Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trứng và phô mai là hai loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày đối với trẻ. Khi kết hợp trứng và phô mai sẽ tạo thành những món ăn dặm thơm, ngon, giàu dinh dưỡng rất tốt cho bé ăn dặm. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm món trứng hấp phô mai cho bé ăn dặm bổ dưỡng.
Món trứng hấp phô mai cho bé ăn dặm chứa đầy đủ các loại thực phẩm bổ dưỡng, béo ngậy kích thích bé ăn khỏe. Hãy cùng Long Châu khám phá cách làm món ăn thơm ngon, hấp dẫn này qua bài viết bên dưới nhé!
Trước khi tìm hiểu cách làm trứng hấp phô mai cho bé ăn dặm, hãy cùng Long Châu khám phá những lợi ích của trứng đối với sức khỏe trẻ nhé!
Lòng đỏ trứng là nguồn dinh dưỡng dễ tiêu hóa và giàu khoáng chất như kẽm, sắt và selenium, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sản xuất các tế bào mới trong cơ thể. Lòng trắng trứng chứa nhiều protein và kali, giúp hệ thống cơ thể hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, nó còn cung cấp kali và natri, hỗ trợ cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
Lòng đỏ trứng chứa cholesterol và choline giúp tăng cường chức năng não bộ. Cholesterol trong trứng thuộc loại cholesterol có lợi, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và tạo ra các hormone quan trọng. Choline trong lòng đỏ trứng cũng có tác dụng thúc đẩy sự phát triển não bộ và có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Trứng là nguồn giàu vitamin D, A, E và K, giúp xương và răng phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, protein cung cấp năng lượng cho cơ thể, trong khi riboflavin có trong lòng trắng trứng giúp giải phóng năng lượng và tham gia vào quá trình sản xuất tế bào hồng cầu.
Việc tiêu thụ trứng đều đặn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành (CAD), đột quỵ và các cơn đau tim. Đặc biệt hơn, phospholipid có trong lòng đỏ trứng có thể giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu, đây là yếu tố quan trọng giúp duy trì sức khỏe tim mạch.
Trứng gà là một nguồn tuyệt vời của hai chất chống oxy hóa quan trọng: Lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt khỏi các hư tổn do tiếp xúc với tia cực tím. Những chất chống oxy hóa này có thể giúp tạo ra màng võng mạc mạnh mẽ, giảm thiểu nguy cơ phát triển các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể trong tương lai.
Trứng là nguồn cung cấp các vitamin nhóm B cần thiết cho sức khỏe gan. Đồng thời, lưu huỳnh trong trứng còn giúp sản xuất keratin và collagen, hai chất này rất hữu ích cho sự phát triển của tóc.
Để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, không nên ăn trứng gà sống hoặc hòa tan trứng sống vào cháo nóng. Thay vào đó, trứng nên được luộc hoặc nấu chín đầy đủ. Đường sinh dục của gà chứa nhiều vi khuẩn, vì vậy cả trong và ngoài trứng đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là salmonella - một yếu tố gây ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, lòng trắng trứng sống còn chứa một chất chống lại vitamin H (biotin), ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dưỡng chất. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu để sử dụng protein và đường, bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Do đó, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa của trứng tùy thuộc vào cách chế biến. Việc ăn trứng luộc đầy đủ sẽ có tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa cao nhất, lên đến 100%. Trứng rán chín đến 98,5%, trứng rán già khoảng 81%, trứng ốp khoảng 85%, và trứng chưng khoảng 87,5%.
Cách chế biến trứng hấp phô mai cho bé ăn dặm vào giai đoạn nào hợp lý? Sau đây là một số độ tuổi chế biến trứng thích hợp cho trẻ:
Cha mẹ thường lo lắng về cách bổ sung dinh dưỡng cho con thông qua chế độ ăn uống. Để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho trẻ em, nên bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau ngoài trứng trong suốt cả ngày. Tránh cho bé ăn quá nhiều trứng bởi điều này có thể gây dị ứng. Chuyên gia khuyến nghị nên cho bé ăn trứng khoảng 2-3 lần mỗi tuần để tránh dị ứng. Dưới đây là số lượng trứng nên cho bé ăn trong các độ tuổi khác nhau:
Tuy nhiên, một số trẻ có thể ưa thích ăn trứng và muốn được ăn nhiều hơn. Cha mẹ nên cân nhắc độ tuổi, cân nặng và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ để đáp ứng đúng lượng trứng phù hợp cho bé.
Trứng hấp phô mai cho bé ăn dặm là món ăn vừa đơn giản, vừa lạ miệng, kích thích vị giác và sự thích thú cho bé. Nguyên liệu và cách thực hiện món ăn này rất dễ dàng.
Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về cách làm trứng hấp phô mai cho bé ăn dặm. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về cách chế biến món ăn này cho bé nhà mình nhé!
Tuyết Trâm
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.