Bò kho gừng là món ăn không xa lạ trong bữa cơm của người Việt Nam. Đây là một món ăn với các nguyên liệu quen thuộc, dễ mua và chuẩn bị nhanh chóng. Thịt bò kho gừng là món ngon khó cưỡng ăn với cơm nóng trong những ngày se lạnh. Dinh dưỡng của thịt bò kết hợp với gừng đem lại lợi ích sức khỏe nhất định. Cùng Long Châu tìm hiểu cách làm bò kho gừng qua bài viết dưới đây nhé!
Lợi ích của thịt bò với cơ thể
Thịt bò được xếp vào nhóm thịt đỏ, là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt thịt bò rất giàu sắt và kẽm, có hàm lượng đạm khá cao chiếm gần 30%. Thịt bò được sử dụng rộng rãi để chế biến các món ăn ngon và đem lại lợi ích sức khoẻ như:
- Bệnh thiếu máu: Thịt bò có nguồn sắt dồi dào ở dạng heme iron, dễ hấp thụ nhiều hơn sắt có trong thực vật. Chất sắt trong thịt bò góp phần hình thành máu.
- Tăng cơ bắp: Protein chiếm gần 30% thành phần dinh dưỡng trong thịt bò, cung cấp đủ protein và axit amin cho cơ thể. Ở người lớn tuổi thường thấy tình trạng thiếu cơ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm về cơ và xương khớp. Thịt bò cung cấp chất đạm tốt nhất giúp cơ thể hấp thu cao nhất và cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đối với những người vận động cường độ cao và muốn xây dựng cơ bắp thì thịt bò là lựa chọn đúng đắn vì bổ sung nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng protein và vitamin B6 trong thịt bò giúp xây dựng khả năng miễn dịch, chống được nhiều bệnh tật và phục hồi các chức năng khi làm việc quá sức.
Thịt bò được chế biến nhiều món ăn ngon và đem lại lợi ích sức khoẻ như bệnh thiếu máu, tăng cường sức khoẻ,...
Lợi ích của gừng với cơ thể
Ngày nay, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của gừng với sức khỏe. Một số lợi ích sức khỏe chính của gừng là:
- Giảm nhẹ các vấn đề dạ dày: Gừng từ lâu đã được sử dụng để điều trị cho những người có vấn đề về tiêu hóa, để giảm buồn nôn và thai nghén trong thời kỳ mang thai và sau khi điều trị y tế như phẫu thuật và hóa trị. Một số nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng làm dịu dạ dày của gừng. Ngoài tác dụng giảm buồn nôn và nôn sau phẫu thuật, loại thảo mộc này còn làm giảm các triệu chứng say tàu xe, ốm nghén.
- Gừng luôn là phương pháp điều trị cảm lạnh tại nhà số một. Ăn gừng tươi có thể tăng cường đường hô hấp và bảo vệ họ khỏi các loại virus gây cảm lạnh thông thường.
- Gingerols là một hợp chất có trong gừng, được biết là có tác dụng bảo vệ miệng và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại trong miệng gây ra các vấn đề nha chu.
- Gừng có chứa chất chống viêm, gingerol, có thể giúp điều trị cơn đau mãn tính hoặc cấp tính. Tinh dầu trong gừng có tác dụng kháng viêm, chống nhiễm trùng.
- Một nghiên cứu năm 2008 kết luận ăn 3g gừng mỗi ngày cải thiện lipid của 45 người có cholesterol cao. Điều này cho thấy gừng không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 mà còn giúp kiểm soát bệnh.
Cách làm bò kho gừng mới lạ, ngon miệng
Vừa rồi, chúng tôi đã mang đến cho bạn các lợi ích mà gừng và thịt bò mang lại cho sức khỏe con người. Và khi 2 thực phẩm này kết hợp lại với nhau sẽ cho ra một món ăn vô cùng hấp dẫn, ngon miệng. Bò kho gừng giúp cho hệ tiêu hóa của bạn được cải thiện hơn, tránh các tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Cách làm cụ thể mời bạn theo dõi tiếp dưới đây nhé!
Thịt bò kho gừng sả
Mời bạn tham khảo cách làm bò kho gừng sả:
Nguyên liệu:
- 200g thịt bò.
- 2 nhánh sả.
- 2 tép tỏi.
- 1 củ gừng.
- Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
- Nước dừa tươi (nếu có).
Cách làm:
- Sả, gừng, tỏi băm nhuyễn.
- Thịt bò rửa sạch, để ráo hoặc thấm khô bằng giấy, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Ướp thịt bò với gia vị như tiêu, gừng, tỏi băm nhỏ trong khoảng 20 - 30 phút.
- Phi thơm hành, tỏi, gừng, sả và cho thịt bò đã ướp vào đảo đều.
- Thêm nước dừa tươi hoặc nước lọc ngang mặt thịt. Nước dừa làm cho món ăn thơm ngậy và béo hơn.
- Đậy nắp nồi và nấu với lửa nhỏ cho đến khi cạn bớt nước thì tắt bếp.
- Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt sừng và xào với thịt bò. Thành phẩm sẽ có món thịt bò xào gừng thơm mùi sả, nước kho béo ngậy ăn với cơm nóng rất ngon.
Cách làm bò kho gừng thơm ngon, đưa cơm ngày lạnh đơn giản
Thịt bò kho gừng cà chua
Ngoài thịt bò kho gừng sả, bạn có thể tham khảo bò kho gừng cà chua cũng không kém hấp dẫn. Cụ thể:
Nguyên liệu:
- 300g thịt thăn bò.
- 2 quả cà chua.
- 1/2 củ hành tây.
- Gừng, tỏi, hạt nêm, dầu hào.
Cách làm:
- Cà chua cắt hạt lựu.
- Gừng thái sợi, hành tỏi băm nhỏ, hành tây cắt cắt hạt lựu.
- Chà xát thịt với muối sau đó rửa sạch với nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Ướp thịt khoảng 10 - 15 phút với chút muối, tiêu, gia vị, dầu hào, gừng, tỏi băm.
- Phi thơm gừng, tỏi.
- Cho thịt vào xào, rồi cho cà chua vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Thêm một ít nước và nấu thịt trên lửa nhỏ trong 10 - 15 phút. Thành phẩm là món thịt màu vàng nâu, thơm mùi gừng và nước dùng có vị ngọt của cà chua.
Một số mẹo nhỏ để món thịt kho gừng ngon hơn
Để món thịt kho gừng đậm đà hương vị hơn bạn có thể thực hiện một số mẹo nhỏ như sau:
- Để khử mùi thịt bò hiệu quả, bạn hãy nghiền một ít gừng rồi trộn với muối và rượu trắng. Dùng hỗn hợp này xoa nhẹ lên miếng thịt, sau đó rửa sạch với nước.
- Để thịt mềm hơn bạn nên cho chút dầu ăn khi ướp thịt bò.
- Bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa tươi khi kho thịt giúp món ăn thơm béo và đậm đà hơn.
- Những phần phù hợp nhất để chế biến món bò kho gừng là nạm bò, bắp bò. Những phần này có gân và mỡ, khi kho sẽ không bị khô.
Để món thịt kho gừng đậm đà hương vị hơn bạn cần đảm bảo thịt bò tươi ngon, lựa chọn phần nạm và bắp bò để không bị khô
Trên đây là cách làm bò kho gừng đơn giản và rất đưa cơm vào những ngày lạnh. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản là đã có món thịt bò kho gừng đậm đà hòa quyện với vị cay nồng của gừng kích thích vị giác, ăn ngon miệng vừa giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp