Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách nấu nước bí đao dễ dàng và ngon nhất 

Ngày 18/12/2022
Kích thước chữ

Học được cách nấu trà bí đao để thưởng thức vào những ngày thời tiết nắng nóng hoặc là dùng sau những bữa tiệc chính là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Đây là thức uống được nấu từ nguyên liệu tự nhiên nên vô cùng tốt cho sức khỏe. Có thể giúp cơ thể cân bằng dưỡng chất, hỗ trợ điều trị bệnh nóng trong người cũng như thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Nước bí đao là một loại thức uống bổ dưỡng, vừa có tác dụng giải khát lại vừa có thể thanh nhiệt cho cơ thể. Một ly nước bí đao vào ngày hè sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng, thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn cách nấu nước bí đao dễ dàng và ngon nhất nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong bí đao

Bí đao có thành phần chính là nước, không chứa lipid và hàm lượng natri rất thấp. Cứ 100g bí xanh sẽ có 2.4g glucid, 0.4g protein, 12mg photpho, 19 mg canxi, 0.3 mg sắt và rất nhiều loại vitamin như B1, B2, B3, C, Caroten,…

Bên cạnh đó, bí đao còn có chứa hàm lượng dầu thực vật cao, rất tốt cho da và tóc. Hạt bí, vỏ bí, lá bí, dây bí, hoa bí đều có thể được sử dụng làm thuốc và là thức ăn hằng ngày rất tốt. Ngoài ra, bí xanh còn cũng mang đến hiệu quả tốt trong việc phòng và chữa một số bệnh như: Giảm viêm tấy, táo bón, chống ho, hen suyễn,…

Cách nấu nước bí đao dễ dàng và ngon nhất  1

Trong bí đao có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt 

Tác dụng của bí đao đối với sức khỏe

Cải thiện đáng kể thị lực

Thành phần dinh dưỡng của bí đao có chứa hàm lượng vitamin B2 rất cao. Bổ sung chúng vào khẩu phần ăn uống hằng ngày sẽ giúp tăng lượng vitamin B2 từ đó làm giảm nguy cơ rối loạn thị giác. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa dồi dào có trong bí đao cũng giúp giảm stress oxy hóa ở võng mạc và giảm nguy cơ xảy ra thoái hóa điểm vàng.

Bảo vệ và tăng cường đáng kể sức khỏe tim mạch

Với hàm lượng kali và vitamin C tương đối cao, bí đao là một trong những thực phẩm rất tốt cho tim mạch. Kali có thể hoạt động như một thuốc giãn mạch, giúp giảm sự căng thẳng trên mạch máu và động mạch của bạn. Điều này có thể ngăn ngừa đáng kể các tình trạng như đau tim và đột quỵ.

Tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch

Một tác dụng tuyệt vời khác của bí đao mà bạn không thể bỏ qua chính là khả năng tăng cường hệ miễn dịch nhờ việc cung cấp tới hơn 19% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể trong một khẩu phần ăn.

Vitamin C có thể kích thích quá trình sản xuất các tế bào bạch cầu, đồng thời hoạt động giống như một chất chống oxy hóa giúp vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn ngừa được sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh.

Cách nấu nước bí đao dễ dàng và ngon nhất  2

Hàm lượng vitamin C cao có thể giúp tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch 

Hỗ trợ tăng chiều cao

Ngoài khả năng tăng cường hệ miễn dịch, vitamin C còn giúp thúc đẩy sản xuất collagen - một protein chính của cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chúng rất quan trọng đối với xương, mô liên kết, cơ bắp và các mạch máu. Thúc đẩy sự phát triển của xương và từ đó kích thích tăng trưởng chiều cao. 

Nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa

Chất xơ là một trong những thành phần quan trọng đối với bất cứ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Chất xơ không chỉ giúp mang đến cho bạn hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà còn giúp ngăn ngừa một số vấn đề tiêu hóa như là đầy hơi chướng bụng, táo bón hoặc đau dạ dày nói chung. Do đó, hãy bổ sung bí đao vào thực đơn của mình để nhận được lượng chất xơ dạng sợi tốt cho hệ tiêu hóa nhé.

Bổ sung năng lượng dành cho các hoạt động hằng ngày

Vitamin B2 đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình trao đổi chất của con người, đảm bảo các chất dinh dưỡng đều được chuyển đổi hoàn toàn thành năng lượng để cơ thể sử dụng. Hàm lượng vitamin B2 dồi dào trong bí đao có thể giúp cơ thể bạn hoạt động khỏe mạnh và sử dụng cũng như hấp thu các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Hỗ trợ cải thiện nhận thức

Sắt là một trong những thành phần chính tạo nên hemoglobin - một loại protein có vai trò chính là vận chuyển oxy trong máu tới các mô. Và bộ não người cần oxy để có thể thực hiện các chức năng bình thường của mình.

Do đó, khi não được cung cấp đầy đủ oxy thì khả năng nhận thức cũng được tăng cường do sự sản sinh của các nơ-ron thần kinh mới. Thiếu sắt có thể dẫn đến giảm khả năng ghi nhớ, thiếu tập trung, tiếp thu kém,… Bổ sung bí đao trong các bữa ăn hàng ngày có thể giúp bạn hấp thụ sắt đơn giản, dễ dàng.

Cách nấu nước bí đao dễ dàng và ngon nhất  3

Bí đao có thể cải thiện nhận thức thông qua hàm lượng lớn sắt 

Cách nấu nước bí đao dễ dàng và ngon nhất tại nhà

Hiện nay có rất nhiều cách nấu nước bí đao được chia sẻ. Tuy nhiên, dưới đây chính là công thức nấu nước bí đao thơm ngon, dễ dàng với độ ngọt thanh vừa phải.

Nguyên liệu:

  • 1 quả bí đao già nặng khoảng 1,5 kg rồi rửa sạch cắt khúc.
  • 1 quả la hán.
  • Khoảng 20 gram thục địa (từ 3 - 4 lát).
  • 2 đoạn mía (tốt nhất là dùng mía lau), dùng sống dao để cạo sạch lớp lông ngoài vỏ sau đó đập dập hoặc là chẻ nhỏ.
  • 10 nhánh lá dứa (loại lá nếp).
  • 50 gram đường phèn.
  • Khoảng 4 lít nước.

Cách nấu nước bí đao dễ dàng và ngon nhất 4

Những thành phần để nấu nước bí đao 

Cách thực hiện:

  • Sơ chế và làm sạch toàn bộ các nguyên liệu. Lần lượt xếp mía xuống dưới đáy nồi, sau đó cho bí đao, quả la hán bẻ nhỏ, thục địa cắt nhỏ bỏ vào cùng với 4 lít nước.
  • Đun sôi hỗn hợp nguyên liệu sau đó để lửa nhỏ và ninh cho bí thật nhừ (trong khoảng 2 tiếng), khi bí đã nhừ bạn cho thêm lá dứa vào và tiếp tục đun thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp, cuối cùng cho nốt 50gr đường phèn (nếu muốn).
  • Sau khi đã hầm xong, bạn để nước bí đao thật nguội rồi lọc bỏ hết phần bã đi. Nếu như muốn nước sâm thật trong, bạn có thể dùng rây có lót vải sạch để lọc lấy nước một lần nữa.
  • Rót nước bí đao vừa nấu vào các chai nhỏ rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh sau đó dùng dần.

Cách nấu nước bí đao dễ dàng và ngon nhất 5

Nước bí đao nấu xong có thể để trong tủ lạnh và dùng dần 

Đối với những lợi ích tuyệt vời kể trên, bạn hãy thử ngay cách nấu nước bí đao dễ dàng và ngon nhất tại nhà mà Nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ để bổ sung thêm một loại thức uống giải khát lành mạnh trong mùa nắng nóng năm nay nhé.

Thảo My 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin