Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm mứt cà rốt cực dễ, siêu ngon tại nhà

Ngày 04/02/2023
Kích thước chữ

Mứt cà rốt là món ăn rất quen thuộc với chúng ta vào mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn bắt tay vào bếp làm món này tại nhà hay chưa? Hãy tham khảo cách làm mứt cà rốt sau đây để thử trổ tài bạn nhé!

Trong những ngày Tết, bạn rất thích ăn mứt cà rốt hoặc chiêu đãi người thân, bạn bè món mứt thơm giòn, ngon ngọt này? Bạn muốn tự tay làm mứt cà rốt để thử tài nội trợ của bản thân, đồng thời mong muốn có món ngon đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin gợi ý hữu ích về cách làm mứt cà rốt trong bài viết sau nhé! 

Ăn mứt cà rốt có tốt không?

Theo các chuyên gia sức khỏe, khi ăn mứt cà rốt một cách hợp lý sẽ mang lại nhiều tác dụng cho cơ thể như: 

Tốt cho mắt

Cà rốt rất giàu beta-carotene - một hợp chất mà cơ thể chuyển thành vitamin A, hay còn gọi là tiền vitamin A, giúp mắt khỏe mạnh. Không những vậy, beta-carotene còn giúp bảo vệ đôi mắt khỏi ánh nắng mặt trời và làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể, giảm tình trạng khô mắt. Do đó, mứt cà rốt là món ăn tốt cho mắt mà bạn không nên bỏ qua. 

Giảm nguy cơ ung thư

Trong mứt cà rốt có hai hoạt chất chống oxy hóa là carotenoids và anthocyanin được chứng minh có khả năng tiêu diệt các gốc tự do có hại trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ hình thành tế bào ung thư.

Tốt cho tim mạch

Theo nghiên cứu, thông thường một củ cà rốt sẽ cung cấp khoảng 4% nhu cầu kali hàng ngày cho cơ thể, giúp thư giãn các mạch máu, tránh nguy cơ huyết áp cao và các vấn đề tim mạch khác. Hơn nữa, cà rốt có chứa lượng chất xơ dồi dào, giúp hạ lipoprotein mật độ thấp trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Tăng cường hệ miễn dịch

Lượng Vitamin C có trong mứt cà rốt giúp cơ thể tạo ra các kháng thể bảo vệ hệ miễn dịch một cách hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, Vitamin C còn góp phần sản xuất collagen - thành phần chính của mô liên kết, giúp chữa lành vết thương và bảo vệ cơ thể khỏe mạnh.

Giúp xương chắc khỏe

Cà rốt còn chứa một thành phần khá lớn đó là vitamin K, canxi và phốt pho. Vì thế bạn nên bổ sung mứt cà rốt vào danh sách các món ăn vặt để góp phần bảo vệ sức khỏe của xương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

cách làm mứt cà rốt 1
Món ăn chế biến từ cà rốt rất tốt cho đôi mắt

Mứt cà rốt bao nhiêu calo? Ăn mứt cà rốt có béo không? 

Nhiều cô nàng dù rất thích ăn mứt cà rốt nhưng vẫn lo ngại món ăn này giàu calo có thể gây tăng cân. Vậy mứt cà rốt bao nhiêu calo? Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong 100g mứt cà rốt chứa khoảng 175 calo. Đây là lượng calo ở mức trung bình, không quá cao. Tuy nhiên, nếu bạn ăn liên tục trong nhiều ngày với một lượng lớn thì vẫn có khả năng tích lũy nhiều năng lượng, gây tăng cân. Do đó, bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải và áp dụng cách tính calo nạp vào cơ thể để không bị dư thừa chất béo nhé! 

Ngoài ra, bạn chế biến mứt cà rốt với lượng đường như thế nào, cách làm ra sao cũng quyết định đến việc ăn mứt cà rốt có béo không. Do đó, bạn có thể tham khảo cách làm mứt cà rốt cụ thể hơn trong phần dưới đây để tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích của cơ thể nhé!

cách làm mứt cà rốt 2
Bạn nên chú ý đến lượng ăn và cách chế biến mứt cà rốt để tránh tăng cân

Cách làm mứt cà rốt vừa ngon vừa dễ 

Có hai cách làm mứt cà rốt phổ biến hiện nay là mứt cà rốt dẻo và mứt cà rốt sấy khô. Với mỗi cách làm có những công đoạn và bí quyết riêng như sau: 

Cách làm mứt cà rốt dẻo

Nguyên liệu để làm món mứt cà rốt dẻo là 1kg cà rốt, 500g đường trắng, 70ml giấm ăn, 5g muối, 10g vani. 

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1 - Sơ chế cà rốt: Cà rốt bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào thành những sợi mỏng dài. Tuy nhiên, bạn lưu ý không cắt mỏng quá để cà rốt không bị nát nhé!
  • Bước 2 - Ngâm cà rốt: Sau khi đã bào xong, bạn lấy một chậu nước pha loãng với 5g muối và 70ml giấm ăn, sau đó cho số cà rốt đã bào sợi vào ngâm trong khoảng 2 – 3 tiếng để khử bớt mùi hăng và cà rốt sẽ giòn hơn. Sau đó, bạn rửa lại 2 - 3 lần nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Bước 3 - Ướp đường với cà rốt: Bạn cho cà rốt vào một thau vừa rồi thêm vào 500g đường cát trắng, tiếp đó dùng đũa trộn đều rồi ngâm như vậy khoảng 30 - 45 phút để đường tan chảy và thấm đều vào các sợi cà rốt.
  • Bước 4 - Sên mứt: Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho toàn bộ cà rốt đã ngâm đường vào chảo và bắt đầu sên mứt. Bạn vặn lửa nhỏ và dùng đũa đảo đều tay đến khi từng sợi mứt cà rốt đều khô và có lớp bột áo đều bên ngoài thì cho vani vào, đảo nhẹ vài lần nữa rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn chỉ cần để nguội và thưởng thức.
cách làm mứt cà rốt 3
Bạn không nên thái cà rốt quá mỏng để khi sên không bị nát

Cách làm mứt cà rốt sấy khô

Với cách làm mứt cà rốt sấy khô, bạn cần chuẩn bị 1kg cà rốt, 500g đường trắng, 50g vôi hoặc 1,5 lít nước vôi trong, 10g vani. 

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1 - Sơ chế cà rốt: Cà rốt bạn đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch dùng dao thái thành miếng mỏng khoảng 0,5 cm hoặc cắt tỉa thành nhiều hình đa dạng khác nhau tùy theo sở thích. 
  • Bước 2 - Ngâm cà rốt: Bạn lấy 50g vôi hòa cùng 2 lít nước, sau đó chờ nước vôi lắng cặn xuống thì gạt lấy phần nước trong. Tiếp đó, bạn đem cà rốt đã cắt miếng mỏng ngâm vào nước vôi khoảng 1 - 2 tiếng. Tiếp đó, bạn vớt ra, chần qua nước sôi 1 - 2 phút rồi rửa sạch nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ hết mùi hôi của vôi.
  • Bước 3 - Ướp đường cà rốt: Bạn cho cà rốt đã ráo nước vào một thau vừa rồi thêm vào 500g đường cát trắng vào trộn đều rồi ngâm như vậy khoảng 2 - 3 tiếng để đường chảy ra thành nước đường và thấm vào các miếng cà rốt.
  • Bước 4 - Sên mứt: Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho toàn bộ cà rốt đã ngâm đường vào chảo và bắt đầu sên mứt.
  • Bước 5 - Sấy mứt cà rốt: Để món mứt cà rốt sấy, bạn cho cà rốt sên xong vào lò nướng sấy trong vòng 45 phút ở nhiệt độ 120 độ C. Cách 10 phút bạn nhớ lấy mứt trong lò ra đảo nhẹ để mứt được sấy đều. Hoặc bạn cũng có thể phơi nắng 2 - 3 ngày để mứt cà rốt khô hoàn toàn nhé!
cách làm mứt cà rốt 4
Cách làm mứt cà rốt sấy khô khá cầu kỳ nhưng giúp món mứt thơm giòn hơn

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mứt cà rốt và cách làm mứt cà rốt thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Hy vọng với những gợi ý của Long Châu trên đây, bạn đã có thể tự tay vào bếp và trổ tài món mứt này để chiêu đãi bạn bè, người thân nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Hellobacsi

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin