Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm mứt khoai lang cực ngon đón Tết

Ngày 26/12/2022
Kích thước chữ

Món mứt khoai lang dẻo thơm cho ngày Tết sẽ rất cuốn khách khi tới chơi nhà. Vậy tại sao chúng ta không thử với cách làm mứt khoai lang đơn giản ngay tại nhà này nhỉ?

Khoai lang là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi và nhiều khoáng chất, vitamin cần thiết. Trong 100g khoai lang chứa 90kcal, 2g protein, 7.05g tinh bột, 3.3g chất xơ, 0.15g chất béo, 38mg canxi,... Ăn khoai lang đúng cách còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Lợi ích của khoai lang với sức khỏe

Khoai lang là một thực phẩm có nguồn beta-carotene dồi dào. Khoai lang có chứa caroten, là chất chống oxy hóa giúp gan chuyển đổi beta-carotene mà nó tiêu thụ thành các vitamin tăng cường sức khỏe.

Cách làm mứt khoai lang dẻo ngọt ngày Tết

Cách làm mứt khoai lang dẻo ngọt ngày Tết

Bảo vệ hệ tiêu hóa

Khoai lang chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbohydrate giúp chữa lành vết loét dạ dày, ruột và điều trị hội chứng ruột kích thích nhờ chất chống oxy hóa.

Cải thiện bộ nhớ

Khoai lang chứa anthocyanins, một chất chống oxy hóa mạnh. Anthocyanin đã được chứng minh là giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm giàu anthocyanin giúp cải thiện sự tập trung và chú ý của trẻ.

Duy trì kiểm soát cân nặng

Chất xơ bao gồm pectin có tác dụng no lâu, làm giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể một cách hiệu quả và giúp tăng cường hoạt động của các hormone trong cơ thể.

Bổ sung vitamin A

Beta-caroten có trong khoai lang khi vào cơ thể được chuyển hóa thành lượng vitamin A gấp đôi lượng vitamin A trong gan, giúp bù đắp lượng vitamin A bị thiếu hụt trong cơ thể.

Cách làm mứt khoai lang ngon đón Tết tại nhà

Mứt bánh đãi khách vào dịp Tết luôn là chủ đề khiến người ta phải suy nghĩ. Tiếp theo, hãy để Nhà thuốc Long Châu gợi ý cho bạn món mứt khoai lang thơm ngon với cách thực hiện vô cùng đơn giản. Vào bếp làm mứt ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm mứt khoai lang:

  • 1kg khoai lang.
  • 500 gram đường.
  • 1/2 quả chanh.
  • 1 muỗng cà phê tinh chất vani.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt khoai lang

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt khoai lang

Cách làm mứt khoai lang:

Bước 1: Sơ chế khoai lang.

  • Khoai lang sau khi mua về rửa sạch bùn đất, gọt vỏ và để ráo.
  • Tiếp đến, cắt khoai thành những khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay và dày khoảng 1/2 để khi thái khoai không bị nát.
  • Ngâm khoai trong nước vo gạo.
  • Lấy một thau nước vo gạo, cho tất cả khoai lang đã thái vào ngâm trong 4 tiếng cho đến khi mứt khoai lang đạt độ săn chắc như mong muốn.
  • Sau 4 tiếng, vớt khoai lang ra, rửa nhiều lần với nước rồi để ráo.

Bước 2: Ướp đường.

  • Bắc 1 nồi nước lên bếp rồi cho nước cốt của 1/2 trái chanh vào và nấu với lửa vừa khoảng 5 - 7 phút. 
  • Khi nước sôi bạn thả ngay khoai lang đã ngâm vào đun khoảng 2 phút sau đó vớt ra, xả sạch lại với nước và để nguội. 
  • Tiếp theo, bạn cho toàn bộ khoai lang đã luộc vào cái nồi khác cùng 500g đường.
  • Trộn đều tay cho đường bao phủ được hết khoai và ướp khoảng 4 - 5 tiếng đến khi đường tan hẳn. 

Ướp đường với khoai lang trong 4 - 5 tiếng

Ướp đường với khoai lang trong 4 - 5 tiếng

Bước 3: Sên mứt khoai lang.

  • Bắc chảo khỏi bếp rồi đổ toàn bộ nước đường trong nồi khoai ra bát và nấu với lửa vừa phải đến khi nước đường bắt đầu khô dần. 
  • Kế đến, bạn cho khoai lang đã ướp vào cùng với 1 muỗng cà phê vani và đảo đều để khoai không bị nát. 
  • Khi nước đường đã khô bớt và hơi cạn bạn giảm lửa ở mức thấp nhất rồi đảo đều. 
  • Tiếp tục xào khoai với lửa thật nhỏ đến khi khoai lang săn lại và có phấn trắng bám xung quanh thì tắt bếp nhưng cũng đảo thêm 1 lúc cho khoai lang nguội hẳn mới vớt ra. 
  • Khi khoai lang đã khô, bạn dàn mỏng khoai ra 1 cái khay và hong dưới nắng lớn khoảng 1 - 2 tiếng hoặc lâu hơn nữa cho mứt se lại và có màu đẹp. 

Bước 4: Thành phẩm.

Mứt khoai lang khi thành phẩm có màu vàng tươi đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn. Phần đường bám đều lên các lát mứt với độ ngọt vừa đủ, vỏ giòn trong mềm dẻo bên cạnh mùi thơm thoang thoảng của hương vani cực dễ chịu. Món này mà dùng cho ăn vặt ngày Tết là hết ý luôn nhé! 

Thành phẩm mứt khoai lang cần đạt được

Thành phẩm mứt khoai lang cần đạt được

  • Mứt khoai lang được đường bám đều từng lát, không ít quá cũng không nhiều quá, tạo cho miếng mứt vị ngon ngọt vừa đủ. 
  • Khoai lang có mùi vị và màu sắc bắt mắt, ngon miệng. Hương vani thơm thoang thoảng, tạo sự yêu thích ngay sau khi ăn miếng đầu tiên. 
  • Mứt khoai lang không nên quá cứng, có độ giòn vừa phải, nhưng cũng không được khô và dẻo. Không cháy sém, ảnh hưởng tới mùi vị và màu sắc.

Cách bảo quản mứt khoai lang lâu ngày

Để mứt khoai lang sử dụng được lâu ngày, bạn cần lưu ý các cách bảo quản dưới đây:

  • Bảo quản mứt khoai lang trong hũ thuỷ tinh hoặc hũ nhựa, để trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản trên, bạn có thể sử dụng khoảng 1 tháng. Nếu bảo quản mứt trong túi nilon buộc chặt thì sẽ để được tối đa 3 tuần. 
  • Đậy kín nắp hũ sau mỗi lần sử dụng. Nếu các gia đình thích làm mứt khoai chiên giòn và khô thì sau khi nấu xong đem khoai ra phơi nắng khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ rồi để nguội và cho vào lọ bảo quản. 
  • Tránh để mứt dưới ánh nắng trực tiếp vì mứt dễ tan trong nước và có thể gây đau bụng do nhiễm khuẩn. Không cho mứt trên khay trở lại lọ. Do đó, chỉ cho lượng mứt vừa đủ để mứt không bị hư và lãng phí.
  • Khi mứt chảy ra nước, cho mứt vào nồi và đun ở lửa vừa trong 2 - 3 phút. 

Hy vọng với công thức cách làm mứt khoai lang mà Nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ sẽ giúp cho bạn cùng gia đình có những phút giây thưởng thức món mứt khoai lang thật thơm ngon vào Tết này! Chúc bạn thành công. 

Cẩm Thơ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin