Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mứt cà rốt là món ăn rất quen thuộc với chúng ta vào mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn bắt tay vào bếp làm món này tại nhà hay chưa? Hãy tham khảo cách làm mứt cà rốt sau đây để thử trổ tài bạn nhé!
Trong những ngày Tết, bạn rất thích ăn mứt cà rốt hoặc chiêu đãi người thân, bạn bè món mứt thơm giòn, ngon ngọt này? Bạn muốn tự tay làm mứt cà rốt để thử tài nội trợ của bản thân, đồng thời mong muốn có món ngon đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin gợi ý hữu ích về cách làm mứt cà rốt trong bài viết sau nhé!
Theo các chuyên gia sức khỏe, khi ăn mứt cà rốt một cách hợp lý sẽ mang lại nhiều tác dụng cho cơ thể như:
Cà rốt rất giàu beta-carotene - một hợp chất mà cơ thể chuyển thành vitamin A, hay còn gọi là tiền vitamin A, giúp mắt khỏe mạnh. Không những vậy, beta-carotene còn giúp bảo vệ đôi mắt khỏi ánh nắng mặt trời và làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể, giảm tình trạng khô mắt. Do đó, mứt cà rốt là món ăn tốt cho mắt mà bạn không nên bỏ qua.
Trong mứt cà rốt có hai hoạt chất chống oxy hóa là carotenoids và anthocyanin được chứng minh có khả năng tiêu diệt các gốc tự do có hại trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ hình thành tế bào ung thư.
Theo nghiên cứu, thông thường một củ cà rốt sẽ cung cấp khoảng 4% nhu cầu kali hàng ngày cho cơ thể, giúp thư giãn các mạch máu, tránh nguy cơ huyết áp cao và các vấn đề tim mạch khác. Hơn nữa, cà rốt có chứa lượng chất xơ dồi dào, giúp hạ lipoprotein mật độ thấp trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Lượng Vitamin C có trong mứt cà rốt giúp cơ thể tạo ra các kháng thể bảo vệ hệ miễn dịch một cách hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, Vitamin C còn góp phần sản xuất collagen - thành phần chính của mô liên kết, giúp chữa lành vết thương và bảo vệ cơ thể khỏe mạnh.
Cà rốt còn chứa một thành phần khá lớn đó là vitamin K, canxi và phốt pho. Vì thế bạn nên bổ sung mứt cà rốt vào danh sách các món ăn vặt để góp phần bảo vệ sức khỏe của xương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
Nhiều cô nàng dù rất thích ăn mứt cà rốt nhưng vẫn lo ngại món ăn này giàu calo có thể gây tăng cân. Vậy mứt cà rốt bao nhiêu calo? Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong 100g mứt cà rốt chứa khoảng 175 calo. Đây là lượng calo ở mức trung bình, không quá cao. Tuy nhiên, nếu bạn ăn liên tục trong nhiều ngày với một lượng lớn thì vẫn có khả năng tích lũy nhiều năng lượng, gây tăng cân. Do đó, bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải và áp dụng cách tính calo nạp vào cơ thể để không bị dư thừa chất béo nhé!
Ngoài ra, bạn chế biến mứt cà rốt với lượng đường như thế nào, cách làm ra sao cũng quyết định đến việc ăn mứt cà rốt có béo không. Do đó, bạn có thể tham khảo cách làm mứt cà rốt cụ thể hơn trong phần dưới đây để tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích của cơ thể nhé!
Có hai cách làm mứt cà rốt phổ biến hiện nay là mứt cà rốt dẻo và mứt cà rốt sấy khô. Với mỗi cách làm có những công đoạn và bí quyết riêng như sau:
Nguyên liệu để làm món mứt cà rốt dẻo là 1kg cà rốt, 500g đường trắng, 70ml giấm ăn, 5g muối, 10g vani.
Các bước thực hiện như sau:
Với cách làm mứt cà rốt sấy khô, bạn cần chuẩn bị 1kg cà rốt, 500g đường trắng, 50g vôi hoặc 1,5 lít nước vôi trong, 10g vani.
Các bước thực hiện như sau:
Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mứt cà rốt và cách làm mứt cà rốt thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Hy vọng với những gợi ý của Long Châu trên đây, bạn đã có thể tự tay vào bếp và trổ tài món mứt này để chiêu đãi bạn bè, người thân nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Hellobacsi
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.