khó chín và không quá mỏng khiến thịt teo nhỏ khi nấu.
  • Trong khâu tẩm ướp, nên cân bằng các loại gia vị, đặc biệt là ngũ vị hương để không làm mất mùi vị ngọt tự nhiên của bò.
  • Trước khi sấy khô hoặc làm khô nước hãy làm mềm thịt bằng cách đập dập nhưng không đập quá nát.

Cách làm bò khô bằng chảo không cần lò nướng ngon chuẩn vị 3

Cách làm bò khô bằng chảo nhưng ngon đúng vị không cần lò nướng

Trên đây là cách làm bò khô bằng chảo đơn giản và thành công ngay từ lần đầu tiên. Bạn có thể kết hợp chế biến thêm các món ăn khác từ bò khô thay vì sử dụng như món ăn vặt. Như đã chia sẻ ở trên thịt bò nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng khô bò đã qua chế biến và sấy khô nên phần nào dinh dưỡng đã mất đi. Do đó không đảm bảo hoàn toàn dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt ở những người cao huyết áp, tim mạch nên hạn chế món ăn này.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin