Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm sữa hạt bí xanh yến mạch thơm ngon lại siêu đơn giản, dễ thực hiện

Ngày 14/12/2022
Kích thước chữ

Các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, hạt macca từ lâu đã nổi tiếng bởi độ thơm ngon và bổ dưỡng lại rất dễ dàng chế biến. Bên cạnh đó, cũng có một loại hạt vô cùng quen thuộc nhưng không phải ai cũng đã nắm rõ cách chế biến đó chính là hạt bí xanh. Có rất nhiều người tò mò về cách chế biến hạt bí xanh và cách làm sữa hạt bí xanh yến mạch.

Sữa hạt bí xanh yến mạch chắc chắn bạn đã nghe qua ở đâu đó nhưng không biết cụ thể sẽ nấu như thế nào. Hãy cùng bài viết dưới đây của nhà thuốc Long Châu tìm hiểu xem hạt bí xanh có thể chế biến món gì và cách nấu sữa hạt bí xanh yến mạch thơm ngon, chuẩn vị.

Tìm hiểu về hạt bí xanh

Hạt bí xanh là hạt của quả bí nhưng không phải bí ngô bình thường. Hạt bí xanh đã được ăn từ rất lâu, hạt bí xanh được tìm thấy trong các loại bí ngô hạt có dầu và bí ngô Styria. Những loại bí ngô được phát triển ở tỉnh Styria của Áo này còn được gọi với cái tên gọi khác là bí ngô hạt trần hay bí ngô không vỏ. Bên trong quả bí khi cắt ra sẽ thấy những hạt đậu nhỏ màu xanh, có thể thưởng thức được ngay cả khi sống hoặc có thể rang lên.

Cách làm sữa hạt bí xanh yến mạch thơm ngon lại siêu đơn giản, dễ thực hiện 1 Sữa hạt bí xanh rất tốt cho sức khoẻ

Trong hạt bí xanh có chứa rất nhiều các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như mangan, đồng, magie, protein và kẽm. Ngoài ra, trong hạt bí xanh còn có chứa các hợp chất thực vật phytosterol và chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do, đặc biệt thành phần magie trong hạt bí xanh được đánh giá cao nhất trong các loại hạt dinh dưỡng. Chính vì thế, khi cơ thể dung nạp nhiều hạt bí xanh sức khỏe sẽ được cải thiện tốt hơn. Hạt bí xanh sẽ giúp ngủ ngon, giảm mỡ máu, cải thiện các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa một số các bệnh như ung thư vú, ung thư dạ dày, giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, kìm hãm tốt sự phát triển của bệnh tiểu đường, cải thiện chức năng nội mô, giảm xơ vữa động mạch và cải thiện tốt tình trạng huyết áp thấp,...

Chế biến món gì với hạt bí xanh?

Cách làm sữa hạt bí xanh yến mạch thơm ngon lại siêu đơn giản, dễ thực hiện2
Hạt bí xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau

Hạt bí xanh có thể chế biến thành nhiều món để thưởng thức, chẳng hạn:

  • Sữa bí xanh yến mạch.
  • Rắc lên ăn cùng với salad.
  • Nướng bánh mỳ, bánh quy.
  • Ăn cùng với yến mạch, sữa chua.
  • Trộn cùng sinh tố.
  • Ăn cùng với các món cà ri, mỳ, nui hoặc món xào.
  • Làm granola tại nhà.
  • Làm bơ hạt bí xanh.

Nấu sữa hạt bí xanh siêu đơn giản

Hạt bí xanh dùng để nấu sữa rất thơm ngon và bổ dưỡng, phù hợp cho mọi đối tượng. Hãy tham khảo một số cách nấu sữa hạt bí xanh dưới đây của nhà thuốc Long Châu nhé.

Sữa hạt bí xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 100g hạt bí xanh sống, ⅛ muỗng cà phê muối, 800ml nước.

Cách thực hiện:

  • Cho hạt bí xanh vào bát nhỏ và ngâm qua đêm hoặc để ít nhất là 4 giờ.
  • Rửa sạch hạt và để ráo nước.
  • Cho tất cả các nguyên liệu bao gồm hạt đã ngâm, muối và nước vào máy xay nhuyễn.
  • Xay khoảng 1 - 2 phút, thấy mịn là đã đạt.
  • Tiến hành lọc bằng rây hoặc túi sữa hạt.
  • Đun trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi sôi lăn tăn.
  • Rót ra và để nguội là đã có thể sử dụng.
  • Có thể nêm nếm thêm đường, vani tùy khẩu vị.
  • Đóng ra chai và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Sữa hạt bí xanh yến mạch 

Cách làm sữa hạt bí xanh yến mạch thơm ngon lại siêu đơn giản, dễ thực hiện3
Sữa hạt bí xanh yến mạch thơm ngon, cực kỳ tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 50g hạt bí xanh, 50g yến mạch cán dẹt, 1 ít muối, 600ml nước.

Cách thực hiện:

  • Hạt bí xanh ngâm qua đêm hoặc để ít nhất 4 tiếng, riêng yến mạch ngâm 15 phút.
  • Rửa sạch hạt rồi để ráo nước.
  • Cho hết các nguyên liệu vào máy xay và xay đến khi nhuyễn, mịn.
  • Tiến hành lọc hỗn hợp vừa xay.
  • Đun hỗn hợp với lửa nhỏ cho đến khi sôi lăn tăn. 
  • Có thể cho thêm vani, đường tùy khẩu vị.
  • Đóng sữa hạt bí xanh yến mạch ra chai và bảo quản để dùng dần.

Lưu ý khi sử dụng hạt bí xanh

Hạt bí xanh có hàm lượng chất béo cao rất dễ bị ôi thiu, chính vì thế để nâng cao thời hạn sử dụng, bạn hãy bảo quản hạt bí ở nơi mát mẻ, tối và khô ráo. Không nên ăn các loại hạt bí đã ướp muối, hạt bí dễ gây tăng lượng natri gây hại cho cơ thể, chỉ nên ăn hạt bí thuần túy.

Hạt bí cũng chứa axit phytic như các loại hạt khác, có thể làm giảm khả năng hấp thụ một số chất dinh dưỡng. Bạn hãy thể ngâm hạt hoặc mua các loại hạt đã rang sẵn để giảm hàm lượng axit phytic nếu như bạn ăn hạt thường xuyên. Và sữa hạt bí xanh yến mạch là một lựa chọn thông minh để sử dụng hạt bí xanh. 

Nấu sữa hạt bí xanh là món ăn không hề khó để thực hiện lại cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn còn chần chờ gì nữa? Hãy thêm ngay món ăn bổ dưỡng này vào thực đơn hàng ngày của mình và cả gia đình để bảo vệ tốt cho sức khỏe.

Phương Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin