Cách làm nước ép lê cho bé ăn dặm mau lớn, khỏe mạnh
Ngày 13/06/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Trong giai đoạn phát triển của bé, việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống là cần thiết và quan trọng vì trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Tuy nhiên, khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm, nhiều mẹ băn khoăn không biết có nên cho bé uống nước ép trái cây hay không.
Lê chứa nhiều nước, chất xơ, các vitamin và khoáng chất nên từ lâu đã được dùng làm thực phẩm bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt, trị ho. Đối với trẻ nhỏ, nước ép lê cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lê mọng nước, ngọt dịu, dễ dùng. Vậy cho trẻ ăn lê và uống nước ép lê như thế nào tốt nhất?
Nước ép lê có lợi gì cho trẻ nhỏ?
Nước ép lê giúp trẻ ngăn ngừa táo bón
Táo bón là tình trạng thường gặp ở trẻ em do chế độ ăn ít chất xơ, trong khi lê lại giàu chất xơ, giúp làm mềm phân và dễ đào thải ra ngoài. Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ đã công nhận khả năng ngăn ngừa hoặc giảm táo bón của lê ở trẻ nhỏ. Nước ép lê chứa một lượng đường khó tiêu giúp di chuyển chất lỏng vào đường tiêu từ đó hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn ở trẻ bị táo bón. Chưa kể nước lê có vị ngọt dịu, dễ uống rất phù hợp với trẻ nhỏ.
Nước ép lê giảm ho, bổ phế
Theo y học cổ truyền, lê là thực phẩm có tính mát, hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, long đờm, dưỡng huyết, giải độc, giảm ho,... Dân gian đã sử dụng các bài thuốc long đờm cho trẻ sơ sinh từ lê rất nhiều như lê hấp mật ong, lê chưng đường phèn, lê hấp gừng và mật ong. Cách đơn giản nhất là cho trẻ uống nước ép lê sẽ giảm ho, làm dịu cổ họng, chữa khản tiếng, khô miệng,...
Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ
Hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào trong quả lê rất có lợi, đặc biệt là vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh, có thể chống lại tác hại của các gốc tự do, bảo vệ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật để trẻ phát triển khỏe mạnh.
Bổ sung nước cho trẻ
Lê có 80% là nước, rất thích hợp cho trẻ lười uống nước, cung cấp đủ nước cho cơ thể. Vào những ngày nắng nóng nên khuyến khích trẻ uống nhiều nước để ngăn ngừa da khô, nổi mẩn ngứa.
Giàu chất chống oxy hoá
Lê rất giàu chất chống oxy hóa và được tìm thấy nhiều ở vỏ như chlorogenic, epicatechin, cyanidin, quercetin và flavonoid. Bảo vệ hiệu quả cơ thể trẻ khỏi quá trình oxy hóa và tổn thương mạch máu, có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn,... Đặc biệt, hỗ trợ chữa các bệnh về đường hô hấp.
Đối với trẻ nhỏ sống trong môi trường nhiều khói bụi và khí thải độc hại, nước ép lê giúp bé đào thải độc tố trong cổ họng và đường thở, từ đó bảo vệ sức khỏe của trẻ tốt hơn.
Cách làm nước ép lê cho bé ăn dặm
Lê là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên các mẹ hãy tận dụng làm thức ăn cho trẻ, đặc biệt là trẻ đang ăn dặm trên 7 tháng tuổi. Mẹ có thể kết hợp lê với các loại thực phẩm khác nhau để bé ăn ngon miệng hơn.
Sinh tố lê cho bé ăn dặm
Cách làm nước ép lê cho bé ăn dặm rất đơn giản và nhanh gọn như sau:
Nguyên liệu:
1/2 quả lê;
100ml nước lọc.
Cách làm:
Lê rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ.
Hấp chín lê cho đến khi mềm.
Cho lê và nước lọc vào máy sinh tố, xay nhuyễn và cho bé uống.
Sinh tố lê với táo
Táo chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho bé như vitamin A, vitamin C, canxi, magie, chất xơ,… Do đó sự kết hợp này sẽ giúp bé ăn ngon miệng và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể rất tốt.
Nguyên liệu:
1/2 quả lê;
1/3 quả táo.
Cách làm:
Lê và táo gọt vỏ, rửa sạch, bỏ lõi.
Cắt lê và táo thành miếng nhỏ.
Cho hai nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố.
Xay mịn và cho bé ăn.
Sinh tố lê và chuối bổ dưỡng
Làm sinh tố lê với chuối cực dễ chỉ trong vài phút chuẩn bị là có ngay ly sinh tố béo ngậy và đầy bổ dưỡng cho bé.
Nguyên liệu:
1/2 quả lê;
1/2 quả chuối chín;
120ml nước lọc.
Cách làm:
Lê rửa sạch, gọt vỏ, bỏ lõi và cắt thành miếng nhỏ.
Nấu lê trong khoảng 10 phút cho mềm.
Lấy lê ra và xay nhuyễn.
Bóc vỏ và nghiền chuối.
Trộn đều 2 nguyên liệu trên hoặc xay nhuyễn hỗn hợp lê và chuối với nước.
Khi hỗn hợp sánh mịn thì cho bé ăn.
Sinh tố lê, yến mạch ngừa táo bón
Bột yến mạch là loại ngũ cốc tốt cho tiêu hóa của trẻ khi mẹ tập ăn dặm cho bé vì cung cấp nhiều chất xơ, ngăn ngừa táo bón. Khi kết hợp yến mạch với lê sẽ có món ăn nhẹ mà chắc hẳn bé nào cũng sẽ thích.
Nguyên liệu:
1/2 quả lê;
50g yến mạch;
100ml sữa.
Cách làm:
Lê rửa sạch, gọt vỏ, bỏ lõi và cắt thành miếng nhỏ.
Ngâm yến mạch với nước sôi cho nở mềm khoảng 15 phút.
Cho yến mạch đã ngâm, sữa và lê vào máy xay sinh tố.
Xay cho đến khi mịn thì cho bé uống.
Sinh tố lê và bí đỏ tăng cường trí não
Bí đỏ là thực phẩm giàu beta-caroten, kali và canxi,... phát triển trí não, tăng cường thể lực của bé. Bỏ túi ngay cách làm sinh tố lê bí đỏ đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu:
1/2 quả lê;
40g bí đỏ;
100ml nước lọc.
Cách làm:
Lê và bí ngô gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ.
Nấu chín bí đỏ.
Cho lê và bí đỏ nấu chín vào máy xay sinh tố.
Xay mịn và cho bé thưởng thức.
Sinh tố lê, mật ong giàu dinh dưỡng
Mật ong là thực phẩm thiên nhiên, giàu chất dinh dưỡng. Mẹ hãy làm sinh tố lê mật ong cho bé phát triển tốt hơn. Món ăn này thích hợp cho trẻ ăn dặm trên 1 tuổi.
Nguyên liệu:
1/2 quả lê;
1/2 muỗng mật ong.
Cách làm:
Rửa sạch và gọt vỏ lê, cắt miếng nhỏ.
Cho lê đã cắt nhỏ và mật ong vào máy xay sinh tố.
Xay mịn và cho bé ăn.
Sinh tố lê, bơ tăng cân hiệu quả cho bé
Bơ là loại thực phẩm dễ ăn, thơm béo và giàu dinh dưỡng. Nếu mẹ muốn tăng cân cho bé thì đừng quên làm sinh tố lê bơ cho bé ăn dặm nhé.
Nguyên liệu:
1/2 quả bơ;
1/2 quả lê.
Cách làm:
Gọt vỏ, bỏ lõi quả lê, cắt thành miếng nhỏ.
Luộc lê cho đến khi mềm và nghiền nhuyễn.
Bơ gọt vỏ, cắt nhỏ và nghiền nát.
Trộn đều hỗn hợp bơ và lê là có thể cho bé ăn ngay.
Sinh tố lê táo với bột quế
Thêm một cách làm nước ép lê cho bé ăn dặm mà mẹ nên biết, đó là món sinh tố táo lê kết hợp với bột quế. Món ăn vặt này sẽ kích thích vị giác khi trẻ biếng ăn.
Nguyên liệu:
1/2 quả táo;
1/2 quả lê;
5g bột quế;
2 muỗng nước ép táo nguyên chất không đường.
Cách làm:
Táo và lê rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.
Cho nước táo vào nồi, thêm táo, lê và một ít bột quế.
Nấu hỗn hợp trên trong 10 phút cho chín.
Cho hỗn hợp nấu ở trên và máy sinh tố xay nhuyễn
Xay mịn thì rót ra ly cho bé thưởng thức.
Sinh tố lê, sữa chua
Sữa chua là món ăn dặm cho bé trên 11 tháng tuổi. Sự kết hợp đặc biệt giữa lê và sữa chua mang đến một món ăn bổ dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa tốt. Các mẹ có thể thực hiện món sinh tố lê sữa chua cho bé theo hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu:
1/2 quả lê;
4 muỗng sữa chua.
Cách làm:
Lê gọt vỏ, bỏ lõi, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
Cho lê và sữa chua vào máy xay sinh tố.
Xay cho đến khi mịn và cho bé uống.
Cho trẻ uống nước ép lê thế nào cho tốt?
Theo nghiên cứu của bệnh viện Nhi đồng Seattle (Mỹ) khuyến nghị như sau:
Trẻ sơ sinh không nên dùng quá 30ml nước ép lê/1 tháng/ngày. Chẳng hạn, bé 2 tháng tuổi chỉ uống khoảng 60ml nước ép lê/ngày.
Trẻ lớn hơn có thể dùng khoảng 60 - 120ml nước ép lê mỗi ngày để chống táo bón, bổ sung nước và vitamin.
Để đảm bảo an toàn, tốt nhất mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước ép lê cho trẻ nhỏ.
Cách làm nước ép lê cho bé ăn dặm và nước ép trái cây nói chung hầu hết đều tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Với mỗi loại trái cây, mẹ hãy đưa vào chế độ ăn hàng ngày của bé một cách phù hợp để bé phát triển toàn diện.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.