Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đơn giản hóa bữa sáng bằng vài bước đơn giản nhưng cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cho ngày mới thì granola là lựa chọn tuyệt vời cho những ai bận rộn nhưng vẫn muốn chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, mua granola bên ngoài có thể không đảm bảo vì các chất bảo quản, chất tạo ngọt, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng sức khoẻ. Bạn hoàn toàn có thể tìm cách làm granola bằng nồi chiên không dầu tại nhà cực kỳ ngon và an toàn cho sức khỏe.
Bạn đã biết cách làm granola bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, không chỉ thơm ngon, giòn giòn mà còn ít calo phù hợp cho người bận rộn và người giảm cân. Các loại ngũ cốc ngày càng được tin dùng vì lợi ích sức khỏe. Vì vậy bạn hãy cùng làm granola không cần lò nướng cực dễ và ngon tại nhà theo công thức dưới nhé.
Granola là món ăn sáng nổi tiếng của người Mỹ. Được kết hợp từ nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là lượng protein. Granola bao gồm các loại hạt dinh dưỡng, trái cây sấy khô, bột yến mạch,... và được nướng giòn để có màu vàng đẹp mắt. Bạn có thể dùng granola cho bữa sáng, bữa phụ hoặc ăn vặt như bánh quy.
Granola nổi tiếng giàu dưỡng chất và phù hợp cho người ăn kiêng. Vậy granola có bao nhiêu calo? Granola chứa khoảng 471 kcal cùng với 10 gam protein, 20 gam chất béo, 64 gam carb, 5 gam chất xơ, 29 gam đường,... Ngoài ra, còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như natri, kẽm, phốt pho, kali, canxi, sắt, magie, đồng, vitamin (E, A, B6, C), B1, axit folic,... Lượng calo trong granola cũng thay đổi tùy theo nguyên liệu và phương pháp chế biến. Ngoài ra, lượng calo cũng thay đổi tùy theo sở thích kết hợp ngũ cốc với các loại đồ ăn và thức uống khác nhau của mỗi người.
Những lợi ích làm granola bằng nồi chiên không dầu mà bạn không nên bỏ qua:
Granola làm bằng nồi chiên không dầu nên hạn chế lượng dầu thêm vào khi chế biến. Đây là một lợi thế dinh dưỡng rất lớn so với hầu hết các công thức nấu ăn khác. Với tình trạng thừa cân, béo phì hiện nay thì bất kỳ cách gì giảm thiểu được lượng dầu và đường đều rất tốt.
Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng cách tăng nhiệt độ lên khoảng 200 độ C rồi dùng quạt tản nhiệt đều trên bề mặt thực phẩm, hỗ trợ nấu chín và có độ giòn như cách chiên truyền thống. Với sự hỗ trợ của nồi chiên không dầu giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức nấu nướng.
Granola là loại thực phẩm nhiều năng lượng, nhiều protein cũng như nhiều chất xơ mà cơ thể cần để hoạt động cả ngày. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa sắt, magie, kẽm và các vitamin nhóm B có lợi cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh.
Các loại ngũ cốc dùng trong granola chủ yếu là thực phẩm nguyên chất như yến mạch, chứa hàm lượng chất xơ dồi dào có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu và kiểm soát cảm giác thèm ăn tối ưu, giúp tăng hiệu quả trong quá trình giảm cân.
Không phải loại bỏ chất béo trong chế độ giảm cân giúp cơ thể khỏe mạnh hơn vì chất béo đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các bộ phận cơ thể và đảm bảo hoạt động hiệu quả. Điều quan trọng là tiêu thụ chất béo lành mạnh như chất béo không bão hòa. Khoảng 100g granola chứa 12g chất béo không bão hòa đa và 4.4g chất béo không bão hòa đơn.
Granola giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đột quỵ,...
Với hàm lượng chất xơ dồi dào trong granola giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru giảm đầy hơi, khó tiêu và táo bón.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bên cạnh việc làm ra ngũ cốc granola, bạn cần lưu ý 1 số khi làm món ăn này như sau:
Khi làm granola nên sử dụng chất tạo ngọt và chất kết dính ngang nhau. Mật ong và siro được coi là những chất làm ngọt tốt nhất để sử dụng làm granola vì khi ở dạng lỏng có thể bao phủ đều từng loại nguyên liệu.
Có những mẹo để làm granola không bị vón cục. Để có granola chín vàng đều, đẹp mắt bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây. Đầu tiên, đổ hỗn hợp granola ra khay nướng và dàn đều đều trước khi đặt vào lò, sau đó chỉ cần đảo đều lần nữa khi nướng được khoảng 15 phút. Và sau khi lấy ra khỏi lò hãy dàn đều trước nguội hoàn toàn.
Trên đây là cách làm granola bằng nồi chiên không dầu mà bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà và tùy chỉnh nguyên liệu, hương vị cho chế độ ăn kiêng và sở thích của mình. Nhìn chung ăn granola giảm cân rất hiệu quả nhưng phải biết ăn đúng cách và có chế độ điều chỉnh calo phù hợp.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.