Cách pha nước 70 độ không cần nhiệt kế tại nhà để pha sữa cho bé mà mẹ có thể tham khảo
Ngày 12/01/2025
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
70 độ là nhiệt độ nước lý tưởng nhất để pha sữa cho bé, tuy nhiên không phải lúc nào các mẹ cũng có nhiệt kế bên cạnh mình. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cách pha nước 70 độ không cần nhiệt kế tại nhà nhé!
Theo các khuyến cáo cho biết, nhiệt độ nước 70 độ là nhiệt độ lý tưởng để pha sữa cho bé giúp đảm bảo các giá trị dinh dưỡng trong sữa không bị phá hủy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách căn chỉnh nhiệt độ nước đúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ tìm hiểu cách pha nước 70 độ không cần nhiệt kế tại nhà và những điều cần lưu ý khi pha sữa cho bé.
Vì sao cần sử dụng nước sôi 70 độ khi pha sữa cho bé?
Nhiều khuyến cáo đã chỉ ra rằng nên sử dụng nước sôi 70 độ để pha sữa cho bé, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được lý do vì sao cần sử dụng nước sôi 70 độ khi pha sữa. Trong sữa công thức có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng “nhạy cảm” với nhiệt độ cao như vitamin A, vitamin C và DHA. Sử dụng nước sôi hơn 70 độ có thể khiến khiến sữa bị vón cục, các chất dinh dưỡng này bị biến đổi và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Không chỉ vậy, một số loại sữa bột có chứa lợi khuẩn probiotics có thể bị tiêu diệt nếu pha ở nước quá nóng.
Sử dụng nước sôi 70 độ không chỉ có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn phổ biến, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé mà còn có thể giữ được hàm lượng dinh dưỡng tuyệt đối trong sữa, giúp bé hấp thu các dưỡng chất.
Cách pha nước 70 độ không cần nhiệt kế tại nhà
Nhiệt độ nước phù hợp là điều quan trọng trong việc pha sữa cho bé. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo rằng nước 70 độ C là nhiệt độ phù hợp và an toàn để pha sữa. Tuy nhiên không phải lúc nào mẹ cũng có sẵn nhiệt kế để đo nhiệt độ nước khi pha sữa cho con. Dưới đây là một số cách pha nước 70 độ không cần nhiệt kế tại nhà mà các mẹ có thể tham khảo như sau:
Quan sát bong bóng trong nước
Một trong các cách pha nước 70 độ không cần nhiệt kế là quan sát bong bóng trong nước khi đun. Đây cũng là mẹo thường được các mẹ áp dụng thường xuyên.
Trong quá trình đun nước, khi nước bắt đầu nóng lên sẽ xuất hiện bong bóng nhỏ dưới đáy nồi. Khi các bọt bóng này có kích thước khoảng bằng mắt tôm (từ 1 đến 2mm) thì lúc này nước đã đạt 70 độ. Mẹ có thể tắt bếp và sử dụng nước để pha sữa cho bé.
Ước lượng thời gian nước nguội
Cách pha nước 70 độ không cần nhiệt kế tại nhà đơn giản là ước lượng thời gian nước nguội. Theo nhiều kinh nghiệm cho biết, thời gian để nước sôi 100 độ xuống còn 70 độ mất khoảng từ 5 đến 10 phút tùy vào nhiệt độ phòng và vật dụng đun nước. Mẹ có thể ước lượng trong khoảng thời gian trên và kiểm tra lại nước có đạt được nhiệt độ như mong muốn hay không.
Tỷ lệ nước dùng để pha
Để có được nước sôi với nhiệt độ mong muốn, các mẹ có thể thực hiện bằng cách trộn nước nóng và nước lạnh với tỷ lệ nhất định sẽ được lượng nước có nhiệt độ như mong muốn. Ví dụ mẹ muốn pha nước 70 độ thì cần lấy 1 phần nước sôi 100 độ C trộn với 2 phần nước lạnh. Đây cũng là một trong những cách pha nước 70 độ không cần nhiệt kế tại nhà mà các mẹ có thể tham khảo.
Sử dụng ấm đun nước thông minh
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ấm đun nước thông minh giúp các mẹ có thể dễ dàng thao tác lựa chọn nhiệt độ nước phù hợp. Nếu mẹ muốn đun nước đến 70 độ thì có thể cài đặt chế độ để máy tự đun sôi đến nhiệt độ mong muốn. Chính vì vậy các mẹ có thể tham khảo các sản phẩm trên thị trường và lựa chọn loại ấm đun nước phù hợp với mục đích sử dụng của mình.
Một vài lưu ý khi pha sữa cho bé
Bên cạnh việc lưu ý nhiệt độ nước phù hợp khi pha sữa cho bé, mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình pha sữa để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé như:
Vệ sinh sạch dụng cụ pha sữa cho bé
Vì hệ miễn dịch của bé còn non yếu nên việc vệ sinh dụng cụ pha sữa cho bé là một trong những bước quan trọng giúp loại bỏ cặn sữa, vi khuẩn, bụi bẩn,... tránh gây rối loạn tiêu hóa hoặc các vấn đề sức khỏe khác cho bé.
Khi vệ sinh dụng cụ pha sữa cho bé, các mẹ lưu ý không nên sử dụng các loại nước rửa có chứa thành phần tẩy rửa mạnh mà thay vào đó nên sử dụng nước rửa chuyên dụng dành cho bé.
Vệ sinh không gian pha sữa và rửa tay nước khi pha
Ngoài việc vệ sinh dụng cụ pha sữa cho bé, mẹ cũng cần vệ sinh không gian cũng như đảm bảo tay được rửa sạch sẽ trước khi pha sữa, tránh để vi khuẩn từ môi trường xung quanh lây nhiễm vào sữa, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Đọc hướng dẫn sử dụng sữa
Hiện nay có rất nhiều loại sữa công thức trên thị trường, mỗi loại sữa sẽ có liều lượng và cách dùng phù hợp với từng lứa tuổi. Vì vậy mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi pha sữa cho con để đảm bảo con nhận được đủ dinh dưỡng trong sữa. Việc pha sữa quá đặc hoặc quá loãng cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé như suy dinh dưỡng, chán ăn, táo bón.
Làm mát bình sữa trước khi cho bé ti
Sau khi pha sữa xong mẹ không nên cho con ti liền vì sữa nóng có thể khiến con bị bỏng. Nhiệt độ lý tưởng để cho con ti là khi sữa ấm khoảng 36-37 độ C, mẹ có thể kiểm tra bằng cách nhỏ sữa ra cổ tay, nếu sữa ấm vừa đủ và không bỏng rát thì mẹ có thể cho bé ti.
Trong trường hợp sữa dưới 35 độ thì mẹ nên sử dụng máy hâm sữa để làm ấm sữa đến nhiệt độ thích hợp, đặc biệt không nên sử dụng lò vi sóng để làm ấm sữa vì lò vi sóng tạo nhiệt độ cao nhưng không đều có thể khiến các vitamin và khoáng chất trong sữa bị biến chất, ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa của bé. Nếu mẹ không có máy hâm sữa thì có thể ngâm bình sữa vào nước ấm khoảng 50 độ C cho đến khi đạt được nhiệt độ phù hợp trước khi cho bé ti.
Nhằm đảm bảo dinh dưỡng cũng như hương vị sữa để con ti thì việc chuẩn bị nước với nhiệt độ phù hợp là rất quan trọng. Theo các khuyến cáo cho biết, nhiệt độ nước lý tưởng dùng để pha sữa cho bé là 70 độ vì vậy mẹ cần đảm bảo chuẩn bị nước phù hợp trước khi pha. Hy vọng những thông tin trong bài viết này có thể giúp các mẹ biết được các cách pha nước 70 độ không cần nhiệt kế tại nhà cũng như một số lưu ý khi pha sữa cho bé.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.