Nếu từng ăn thịt bò khô từ thịt lợn thì chắc chắn ngạc nhiên bởi hương vị dai ngọt của thịt, đủ cay, mặn, ngọt không thua kém thịt bò. Nếu bạn không thể ăn thịt bò nhưng thèm ăn khô bò thì áp dụng ngay công thức dưới đây nhé!
Lợi ích của thịt lợn đối với sức khỏe
Thịt lợn là món ăn quen thuộc của mọi gia đình Việt và mang lại giá trị dinh dưỡng phong phú. Thịt lợn chứa gần như đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng mà cơ thể cần như:
- Thịt lợn giúp cung cấp protein chất lượng cao và các loại axit amin cần thiết cho hoạt động sống.
- Thịt lợn giúp cung cấp vitamin và khoáng chất: Thịt lợn giúp cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các loại vitamin và khoáng chất khác nhau như phốt pho, kali, nitaxin, vitamin B6, vitamin B12, kẽm… Trong đó vitamin B có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể như tái tạo hồng cầu, tổng hợp axit béo, chuyển hóa của cơ thể,...
- Ăn thịt lợn giúp cung cấp collagen và glycine. Da heo chứa một lượng đáng kể glycine giúp cơ thể tổng hợp nhiều collagen rất quan trọng đối với sức khỏe của tóc, da và khớp.
- Ăn thịt lợn giúp cung cấp selen là một hợp chất quan trọng hỗ trợ hoạt động hiệu quả tuyến giáp của con người.
Thịt lợn là món ăn quen thuộc của mọi gia đình Việt và mang lại giá trị dinh dưỡng phong phú mà cơ thể cần
Cách làm bò khô từ thịt lợn
Thịt lợn là thực phẩm đem lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Món ăn vặt bò khô làm từ thịt lợn là một món ăn được nhiều người ưu thích, đặc biệt là giới trẻ. Cùng Long Châu tìm hiểu cách làm ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- 1.5 - 2kg thịt nạc thăn.
- 7 - 8 nhánh sả.
- 4 - 5 củ tỏi.
- 1 củ gừng .
- 3 - 4 muỗng cà phê ớt bột, có thể tăng giảm tùy vào khẩu vị gia đình.
- 2 - 3 muỗng tương ớt.
- 2 muỗng hạt nêm.
- 2 muỗng đường.
- 1 gói ngũ vị hương.
- 1 gói bột bò kho.
- 1 muỗng màu hạt điều.
Cách làm:
- Đầu tiên cạo sạch vỏ gừng, bóc vỏ tỏi, rửa sạch 3 - 4 nhánh sả. Xay nhuyễn gừng, tỏi, sả đã rửa sạch. Nửa phần sả còn lại rửa sạch rồi đập dập.
- Tiếp theo thái thịt thành từng miếng theo thớ thịt. Nên cắt những miếng thịt dài như vậy khi làm xong thành phẩm đẹp hơn.
- Chần thịt qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi và luộc thịt. Sau khi thịt chín, vớt thịt ra để ráo, nhớ giữ lại phần nước luộc thịt.
- Cho hỗn hợp tỏi, gừng, sả đã xay nhuyễn vào tô, sau đó thêm đường, hạt nêm, ớt bột, ngũ vị hương, gia vị bò kho, dầu điều, thêm phần nước luộc thịt vào trộn đều.
- Thịt heo đã nguội thì xé sợi và cho vào tô gia vị ở trên, trộn đều. Nấu với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn bớt để gia vị thấm vào thịt.
- Sau đó, cho phần thịt vào chảo chống dính rồi rang khô cho đến khi sợi thịt khô là được.
- Thành phẩm đạt được có màu nâu nhẹ, sợi thịt có vị ngọt của bò, đủ cay, mặn, ngọt giống khô bò đến 90%.
Cách làm bò khô từ thịt lợn ngon chuẩn vị không khác gì khác thịt bò thật
Cách bảo quản thịt bò khô từ thịt lợn
Để giữ được hương vị và chất lượng ban đầu của khô heo, bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản khô bò giả bằng những cách sau:
- Phương pháp hút chân không không những giữ được mùi thơm, vị ngon của khô heo mà hạn chế để thịt khô tiếp xúc với không khí gây ẩm mốc ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Bạn có thể mua máy hút chân không để bảo quản thực phẩm ngay tại nhà.
- Dùng gói hút ẩm: Thịt khô cho vào hộp thuỷ tinh, túi zip kín có gói hút ẩm. Gói hút ẩm giúp làm khô và ngăn nước thấm vào thực phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị món ăn.
- Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh: Đây là phương pháp bảo quản thịt bò khô từ 1 đến 3 tháng. Ưu điểm ngăn ngừa nấm mốc, vi khuẩn đảm bảo hương vị và chất dinh dưỡng của món ăn được lưu giữ lâu. Thịt bò khô nên bọc một lớp giấy báo bên ngoài, sau đó bọc thêm túi ni lông bên ngoài rồi cho vào tủ lạnh ở ngăn mát.
- Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh: Cách bảo quản ngăn đá cũng giống như bảo quản ở ngăn mát, bạn cần quấn thêm 2 - 3 lớp giấy báo xung quanh, dùng màng bọc thực phẩm bọc bên ngoài để thịt không bị đông cứng. Sau 3 - 4 tuần, lấy thịt khô ra phơi nắng hoặc sấy khô giúp khô bò để được lâu mà không làm thay đổi hương vị.
Phương pháp hút chân giúp giữ được mùi thơm, vị ngon của khô heo
Một số lưu ý khi làm khô bò từ thịt lợn
Để món khô bò từ thịt lợn thơm ngon, đạt chuẩn phải đáp ứng các tiêu chí sau:
- Khi làm món thịt lợn khô, bạn nên chú ý đến khâu chọn thịt tươi, có màu đỏ hồng, căng mềm, đàn hồi tốt, không có mùi hôi lạ.
- Trước khi sấy thịt, bạn đừng quên bật lò nướng trước khoảng 10 phút để làm nóng lò, khi sấy thịt chín và khô đều.
- Sau khi sấy khô xong, bạn đổ thịt ra khay dàn đều cho thịt mau nguội. Đợi thịt nguội hoàn toàn thì bảo quản thịt bằng các cách trên để đảm bảo giữ được hương vị lâu dài.
- Nên rang thịt trước khi sấy khô để thịt khô hoàn toàn và không bị dai. Trong quá trình sấy khô chú ý nhiệt độ để điều chỉnh phù hợp vì nhiệt độ mỗi lò nướng khác nhau và độ dày mỏng khác nhau.
- Mỗi lần làm với lượng vừa ăn, không làm quá nhiều để lâu mất đi vị ngon.
- Làm giả khô bò rất dễ nhưng khi thực hiện bạn cần đảm bảo đầy đủ các gia vị để tạo nên món giả bò khô thơm ngon, đậm đà y như thật.
- Để thịt đậm đà hương vị bạn nên ướp thịt vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt.
- Khi luộc thịt cho vài lát gừng vào nước sôi để khử mùi.
Với cách làm bò khô từ thịt lợn như trên, bạn đã có ngay món thịt heo khô ngon như thịt bò thật. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt với đầy đủ hương vị sả, ớt, ngũ vị hương. Bạn cũng có thể dùng khô heo như bánh tráng trộn, gỏi xoài, gỏi đu đủ khô bò,… Chỉ vài bước đơn giản đã có ngay món khô heo chuẩn đúng vị và đảm bảo an toàn sức khỏe.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp