Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm granola bằng nồi chiên không dầu tiện lợi và nhiều lợi ích

Ngày 26/12/2022
Kích thước chữ

Đơn giản hóa bữa sáng bằng vài bước đơn giản nhưng cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cho ngày mới thì granola là lựa chọn tuyệt vời cho những ai bận rộn nhưng vẫn muốn chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, mua granola bên ngoài có thể không đảm bảo vì các chất bảo quản, chất tạo ngọt, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng sức khoẻ. Bạn hoàn toàn có thể tìm cách làm granola bằng nồi chiên không dầu tại nhà cực kỳ ngon và an toàn cho sức khỏe.

Bạn đã biết cách làm granola bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, không chỉ thơm ngon, giòn giòn mà còn ít calo phù hợp cho người bận rộn và người giảm cân. Các loại ngũ cốc ngày càng được tin dùng vì lợi ích sức khỏe. Vì vậy bạn hãy cùng làm granola không cần lò nướng cực dễ và ngon tại nhà theo công thức dưới nhé.

Granola là gì?

Granola là món ăn sáng nổi tiếng của người Mỹ. Được kết hợp từ nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là lượng protein. Granola bao gồm các loại hạt dinh dưỡng, trái cây sấy khô, bột yến mạch,... và được nướng giòn để có màu vàng đẹp mắt. Bạn có thể dùng granola cho bữa sáng, bữa phụ hoặc ăn vặt như bánh quy.

Granola nổi tiếng giàu dưỡng chất và phù hợp cho người ăn kiêng. Vậy granola có bao nhiêu calo? Granola chứa khoảng 471 kcal cùng với 10 gam protein, 20 gam chất béo, 64 gam carb, 5 gam chất xơ, 29 gam đường,... Ngoài ra, còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như natri, kẽm, phốt pho, kali, canxi, sắt, magie, đồng, vitamin (E, A, B6, C), B1, axit folic,... Lượng calo trong granola cũng thay đổi tùy theo nguyên liệu và phương pháp chế biến. Ngoài ra, lượng calo cũng thay đổi tùy theo sở thích kết hợp ngũ cốc với các loại đồ ăn và thức uống khác nhau của mỗi người.

Cách làm granola bằng nồi chiên không dầu tiện lợi và nhiều lợi ích 1

Cách làm granola bằng nồi chiên không dầu không hề khó mà ngược lại là hoàn toàn đơn giản

Lợi ích làm granola bằng nồi chiên không dầu

Những lợi ích làm granola bằng nồi chiên không dầu mà bạn không nên bỏ qua:

Không thêm dầu

Granola làm bằng nồi chiên không dầu nên hạn chế lượng dầu thêm vào khi chế biến. Đây là một lợi thế dinh dưỡng rất lớn so với hầu hết các công thức nấu ăn khác. Với tình trạng thừa cân, béo phì hiện nay thì bất kỳ cách gì giảm thiểu được lượng dầu và đường đều rất tốt.

Nhanh chóng và tiện lợi

Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng cách tăng nhiệt độ lên khoảng 200 độ C rồi dùng quạt tản nhiệt đều trên bề mặt thực phẩm, hỗ trợ nấu chín và có độ giòn như cách chiên truyền thống. Với sự hỗ trợ của nồi chiên không dầu giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức nấu nướng.

Giàu dinh dưỡng

Granola là loại thực phẩm nhiều năng lượng, nhiều protein cũng như nhiều chất xơ mà cơ thể cần để hoạt động cả ngày. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa sắt, magie, kẽm và các vitamin nhóm B có lợi cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh.

Không dùng ngũ cốc tinh chế

Các loại ngũ cốc dùng trong granola chủ yếu là thực phẩm nguyên chất như yến mạch, chứa hàm lượng chất xơ dồi dào có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu và kiểm soát cảm giác thèm ăn tối ưu, giúp tăng hiệu quả trong quá trình giảm cân.

Cung cấp chất béo có lợi cho sức khỏe

Không phải loại bỏ chất béo trong chế độ giảm cân giúp cơ thể khỏe mạnh hơn vì chất béo đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các bộ phận cơ thể và đảm bảo hoạt động hiệu quả. Điều quan trọng là tiêu thụ chất béo lành mạnh như chất béo không bão hòa. Khoảng 100g granola chứa 12g chất béo không bão hòa đa và 4.4g chất béo không bão hòa đơn.

Giảm cholesterol có hại

Granola giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đột quỵ,...

Cách làm granola bằng nồi chiên không dầu tiện lợi và nhiều lợi ích 2

Các loại hạt dinh dưỡng và yến mạch giàu chất xơ, protein giúp giảm hàm lượng cholesterol

Hỗ trợ tiêu hóa

Với hàm lượng chất xơ dồi dào trong granola giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru giảm đầy hơi, khó tiêu và táo bón.

Cách làm granola bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

  • 270 gram yến mạch.
  • Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, mắc ca, hạt bí,... Thường chỉ nên chọn từ 2 - 4 loại hạt.
  • Chất tạo ngọt: 2 muỗng cà phê mật ong nguyên chất, 30g dừa nạo mỏng, 50g trái cây sấy (nho khô, việt quất khô,…).
  • Chất kết dính: 120ml sốt bơ đậu, dầu mè, dầu oliu, dầu dừa,...
  • 1 muỗng cà phê muối.

Cách làm:

  • Cắt nhỏ các nguyên liệu thành từng miếng có kích thước tương tự nhau để nướng chín đều.
  • Đầu tiên trộn các loại hạt và hoa quả sấy khô.
  • Sau đó thêm yến mạch vào hỗn hợp hạt trộn đều.
  • Đổ chất tạo ngọt và chất kết dính) vào hỗn hợp trên, đảo đều.
  • Làm nóng nồi chiên không dầu, chỉnh nhiệt độ ở mức 175 độ C khoảng 5 phút.
  • Trong khi chờ nồi chiên không dầu nóng lên, dàn hỗn hợp granola ra giấy nướng, không đè hay ép hỗn hợp xuống, đảo hỗn hợp thêm lần nữa trước khi cho nồi.
  • Cho granola nồi nướng, chỉnh nhiệt độ 175 độ C trong 15 phút.
  • Sau 15 phút, lấy granola ra và đảo đều lần nữa.
  • Cho lại vào nồi nướng thêm 13 - 15 phút, lấy ra và thưởng thức.
  • Các bạn nhớ granola bảo quản tốt nhất thì nên cho vào hũ thuỷ tinh đậy kín.

Cách làm granola bằng nồi chiên không dầu tiện lợi và nhiều lợi ích 3

Granola có thể kết hợp với các thực phẩm lành mạnh khác để ăn không ăn nhưng vẫn dinh dưỡng, không tăng cân

Những lưu ý khi làm granola

Bên cạnh việc làm ra ngũ cốc granola, bạn cần lưu ý 1 số khi làm món ăn này như sau:

Áp dụng nguyên tắc 50/50

Khi làm granola nên sử dụng chất tạo ngọt và chất kết dính ngang nhau. Mật ong và siro được coi là những chất làm ngọt tốt nhất để sử dụng làm granola vì khi ở dạng lỏng có thể bao phủ đều từng loại nguyên liệu.

Không làm granola vón cục

Có những mẹo để làm granola không bị vón cục. Để có granola chín vàng đều, đẹp mắt bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây. Đầu tiên, đổ hỗn hợp granola ra khay nướng và dàn đều đều trước khi đặt vào lò, sau đó chỉ cần đảo đều lần nữa khi nướng được khoảng 15 phút. Và sau khi lấy ra khỏi lò hãy dàn đều trước nguội hoàn toàn.

Trên đây là cách làm granola bằng nồi chiên không dầu mà bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà và tùy chỉnh nguyên liệu, hương vị cho chế độ ăn kiêng và sở thích của mình. Nhìn chung ăn granola giảm cân rất hiệu quả nhưng phải biết ăn đúng cách và có chế độ điều chỉnh calo phù hợp.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin